x close

10 อาหารบำรุงคนท้อง เพื่อพัฒนาการที่ดีของทารกในครรภ์


          อาหารบำรุงคนท้อง มีความสำคัญอย่างมากต่อคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ ดังนั้นเพื่อพัฒนาการที่ดีของลูกน้อยและสุขภาพที่ดีของคุณแม่ วันนี้กระปุกดอทคอมมีอาหารเสริมคนท้องที่เต็มไปด้วยโภชนาการที่สมบูรณ์สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์มาฝากกันค่ะ

          ในช่วงตั้งครรภ์คือช่วงเวลาที่คุณแม่ต้องเอาใจใส่และดูแลสุขภาพของตัวเองมากเป็นพิเศษ ซึ่งอาจจะทำให้คุณแม่หลายคนเป็นกังวลใจและเกิดความสงสัยว่า มีอาหารเสริมคนท้องอะไรบ้างที่จะช่วยทำให้ลูกน้อยในครรภ์เติบโตมีพัฒนาการที่ดี และช่วยทำให้คุณแม่มีสุขภาพแข็งแรงห่างไกลจากโรคร้ายที่อาจจะเกิดขึ้นในระหว่างตั้งครรภ์ได้ วันนี้กระปุกดอทคอมมี 10 สุดยอดอาหารบำรุงคนท้องมาฝากค่ะ บอกได้เลยว่าเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหาร และคุณค่าทางโภชนาการที่ขาดไม่ได้ทั้งคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ จะมีเมนูอะไรบ้างนั้นไปดูลิสต์กันเลยค่ะ

1. ไข่ มีส่วนสำคัญในการสร้างเซลล์ในร่างกายของคุณแม่และทารกในครรภ์

          ไข่ ถือเป็นอาหารสำคัญ ที่ขาดไม่ได้สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ในช่วงสามเดือนแรกค่ะ เพราะไข่ที่อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามินและแร่ธาตุสำคัญอย่างโคลีน มีส่วนช่วยในการสร้างและกระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลล์สมองและไขสันหลัง  คุณแม่ควรจะกินไข่ต้มวันละ 1 ฟอง จะเป็นเมนูไข่ตุ๋น ไข่เจียว ไข่ดาว ก็เป็นเมนูที่กินง่ายและดีต่อสุขภาพค่ะ

อาหารบํารุงคนท้อง

2. ปลาแซลมอนที่อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 ช่วยให้ทารกฉลาดและมีความจำดี

          ในปลาแซลมอนอุดมไปด้วยโอเมก้า 3 ที่มีส่วนช่วยในการพัฒนาระบบประสาทและสมองที่ช่วยให้ทารกมีพัฒนาการที่ดีในเรื่องของความจำ การเรียนรู้ ควรเลือกเป็นเมนูปลาแซลมอนอบผักรวม หรือเมนูสเต๊กปลาแซลมอนก็มีรสชาติอร่อยถูกปากไม่แพ้กันเลยค่ะ

อาหารบํารุงคนท้อง

3. เนื้อวัวที่มีไขมันน้อยช่วยให้คุณแม่ตั้งครรภ์ห่างไกลจากโรคโลหิตจาง

          หากคุณแม่ไม่อยากเป็นโรคโลหิตจางและช่วยให้ลูกน้อยมีพัฒนาสมองที่ดี มีออกซิเจนไหลเวียนในร่างกายปกติ ควรเลือกกินเมนูเนื้อวัวไขมันน้อยที่อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามินบี 12 และธาตุเหล็ก เช่น สเต๊กเนื้อ แกงเนื้อหรือเนื้อทอดน้ำปลาที่มีรสชาติอร่อยถูกปากจะช่วยให้คุณแม่เจริญอาหารด้วยค่ะ

อาหารบํารุงคนท้อง

4. ผักใบเขียวเข้มช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดความผิดปกติของทารกแต่กำเนิด

          ผักใบเขียวเข้ม อาทิ ผักโขม ผักคะน้า บรอกโคลี และกะกล่ำปลี อุดมไปด้วยวิตามิน  A, C, K กรดโฟลิกและแคลเซียมเป็นสารอาหารที่ช่วยให้น้ำนมคุณแม่มีวิตามินที่มีประโยชน์ต่อพัฒนาการต่าง ๆ ของทารก อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดความผิดปกติแต่กำเนิดของทารกในครรภ์ด้วยค่ะ จะเลือกเป็นเมนูผัดผักรวมกับข้าวสวยร้อน ๆ ก็ดีกับสุขภาพของคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ค่ะ

อาหารบํารุงคนท้อง

5. โยเกิร์ตไขมันต่ำช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันที่แข็งแรงให้ลูกน้อย

          คุณแม่ตั้งครรภ์ทราบไหมคะว่าโยเกิร์ตไขมันต่ำนั้น อุดมไปด้วยแคลเซียมที่มีส่วนสำคัญในการช่วยเสริมสร้างกระดูก และฟันที่แข็งแรงและช่วยให้ทารกมีพัฒนาการที่เหมาะสม อีกทั้งยังช่วยให้ระบบการย่อยอาหารของคุณแม่เป็นไปอย่างปกติตลอดการตั้งครรภ์ด้วยค่ะ โดยคุณแม่อาจเลือกกินโยเกิร์ตกับผลไม้สดอย่างสตอว์เบอร์รีหรือแอปเปิลหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ผสมลงไป กินเป็นของว่างระหว่างวัน จะช่วยให้อิ่มสบายท้องและดีต่อสุขภาพด้วยค่ะ 

อาหารบํารุงคนท้อง

6. ซีเรียลธัญพืชช่วยให้พลังงานกับร่างกายคุณแม่

          ซีเรียลธัญพืช อุดมไปด้วยเส้นใยมีประโยชน์มากสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ ช่วยไม่ให้เกิดอาการท้องผูก มีคาร์โบไฮเดรตที่ช่วยให้พลังงานกับร่างกาย อีกทั้งยังมีวิตามินและสารอาหารที่จำเป็นอย่างโฟลิกที่ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของทารก แต่คุณแม่ควรเลือกกินซีเรียลที่มีน้ำตาลน้อยกับนมหรือโยเกิร์ตไขมันต่ำนะคะ เพราะจะได้ไม่เสี่ยงกับการเป็นโรคอ้วนหลังคลอดได้ค่ะ

อาหารบํารุงคนท้อง

7. ข้าวโอ๊ตช่วยลดอาการท้องผูกและคลื่นไส้

          เมนูอาหารเช้าที่ดีต่อสุขภาพของคุณแม่ตั้งครรภ์คือเมนูที่ทำจากข้าวโอ๊ตที่เต็มไปด้วยเส้นใย วิตามิน B ธาตุเหล็กและคาร์โบไฮเดรต ช่วยลดอาการท้องผูก คลื่นไส้และช่วยให้คุณแม่ไม่เป็นโรคโลหิตจาง และยังมีส่วนช่วยในการสร้างเซลล์สมองและอวัยวะสำคัญต่าง ๆ ของทารกอีกด้วยค่ะ คุณแม่จะเลือกเป็นเมนูโจ๊กข้าวโอ๊ต หรือเครื่องดื่มข้าวโอ๊ตมิลค์เชคที่มีส่วนผสมของโยเกิร์ต ก็ดีต่อสุขภาพของคุณแม่และทารกในครรภ์เช่นกันค่ะ

อาหารบํารุงคนท้อง

8. แครอตและพริกหวานแดงช่วยสร้างพัฒนาที่ดีของดวงตา ผิวหนัง และกระดูกของลูกน้อย

          แครอตและพริกหวานแดงอุดมไปด้วยแบต้าแคโรทีน วิตามิน B6 และวิตามิน C ที่ช่วยให้ดวงตา ผิวหนังและกระดูกของลูกน้อยในครรภ์เจริญเติบโตและมีพัฒนาการที่ดี จะหั่นแครอตและพริกหวานแดงเป็นชิ้นบาง ๆ กินเป็นเมนูสลัด หรือจะเป็นผัดผักน้ำมันหอยก็ได้ประโยชน์ทางโภชนาการที่ดีค่ะ

อาหารบํารุงคนท้อง

9. ตับช่วยให้ตัวอ่อนของทารกเติบโตได้ดี

          คุณแม่ทราบไหมคะว่าวิตามิน A สารอาหารสำคัญที่มีมากในตับ มีส่วนช่วยทำให้ตัวอ่อนของทารกเจริญเติบโตได้ดี และช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อหลังคลอดได้เป็นอย่างดี แต่คุณแม่ควรกินในระดับที่เหมาะสมเพื่อไม่ให้มีแคลอรีสะสมในร่างกายมากเกินไป เมนูแนะนำก็คือผัดตับหมูใส่พริกหวาน หรือตับอบผักต้มรับรองว่าดีต่อสุขภาพและไม่ทำให้น้ำหนักขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ

อาหารบํารุงคนท้อง

10. ผลไม้ที่จำเป็นต้องรวมเข้าไปอยู่ในมื้อหลักในแต่ละวันของคุณแม่ตั้งครรภ์

          ผลไม้ควรถูกรวมเข้าไปอยู่ในอาหารมื้อหลักของคุณแม่ตั้งครรภ์ด้วยนะคะ เพราะสารอาหารสำคัญในผลไม้ เช่น เบต้าแคโรทีน มีส่วนสำคัญในการพัฒนาเนื้อเยื่อและเซลล์สำหรับภูมิคุ้มกันของทารก รวมถึงช่วยสร้างฟันและกระดูกให้แข็งแรง และผลไม้ที่อุดมไปด้วยกรดโฟลิกจะช่วยป้องกันอาการผิดปกติของทารกในครรภ์ได้ด้วยค่ะ ซึ่งจะมีผลไม้อะไรบ้างนั้นไปดูลิสต์กันเลย

อาหารบํารุงคนท้อง

          - แอปริคอต อุดมไปด้วยวิตามิน A, C, E, เบต้าแคโรทีน, ฟอสฟอรัส ซิลิคอน แคลเซียม และโพแทสเซียม มีส่วนช่วยในการพัฒนาสุขภาพของทารกในครรภ์ และธาตุเหล็กที่ช่วยป้องกันโรคโลหิตจางด้วยค่ะ โดยคุณแม่ตั้งครรภ์ควรกินแอปริคอต  2-4 ลูกต่อวันค่ะ

          - แอบเปิล อุดมไปด้วยวิตามิน A, E, D และสังกะสี ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันและความแข็งแรงของทารกในครรภ์ ลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคหอบหืดและโรคเรื้อนกวางในเด็กได้ดีด้วยค่ะ

          - มะม่วง อุดมไปด้วยวิตามินซี ช่วยควบคุมระบบการย่อยอาหารของคุณ ลดอาการท้องผูกและบรรเทาอาการติดเชื้อในระหว่างตั้งครรภ์

          - สตรอว์เบอร์รี อุดมไปด้วยวิตามิน C, A, B1, B2, โฟเลต ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม ฟลาโวนอยด์ สังกะสี และใยอาหาร ช่วยลดความดันโลหิตสูงของคุณแม่ขณะตั้งครรภ์ ป้องกันอาการผิดปกติทางสมองของทารก

          - กล้วย อุดมไปด้วยวิตามิน C, B6, โฟเลต, โพแทสเซียมและแมกนีเซียม ที่ช่วยปกป้องกันการคลอดก่อนกำหนดของทารกในครรภ์ และช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดในสมองและภาวะแทรกซ้อนที่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์อื่น ๆ

          - ส้ม ผลไม้สำหรับหญิงตั้งครรภ์ อุดมไปด้วยวิตามินซีและโฟเลต ที่ช่วยบำรุงให้คุณแม่มีน้ำนมที่เต็มไปด้วยสารอาหาร และช่วยสร้างเม็ดเลือดแดงและช่วยป้องกันโรคต่าง ๆ ที่ทำให้ทารกพิการแต่กำเนิดได้ด้วยค่ะ

          เป็นอย่างไรบ้างคะกับลิสต์รายการอาหารที่นำมาฝากคุณแม่ตั้งครรภ์ให้ได้เลือกกันในวันนี้  เรียกได้ว่าเป็นอาหารที่กินง่าย เต็มไปด้วยสารอาหารสำคัญที่จะช่วยทำให้คุณแม่และลูกน้อยในครรภ์สุขภาพแข็งแรงได้อย่างแน่นอนค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : momjunction.com, babycenter.com, webmd.com, newkidscenter.com, whattoexpect.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 อาหารบำรุงคนท้อง เพื่อพัฒนาการที่ดีของทารกในครรภ์ อัปเดตล่าสุด 21 กรกฎาคม 2564 เวลา 14:20:06 170,956 อ่าน
TOP