x close

ประกันสุขภาพเด็ก เลือกแบบไหนให้คุ้มครอง ครอบคลุม และคุ้มค่า

          ประกันสุขภาพเด็ก เรื่องสำคัญที่พ่อแม่ไม่ควรมองข้าม แต่จะทำประกันสุขภาพลูกน้อยแบบไหนดี เรามีเทคนิคในการเลือกทำประกันเด็กให้เหมาะกับลูกน้อยมาฝาก รับรองว่าทั้งครอบคลุมและคุ้มค่า


ประกันสุขภาพเด็ก

          คุณพ่อคุณแม่หลายท่านคงทราบกันดีว่า เวลาลูก ๆ ของเราป่วย ต้องเข้ารักษาที่โรงพยาบาลแต่ละทีนั้น ค่าใช้จ่ายสาหัสไม่ใช่เล่นเลย อีกทั้งเด็กในวัยแรกเกิด - 10 ขวบ ยังมีภูมิคุ้มกันที่ต่ำกว่าผู้ใหญ่มาก จึงมีอาการเจ็บป่วยได้ง่ายกว่า ยิ่งหลังจากเข้าโรงเรียน ได้เผชิญสิ่งแวดล้อมในเมือง รวมถึงมลพิษต่าง ๆ แล้วย่อมมีโอกาสที่โรคภัยจะเข้ามาได้ตลอดเวลาเลยทีเดียว ดังนั้น การทำประกันสุขภาพเด็ก จึงเป็นเรื่องที่พ่อแม่ไม่ควรมองข้าม เพื่อประโยชน์ทั้งต่อตัวเราและลูกน้อยสุดที่รัก

          ว่าแต่จะซื้อประกันสุขภาพให้ลูกน้อยทั้งที ควรเลือกแบบไหนดี ถึงจะได้ความคุ้มครองครอบคลุม แต่คุ้มค่าตรงใจมากที่สุด เรามีเทคนิคดี ๆ ในการเลือกทำประกันสุขภาพเด็กให้เหมาะกับลูกมาฝากแล้ว

ทำประกันสุขภาพเด็ก ควรเลือกแบบไหนดีให้เหมาะกับลูก

          ปัจจุบัน บริษัทประกันได้ออกแบบแพ็กเกจประกันสุขภาพเด็กมามากมาย คุณพ่อคุณแม่ต้องศึกษาให้ถี่ถ้วน ซึ่งนอกจากความพึงพอใจแล้ว ลองใช้ข้อมูลเหล่านี้ประกอบด้วยก็จะได้ประกันสุขภาพลูกน้อยที่ครอบคลุมและคุ้มค่ามากขึ้น

1. ครอบคลุมค่ารักษาพยาบาล ทั้งผู้ป่วยในและผู้ป่วยนอก

          ลองดูแผนประกันสุขภาพแบบเหมาจ่ายที่ครอบคลุมค่ารักษาพยาบาลทั้งแบบผู้ป่วยใน (ต้องนอนพักที่โรงพยาบาล) และผู้ป่วยนอก (ไม่ต้องนอนพักที่โรงพยาบาล) รวมถึงแผนประกันที่มีเงินชดเชยในกรณีต่าง ๆ เท่านี้คุณพ่อคุณแม่หมดก็จะห่วงเรื่องภาระค่ารักษาและค่าห้องที่สูงปรี๊ดแล้วล่ะค่ะ

2. คุ้มครองกลุ่มโรคเสี่ยงในวัยเด็ก


          เด็กเล็กยังมีระบบภูมิคุ้มที่ไม่แข็งแรง เสี่ยงเกิดโรคภัยไข้เจ็บได้ง่ายกว่าผู้ใหญ่อย่างเรา ดังนั้นควรเลือกทำประกันสุขภาพที่ให้ความคุ้มครองโรคยอดฮิตในเด็ก เช่น โรคไข้หวัดใหญ่ ไข้เลือดออก อาหารเป็นพิษ ไวรัสลงกระเพาะ มือเท้าปาก หรืออีสุกอีใส เป็นต้น

ประกันสุขภาพเด็ก

3. เพิ่มความคุ้มครองประกันอุบัติเหตุ

          วัยซนกับเรื่องของอุบัติเหตุมักจะมาคู่กันเสมอ เพิ่มความอุ่นใจให้คุณพ่อคุณแม่ยิ่งขึ้น ด้วยการเลือกทำประกันสุขภาพที่เพิ่มความคุ้มครองในส่วนของประกันอุบัติเหตุ ไม่ว่าจะหกล้ม บาดเจ็บ กระดูกแตกหัก ก็จะได้รับความคุ้มครองเต็มเม็ด !

4. แผนประกันสุขภาพตรงกับช่วงอายุ

          ก่อนทำประกันสุขภาพให้ลูก อย่าลืมเลือกแผนประกันเด็กที่ตรงกับช่วงอายุของลูกน้อย ดูว่าเริ่มให้ความคุ้มครองตั้งแต่อายุเท่าไรถึงเท่าไร เพื่อความคุ้มครองที่ครอบคลุมเหมาะสมและคุ้มค่าในระยะยาว

5. เบี้ยประกันสุขภาพเด็ก

          ค่าเบี้ยประกันและวงเงินคุ้มครองของประกันสุขภาพเด็กแต่ละแผนจะแตกต่างกันออกไป จึงควรเลือกทำประกันสุขภาพที่สอดคล้องกับกำลังทรัพย์ของแต่ละคนด้วย เพราะการทำประสุขภาพสำหรับเด็กเป็นการส่งเบี้ยระยะยาวจนกว่าจะหมดอายุประกัน ส่วนใหญ่จะเริ่มต้นที่หลักพันไปจนถึงหลักหมื่น แต่หากมองระยะยาวในอนาคตก็ถือว่าคุ้มค่า ดีกว่าการนำเงินเก็บที่วางแผนไว้เป็นทุนการศึกษามาจ่ายเป็นค่ารักษาพยาบาลแทน

ประกันสุขภาพเด็ก

ก่อนซื้อประกันสุขภาพลูกน้อย อย่าลืมสิ่งเหล่านี้...

          - ศึกษารายละเอียดของกรมธรรม์ให้เข้าใจ

          - ศึกษารายละเอียดวงเงินที่เหมาะสมตามกำลังทรัพย์ของเรา หากประกันมีความครอบคลุมละเอียดพอแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องจ่ายค่าอะไรเพิ่มเติม

          - หมั่นสังเกตยอดค่ารักษาการเจ็บป่วยแต่ละครั้ง เพื่อนำไปเป็นข้อมูลสำหรับปรึกษาตัวแทนประกันว่าควรซื้อเบี้ยประกันเท่าไร จะได้ไม่ต้องซื้อประกันสุขภาพที่มีราคาสูงเกินจำเป็น

         - พิจารณาค่าห้องพัก หากเลือกห้องที่มีราคาสูงก็จะทำให้เบี้ยประกันสูงตามไปด้วย แต่หากเลือกเบี้ยประกันน้อยกว่า ราคาห้องก็อาจจะต้องจ่ายส่วนต่างมากหลังใช้บริการ

          - เลือกซื้อจากตัวแทนประกันที่น่าเชื่อถือ มีความจริงใจ ให้ข้อมูลตรงไปตรงมา ซื่อสัตย์ รับผิดชอบสูง และติดต่อง่ายในยามที่ต้องขอใช้บริการ

ซื้อประกันให้ลูกตอนอายุเท่าไหร่ดี

          การบริหารความเสี่ยงที่ถูกต้อง คือการเตรียมตัวไว้ล่วงหน้าก่อนเหตุต่าง ๆ ดังนั้นการซื้อประกันสุขภาพสำหรับเด็กควรทำตั้งแต่แรกเกิด เพื่อให้มั่นใจได้ว่าลูกจะได้รับสิ่งที่คุ้มค่าที่สุด ด้วยมูลค่าที่เหมาะสมที่สุด ยิ่งไปกว่านั้นการทำประกันเร็วยังช่วยให้คุณพ่อคุณแม่สามารถบริหารเงินได้ง่ายด้วย

          สุขภาพของลูกรอไม่ได้ เพราะการเจ็บป่วยสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลาโดยไม่คาดคิด การทำประกันสุขภาพเด็กจึงเป็นอีกทางเลือกที่จะช่วยดูแลลูก ๆ พร้อมทั้งลดภาระค่ารักษาพยาบาล เพียงใช้หลักเกณฑ์ข้างต้นช่วยพิจารณา การทำประกันสุขภาพให้ลูกก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกแล้วล่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : thaichildcare.com, masii.co.th เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประกันสุขภาพเด็ก เลือกแบบไหนให้คุ้มครอง ครอบคลุม และคุ้มค่า อัปเดตล่าสุด 29 กรกฎาคม 2563 เวลา 10:31:50 52,723 อ่าน
TOP