x close

ผลไม้สําหรับหญิงตั้งครรภ์ แหล่งรวมสุดยอดสารอาหารสำหรับคุณแม่

ผลไม้สําหรับหญิงตั้งครรภ์
ผลไม้ในช่วงตั้งครรภ์จำเป็นอย่างมากสำหรับว่าที่คุณแม่มือใหม่

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม


          ผลไม้สําหรับหญิงตั้งครรภ์ เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากสำหรับว่าที่คุณแม่มือใหม่ เพราะนอกจากจะมีประโยชน์ต่อตัวคุณแม่เองแล้ว ลูกน้อยในครรภ์ก็จะมีสุขภาพที่แข็งแรงตามไปด้วยจ้า

          สำหรับคุณผู้หญิงทั้งหลายที่กำลังจะตั้งครรภ์หรือตั้งครรภ์อยู่แล้ว สิ่งแรก ๆ ที่คุณแม่จะต้องให้ความสำคัญก็คือการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายค่ะ โดยส่วนใหญ่แล้วจะต้องรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ ในปริมาณที่สมดุลกัน แต่ทั้งนี้ก็ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับตัวคุณแม่เองและลูกน้อยในครรภ์ ก็คือประโยชน์จากผลไม้นานาชนิด ที่คุณแม่ทุกคนจะต้องมีติดบ้านไว้รับประทานอย่าให้ขาดเลยนะคะ เพราะผลไม้จะเป็นแหล่งของสารอาหารและวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายในช่วงตั้งครรภ์อย่างมาก ซึ่งขอบอกเลยว่าคุณประโยชน์ของผลไม้นั้นมีความสำคัญไม่แพ้อาหารจำพวกเนื้อสัตว์ นม ไข่ เลยล่ะค่ะ แต่ทั้งนี้ก็ควรรับประทานอย่างพอเหมาะ และสลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน แต่ทั้งนี้จะมีผลไม้อะไรที่เหมาะกับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์บ้างนั้น กระปุกดอทคอมขอแนะนำให้คุณแม่เลือกรับประทานผลไม้ดังต่อไปนี้ได้เลยค่ะ เริ่มจาก...

         มะพร้าว : คุณแม่ตั้งครรภ์ส่วนใหญ่มักเลือกที่จะทานน้ำมะพร้าวกันเป็นอันดับแรก ๆ เพราะน้ำมะพร้าวนั้นมีคุณค่าทางอาหารสูงมาก เช่น โปรตีน กลูโคส และแคลเซียม นอกจากนี้ยังจะช่วยรักษาอาการอ่อนเพลียและช่วยดับกระหายได้เป็นอย่างดี

         มะละกอสุก : จะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ได้แก่ แคโรทีน วิตามินซี สารฟลาโวนอยด์ สารโฟเลต กรดแพนโทเทนิก ธาตุโพแทสเซียม แมกนีเซียม และเส้นใยอาหาร เหมาะกับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีปัญหาเรื่องท้องผูกอย่างมากเลยค่ะ

         มะม่วง : เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน ฟอสฟอรัส และแคลเซียม ช่วยบำรุงกระดูกและฟันของคุณแม่ให้แข็งแรง และยังช่วยในการสร้างกระดูกและฟันให้กับทารกในครรภ์ได้อีกด้วย

         กล้วย : เป็นผลไม้ที่มากไปด้วยธาตุเหล็กฟอสฟอรัส ไนอาซิน วิตามิน เอ บี 1 บี 2 บี 6 และวิตามินซี และยังมีสารสำคัญที่จะช่วยผ่อนคลายอารมณ์ ซึ่งจะช่วยให้คุณแม่อารมณ์ดี ที่สำคัญยังมีใยอาหารที่จะช่วยในการทำงานของระบบขับถ่ายให้ดีขึ้นได้อีกด้วย

         สับปะรด : มีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ เช่น วิตามินซี เบต้าแคโรทีน และแมงกานีส ที่จะช่วยป้องกันอันตรายจากอนุมูลอิสระ และช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

         แตงโม : อุดมไปด้วยโพแทสเซียม ที่จะช่วยควบคุมอัตราความดันโลหิตของร่างกาย และยังมีวิตามินซีธรรมชาติที่ดีต่อร่างกายอีกด้วย

         ลูกพรุน : เป็นผลไม้ที่เหมาะมาก ๆ สำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์ที่มีปัญหาเรื่องโลหิตจาง เพราะในลูกพรุนนั้นจะมีธาตุเหล็กเป็นส่วนประกอบหลัก ที่จะช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง และมีวิตามิน บี 2 ที่จะช่วยในสร้างแคลเซียม ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง

         ส้ม : เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงมาก สำหรับคุณแม่ทั้งหลายที่กลัวว่าจะเป็นหวัดระหว่างตั้งครรภ์ ให้รับประทานส้มได้เลยค่ะ นอกจากจะไม่เป็นหวัดแล้ว ยังช่วยในเรื่องขับถ่ายได้ดีอีกด้วย

         แอปเปิล : อุดมไปด้วยเกลือแร่ และวิตามินที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ที่สำคัญยังจะช่วยควบคุมปริมาณน้ำตาลในเลือด ลดคอเลสเตอรอล และช่วยกระตุ้นการทำงานของสารต้านอนุมูลอิสระให้ทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย

         ฝรั่ง : เป็นผลไม้ที่อุดมด้วยวิตามินซี และวิตามินเอ ช่วยให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันต่อโรคหวัด และยังช่วยบำรุงเหงือกและฟันให้แข็งแรง

          เห็นไหมคะว่าผลไม้นั้นมีประโยชน์มากมายเลย ดังนั้นคุณแม่ทั้งหลายที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ นอกจากจะรับประทานอาหารที่มีประโยชน์แล้ว อย่าลืมรับประทานผลไม้ควบคู่กันไปด้วยนะคะ ซึ่งจะทำให้ร่างกายได้รับประโยชน์คูณสองเลยทีเดียว นอกจากคุณแม่จะแข็งแรงแล้ว ลูกน้อยในครรภ์ก็จะมีร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงตามไปด้วยจ้า

     


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผลไม้สําหรับหญิงตั้งครรภ์ แหล่งรวมสุดยอดสารอาหารสำหรับคุณแม่ อัปเดตล่าสุด 3 สิงหาคม 2558 เวลา 16:41:07 61,102 อ่าน
TOP