x close

ทารกคอแข็งกี่เดือน พ่อแม่มือใหม่ควรรู้ไว้ พร้อมวิธีดูแลให้ลูกปลอดภัยในช่วงยังไม่ชันคอ

          ทารกคอแข็งกี่เดือน พ่อแม่มือใหม่ควรรู้ พัฒนาการทารกเป็นอย่างไร ลูกจะชันคอตอนไหน มีวิธีเลี้ยงลูก อย่างไรให้แข็งแรงสมบูรณ์ มาศึกษากัน
ทารกคอแข็งกี่เดือน

          การดูแลทารกแรกเกิดไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเขาบอบบางมาก อีกทั้งอวัยวะต่าง ๆ ก็ยังไม่แข็งแรง ดังนั้นการเลี้ยงลูกในวัยนี้จึงต้องอาศัยความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ และอย่างที่เราทราบกันดีว่า พัฒนาการทารกเมื่อแรกเกิด คอของเขาจะยังไม่แข็ง เสี่ยงอันตรายได้ง่าย แล้วลูกน้อยของเราจะสามารถชันคอได้ตอนไหนล่ะ ? กระปุกดอทคอมจึงอาสามาไขข้อข้องใจว่า ทารกคอแข็งกี่เดือน พร้อมวิธีเลี้ยงลูกให้ปลอดภัยในระหว่างที่ยังไม่ชันคอ

ทารกคอแข็งกี่เดือน ?

          เมื่อแรกเกิดคอของทารกจะยังไม่แข็งแรงพอที่จะรับน้ำหนักของศีรษะได้ เราจึงมักเห็นเหล่าเบบี้คอพับคออ่อนอยู่เสมอ ซึ่งเวลาที่อุ้มทารกแรกเกิดจึงจำเป็นต้องประคองช่วงคอและศีรษะเป็นพิเศษ แต่กล้ามเนื้อคอเป็นส่วนที่สามารถแข็งแรงขึ้นได้อย่างรวดเร็ว โดยคุณพ่อคุณแม่อาจสังเกตได้ว่าเขาจะเริ่มหันศีรษะไปมาเมื่ออายุได้ประมาณ 2 เดือน พอ 3 เดือนพวกเขาจะเริ่มขยับศีรษะขึ้นได้ประมาณ 90 องศา แต่ก็ยังเป็นช่วงที่พ่อแม่ต้องคอยประคองศีรษะเขาอยู่ และเมื่ออายุได้ 4 เดือนเขาก็จะเริ่มชูคอเป็นระยะเวลาหนึ่งเพื่อสำรวจสิ่งต่าง ๆ รอบตัวในขณะที่กำลังนอนคว่ำและเริ่มหัดคลาน เมื่อเข้าสู่เดือนที่ 5 หรือ 6 กล้ามเนื้อคอของทารกจะแข็งแรงเต็มที่ เขาสามารถหันมองไปรอบ ๆ ได้อย่างอิสระ รวมถึงสามารถนั่งตัวตรงได้ด้วย

เมื่อไหร่ที่ไม่ต้องประคองศีรษะลูก

          ช่วงเวลาที่คุณแม่คุณแม่มักจะกังวลคือลูกจะคอแข็งเมื่อไหร่ และในช่วงเวลาไหนที่ไม่ต้องประคองศีรษะเขาแล้ว ข้อนี้คือต้องสังเกตพฤติกรรมของเด็ก ๆ ว่าเขาสามารถชูคอได้หรือยัง โดยปกติแล้วจะอยู่ในช่วงอายุประมาณ 3-4 เดือน ซึ่งหากเขาสามารถชูคอมองอะไรได้นาน ๆ แปลว่าคอของพวกเขาแข็งแรงพอที่จะไม่ต้องอาศัยการประคองแล้วนั่นเอง
ทารกคอแข็งกี่เดือน

วิธีดูแลลูกน้อยในระหว่างที่คอยังไม่แข็ง

          ช่วงเวลาที่คอของทารกยังไม่แข็งแรงพอ คุณพ่อคุณแม่ต้องดูแลเขาเป็นพิเศษสักหน่อยเพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น โดยควรทำดังนี้
  • ประคองคอของเขาขณะอุ้ม โดยวิธีการอุ้มทารกต้องใช้มือข้างหนึ่งประคองศีรษะ คอ และกระดูกสันหลัง ส่วนมืออีกข้างสอดไว้ใต้ก้นเพื่อพยุงตัว ควรระวังการเขย่าตัวเขา เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายได้
  • เลือกใช้หมอนแบบหลุมสำหรับทารก เพื่อประคองให้คอของเด็ก ๆ อยู่นิ่งขณะที่เขาหลับ จะช่วยทำให้กระดูกและกล้ามเนื้อคอแข็งแรงเร็วขึ้น
  • เลือกใช้เสื้อผ้าแบบกระดุมหรือตีนตุ๊กแก เพื่อการเปลี่ยนเสื้อผ้าให้เขาได้ง่ายโดยไม่ต้องรบกวนช่วงคอหรือศีรษะ และควรหลีกเลี่ยงเสื้อผ้าแบบสวมหัวจะดีที่สุด

ช่วยให้ลูกคอแข็งเร็วขึ้นได้ยังไงบ้าง

         การทำให้กล้ามเนื้อคอของลูกแข็งแรงขึ้นสามารถทำได้ โดยคุณพ่อคุณแม่ควรฝึกพัฒนาการทารกดังนี้
  • วางทารกไว้บนตัก ท้อง หรือหน้าอกของเรา เพียงไม่กี่นาที 2-3 ครั้งต่อวัน จะเป็นการฝึกให้เขาได้ใช้กล้ามเนื้อท้อง และส่งผลไปยังกล้ามเนื้อคอที่แข็งแรงขึ้นได้
  • แขวนโมบาย เพื่อให้ลูกได้ฝึกการมองตาม ขยับตามโมบายที่แขวนไว้ พวกเขาอาจพยายามเอื้อมไปหามัน ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อร่างกายส่วนบน
  • ฝึกซิทอัพแบบมินิ โดยใช้มือประคองคอ ศีรษะ และหลัง ค่อย ๆ ยกตัวเขาขึ้น ลูกน้อยจะยกตัวตาม เป็นการสร้างกล้ามเนื้อได้ดี

          ทั้งนี้ หากลูกน้อยชันคอช้ากว่าปกติ คุณพ่อคุณแม่ก็อย่ากังวลเกินไปนัก เพราะพัฒนาการของทารกแต่ละคนไม่เท่ากัน ทางที่ดีควรปรึกษากุมารแพทย์และดูแลพวกเขาตามคำแนะนำ เท่านี้ลูกน้อยก็จะสมบูรณ์แข็งแรงแล้วค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : pampers.co.uk, parents.com, whattoexpect.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทารกคอแข็งกี่เดือน พ่อแม่มือใหม่ควรรู้ไว้ พร้อมวิธีดูแลให้ลูกปลอดภัยในช่วงยังไม่ชันคอ อัปเดตล่าสุด 24 พฤษภาคม 2566 เวลา 14:13:18 41,947 อ่าน
TOP