x close

ลูกหายใจไม่ปกติ!

แม่และเด็ก

ลูกหายใจไม่ปกติ!
(รักลูก)

           หากลูกมีอาการ ปากคล้ำ มือคล้ำ หายใจลำบาก ไอมากหรือหายใจเสียงดัง แสดงว่าออกซิเจนในเลือดต่ำ ต้องรีบพาลูกไปหาคุณหมออย่างเร่งด่วน

           คุณพ่อคุณแม่เคยสงสัยไหมคะ ว่าการหายใจของลูกนั้นเป็นอย่างไร เร็วไป ช้าไป หรือลูกดูหายใจลำบาก อย่างไหนถึงจะเรียกว่าเป็นปกติและไม่ปกติ?

สังเกตการณ์หายใจลูก

           โดยปกติเด็กเล็กมักจะหายใจเร็วค่ะ เด็กตั้งแต่แรกเกิด-2 เดือน จะมีอัตราการหายใจอยู่ที่ 60 ครั้งต่อนาที เมื่อโตขึ้นมา สักหน่อยอายุ 2 เดือน-1 ปี อยู่ที่ 50 ครั้งต่อนาที แต่เมื่ออายุ 1-3 ปีขึ้นไป อัตราการหายใจของลูกจะเริ่มลดลง และจะเป็นไปอย่างสม่ำเสมอ ประมาณ 20-30 ครั้งต่อนาทีค่ะ

 ถ้าลูกมีลักษณะดังต่อไปนี้ ต้องรีบพาไปหาคุณหมอนะคะ

           1.อัตราการหายใจผิดปกติ ถ้าลูกหายใจโดยมีจำนวนครั้งมากกว่าปกติ เป็นลักษณะของการหายใจที่บ่งชี้ว่าบริเวณปอดหรือเยื่อหุ้มปอดอาจมีปัญหาค่ะ เนื่องจากปอดถูกดันเอาไว้ เมื่อหายใจเข้าก็เหมือนจะหายใจได้ไม่เต็มที่ จึงต้องเพิ่มจำนวนครั้งในการหายใจเพื่อให้ได้ปริมาณออกซิเจนในปอดต่อนาทีเท่าเดิม

           2.หายใจมีเสียง ซึ่งเป็นเสียงที่ไม่ควรจะเกิดกับเด็กๆ เช่น เสียงกรนที่ดังมาก หรือเสียงหายใจในทรวงอก ที่ทางการแพทย์เรียกว่าเสียงหวีด ซึ่งเกิดขึ้นทั้งกลางวันและกลางคืน ทั้งเวลาตื่น และเวลานอน มีลักษณะเป็นเสียงทุ้มเหมือนท่อที่ตีบแคบลง ซึ่งเป็นสัญญาณของความผิดปกติของหลอดลม

           3.ซี่โครงบาน ที่เรียกว่าภาวะ Paradoxical Breathing หรือการหายใจที่ตรงข้ามกัน โดยปกติแล้วเวลาเราหายใจเข้า ผนังทรวงอกจะต้องขยาย เนื่องจากกะบังลมมีการเลื่อนลงมา และท้องก็จะป่องตาม แต่หากลูกหายใจผิดปกติ ก็จะมีลักษณะการหายใจที่ตรงข้าม คือเมื่อหายใจเข้า กล้ามเนื้อบริเวณกะบังลมจะเคลื่อนลงมาแรงกว่าเดิม ทำให้ท้องป่องแต่หน้าอกแฟบ เมื่อหายใจออก ท้องยุบ แต่ทรวงอกโป่ง ทำให้ช่องซี่โครงบานนั่นเอง ซึ่งอาการดังกล่าวนี้มีสาเหตุมากจากการอุดตันบริเวณหลอดลม

           4.มือและปาก คล้ำ เขียว ในกรณีของเด็กที่ไม่มีปัญหาเรื่องภาวะโรคหัวใจแต่กำเนิดเลย ปาก มือและเล็บเป็นสีชมพูปกติ แต่หากมีอาการ ปากคล้ำ มือคล้ำ หายใจลำบาก ไอมาก หรือหายใจเสียงดัง นั่นเป็นลักษณะที่บ่งชี้ว่าออกซิเจนในเลือดต่ำ ถ้าลูกมือคล้ำ แต่ปากไม่คล้ำ ความรุนแรงก็จะลดลงค่ะ แต่ถ้าทั้งมือและปากคล้ำด้วยกันทั้งสองอย่าง หรือเด็กบางคนหยุดหายใจทันที คุณพ่อคุณแม่ต้องรีบพาลูกไปหาหมออย่างเร่งด่วน เพื่อตรวจร่างกายและวินิจฉัยว่าเป็นโรคอะไร

หายใจผิดปกติ

 การหายใจผิดปกติของลูก อาจเป็นสัญญาณเตือนถึงความเสี่ยงต่อโรคที่จะเกิดขึ้นกับลูกน้อย ได้แก่

           ปอดอักเสบ หรือมีปัญหาเรื่องน้ำในเยื่อหุ้มปอด มีผนังทรวงอกที่ผิดปกติ หรืออาจเป็นทางเดินหายใจส่วนบนอุดตันเนื่องจากการหายใจที่เร็วกว่าค่าเฉลี่ยในแต่ละช่วงวัย ซึ่งต้องรีบพาลูกไปพบคุณหมอทันที เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคให้แน่ชัด

           มีปัญหาทางสมอง โดยเฉพาะเด็กที่เกิดอาการลมชัก หรือมีปัญหาทางสมองตั้งแต่แรกเกิด เนื่องจากศูนย์ควบคุมการหายใจจะอยู่ที่สมอง เมื่อออกซิเจนไม่เพียงพอ สมองจะส่งสัญญาณไปที่กล้ามเนื้อได้น้อยกว่าปกติ จึงเป็นเหตุให้การหายใจของลูกช้าลงบางคนเป็นมากอาจเกิดภาวะหยุดหายใจได้

           ทางเดินหายใจอุดตัน ในเด็กที่นอนกรนมาก ๆ จะมีภาวะของต่อมอะดีนอยด์หลังโพรงจมูกโต หรือต่อมทอนซิลโตในโพรงจมูก ดังนั้น เวลาที่ลูกนอนหงายกล้ามเนื้อทางเดินหายใจจะอ่อนตัวลง ทำให้เกิดภาวะลิ้นตก จึงเป็นสาเหตุให้ทางเดินหายใจแคบลง ถ้าเป็นมาก ๆ ก็จะมีปัญหาเรื่องการหยุดหายใจได้ เช่น

ทำอย่างไร เมื่อลูกหายใจติดขัด

           แม้ลูกจะไม่มีปัญหาเรื่องระบบการหายใจคุณพ่อคุณแม่ควรหลีกเลี่ยงสารระคายเคืองและมลภาวะต่าง ๆ เช่น กลิ่นสารเคมี กลิ่นฉุน ๆ เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้น แต่หากลูกมีภาวะภูมิแพ้ และทราบว่าลูกแพ้อะไร คุณพ่อคุณแม่ก็ควรจะหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านั้น

           แต่ถ้าช่วงที่ลูกไม่สบายแล้วเริ่มมีปัญหาเรื่องการหายใจ ให้สังเกตที่จำนวนครั้งของการหายใจค่ะ ว่าช้าหรือเร็วเกินไปหรือไม่ ต้องไม่มีการเคลื่อนไหวที่ผิดปกติของทรวงอก ไม่มีเสียงหายใจผิดปกติ และไม่มีภาวะปากคล้ำมือคล้ำ เป็นต้น

           หากลูกมีอาการผิดปกติข้างต้น ควรพาไปหาคุณหมอทันที และควรเป็นคุณหมอที่อยู่ใกล้บ้าน เพื่อรักษาอาการเบื้องต้นก่อน เพราะลูกอาจจำเป็นต้องได้รับออกซิเจนหรือยาพ่นอย่างเร่งด่วน แล้วจากนั้นค่อยไปพบคุณหมอที่เชี่ยวชาญเฉพาะด้านการเว้นช่วงการรักษาไว้นานหลายชั่วโมง อาจเกิดภาวะที่รุนแรงต่อลูกได้ค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ปีที่ 29 ฉบับที่ 346 พฤศจิกายน 2554

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ลูกหายใจไม่ปกติ! อัปเดตล่าสุด 24 พฤศจิกายน 2554 เวลา 15:33:05 74,027 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP