x close

วิธีกระตุ้นพัฒนาการทารกในครรภ์ แม่ท้องต้องรู้ !

          วิธีกระตุ้นพัฒนาการทารกในครรภ์ ทำยังไงเพื่อให้ลูกฉลาด มีพัฒนาการที่ดีตั้งแต่ในท้อง ต้องเล่นกับลูกในท้องยังไง และมีวิธีไหนที่จะเสริมพัฒนาการทารกบ้าง มาหาคำตอบกัน
พัฒนาการทารก

          ช่วงเวลาที่คุณแม่กำลังตั้งครรภ์ ถือว่าเป็นโมเมนต์สุดมหัศจรรย์ที่จะได้รับรู้ถึงพัฒนาการทารกที่ค่อย ๆ เปลี่ยนไป ซึ่งนอกจากพัฒนาการตามธรรมชาติของทารกแล้ว ทราบไหมคะว่าคุณแม่ยังสามารถกระตุ้นพัฒนาการทารกในครรภ์ได้ด้วย หากคุณแม่มือใหม่อยากทราบว่าจะต้องทำยังไงให้ลูกออกมาสมบูรณ์ แข็งแรง ฉลาด และมีพัฒนาการที่ดี กระปุกดอทคอมมีวิธีกระตุ้นพัฒนาการทารกในครรภ์มาฝากกัน

ทารกที่อยู่ในครรภ์รับรู้อะไรได้บ้าง

          ต้องบอกว่าการรับรู้ของทารกที่อยู่ในครรภ์นั้นมหัศจรรย์มากกว่าที่เราคิด โดยเฉพาะในช่วงอายุครรภ์ 18 สัปดาห์ขึ้นไป เขาจะเริ่มมีพัฒนาการในด้านต่าง ๆ โดยการรับรู้ของทารกในครรภ์มีดังนี้

 • รับรู้เรื่องเสียง - เมื่ออายุครรภ์อยู่ที่ประมาณ 18 สัปดาห์ เจ้าตัวน้อยจะเริ่มได้ยินเสียงร่างกายของคุณแม่ เช่น การเต้นของหัวใจและเสียงภายในท้อง และจะเริ่มตอบสนองต่อเสียงนอกร่างกายคุณแม่เมื่ออายุครรภ์ 26 สัปดาห์ ทำให้เขาอาจจะสะดุ้งตกใจและถีบท้องคุณแม่ได้ถ้าได้ยินเสียงดัง ๆ หรืออาจจะสงบเมื่อได้ยินเสียงคุณแม่ร้องเพลงกล่อม
 • การพัฒนาเรื่องภาษา - ทารกในครรภ์จะเริ่มเข้าใจภาษาเมื่ออายุครรภ์อยู่ที่ประมาณ 32 สัปดาห์ จะจดจำเสียงต่าง ๆ ของคุณแม่ได้ว่าพูดอะไรกับเขาบ้าง
 • จะเริ่มมีการจดจำ - ทารกในครรภ์จะเริ่มจดจำทำนองเพลงต่าง ๆ ที่คุณแม่ชอบร้อง โดยมีพัฒนาการนี้เกิดขึ้นในช่วงเดียวกับการรับรู้เรื่องเสียง
 • มีพัฒนาการด้านภาพ - เนื่องจากจอประสาทตาของทารกในครรภ์จะพัฒนาเมื่ออายุ 20 สัปดาห์ โดยจะลืมตาและมองเห็นแสงได้ตั้งแต่ 22 สัปดาห์ และจะพัฒนาต่อไปจนกว่าเขาจะเกิด
 • พัฒนาการด้านความรู้สึก - หลังจากผ่านไปประมาณ 18 สัปดาห์ ทารกจะชอบนอนในครรภ์ขณะที่แม่ตื่นอยู่ เพราะการเคลื่อนไหวของแม่เหมือนกับเป็นการไกวเปลทำให้ลูกน้อยรู้สึกสบาย นอกจากนี้เขายังรู้สึกเจ็บปวดใน 22 สัปดาห์ และ 26 สัปดาห์ เขาจะสามารถเคลื่อนไหวเพื่อตอบสนองต่อมือของคุณแม่ที่กำลังลูบท้องอยู่ได้
พัฒนาการทารก

วิธีกระตุ้นพัฒนาการทารกในครรภ์

          สำหรับคุณแม่ที่อยากกระตุ้นพัฒนาการของทารกตั้งแต่ก่อนคลอด เพื่อให้เขามีความฉลาดทั้งทางอารมณ์และสติปัญญา สามารถทำได้ดังนี้
 1. ออกกำลังกายเบา ๆ - การออกกำลังกายแบบเบา ๆ อย่างการแอโรบิก นอกจากจะทำให้ร่างกายคุณแม่แข็งแรงและกระฉับกระเฉงขึ้นแล้ว ยังช่วยเสริมพัฒนาการทางสมองของลูกอีกด้วย
 2. ร้องเพลงให้ลูกฟังบ่อย ๆ - ทารกในครรภ์จะรับรู้เรื่องเสียงได้เร็วที่สุด ดังนั้นการร้องเพลงหรือเปิดเพลงให้ลูกฟัง นอกจากจะทำให้เขาอารมณ์ดีแล้ว ยังช่วยเสริมพัฒนาการด้านการได้ยินของเขาอีกด้วย
 3. อาหารคือยาวิเศษ - ตลอด 9 เดือนที่คุณแม่อุ้มท้อง คุณแม่มีเวลาในการเสริมภูมิต้านทานและพัฒนาการให้กับทารกผ่านทางอาหาร ซึ่งเขาจะรับจากคุณแม่โดยตรงผ่านทางสายสะดือ โดยอาหารที่แนะนำคือ ไข่แดง ซึ่งอุดมไปด้วยโคลีน อันเป็นวิตามินที่จำเป็นต่อคุณแม่ตั้งครรภ์ โคลีนจะเข้าไปเปลี่ยนโครงสร้างของเซลล์สมอง ช่วยเพิ่มการเรียนรู้และความจำของทารก นอกจากนี้ควรเสริมด้วย DHA ซึ่งมีอยู่ในปลาแซลมอนและปลาซาร์ดีน ซึ่งจะช่วยพัฒนาสมองของลูกให้ดีขึ้นด้วย
 4. อ่านหนังสือให้ลูกฟัง - อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าทารกสามารถจดจำภาษาได้ ดังนั้นการอ่านหนังสือแบบออกเสียงจะช่วยส่งเสริมการจดจำคำศัพท์ตั้งแต่แรกเกิด ทำให้พัฒนาการทางภาษาของเขาดีขึ้นด้วย
 5. นอนหลับให้มากขึ้น - จำไว้ว่าการนอนหลับของคุณแม่คือการนอนหลับเพื่อคนสองคน การนอนหลับไม่เพียงแต่จะช่วยเพิ่มอารมณ์และกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของคุณแม่ แต่ยังเพิ่มโอกาสในการคลอดทารกที่มีสุขภาพดีอีกด้วย เพราะการนอนหลับที่ดีจะทำให้สมองของลูกมีเวลาเติบโตในครรภ์อย่างเหมาะสม และลดความเสี่ยงต่อปัญหาพัฒนาการหลังคลอด
 6. นวดท้องเบา ๆ - เนื่องจากทารกรับรู้ความรู้สึกผ่านการลูบท้องของคุณแม่ได้ การนวดท้องเบา ๆ ด้วยน้ำมันอะโรมาจะช่วยกระตุ้นการรับรู้เรื่องกลิ่นของเขา อีกทั้งยังทำให้เขารู้สึกผ่อนคลายไปกับคุณแม่ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งการออกกำลังกายที่ช่วยกระตุ้นพัฒนาการทางสมองของเขาด้วย
 7. อย่าเครียด - หากคุณแม่เครียดก็จะส่งผลให้ลูกเครียดไปด้วย ดังนั้นหาเวลาผ่อนคลายตัวเองบ่อย ๆ จะทำให้สุขภาพของทารกในครรภ์ดีตามไปด้วย
พัฒนาการทารก

          วิธีการกระตุ้นพัฒนาการทารกในครรภ์ไม่ใช่เรื่องยาก เพราะเขาสามารถรับรู้สิ่งต่าง ๆ ผ่านทางคุณแม่ได้ เพียงแต่คุณแม่ต้องหมั่นดูแลตัวเองและใส่ใจในการกระตุ้นลูกน้อยอย่างสม่ำเสมอ แล้วเขาจะเติบโตขึ้นมาเป็นเด็กน่ารักและมีพัฒนาการที่ดีอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : pregnancybirthbaby.org.au, nestedbean.com, hindustantimes.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีกระตุ้นพัฒนาการทารกในครรภ์ แม่ท้องต้องรู้ ! อัปเดตล่าสุด 19 กันยายน 2565 เวลา 17:25:12 16,687 อ่าน
TOP