7 วิธีรับมือกับการอดนอน เมื่อต้องเลี้ยงลูกน้อยวัยแรกเกิด

การเลี้ยงลูก

          7 วิธีรับมือกับการอดนอน สำหรับคุณแม่มือใหม่ที่ต้องเลี้ยงลูกน้อยยามค่ำคืน แล้วเกิดอาการนอนไม่พอ อ่อนเพลีย เหนื่อยล้า วันนี้เรามีคำแนะนำดี ๆ มาฝากกันแล้ว 

          สำหรับคุณแม่มือใหม่ที่ต้องเลี้ยงลูกด้วยตัวเอง อาจมีอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยล้า จากการอดหลับอดนอน เพราะต้องคอยดูแลเจ้าตัวน้อยที่เพิ่งเกิดมา ทำให้คุณแม่ต้องปรับเวลาการใช้ชีวิตกันยกใหญ่ เพราะเด็กแรกเกิด มีเวลานอนหลับที่ไม่เป็นเวลา โดยจะหลับครั้งละประมาณ 3-4 ชั่วโมงตลอดทั้งวัน และจะตื่นค่อนข้างบ่อย เพราะยังแยกกลางวันและกลางคืนไม่ได้ โดยในช่วงแรก ๆ คุณแม่อาจจะรู้สึกเหนื่อยสักนิด เพราะไหนจะต้องตื่นมาให้นมลูกในตอนกลางคืน และต้องเฝ้าดูลูกในตอนกลางวันอีก จึงจำเป็นที่คุณแม่ต้องหาเวลาพักผ่อนพร้อมกับหาวิธีดูแลตัวเองบ้าง ทั้งนี้เพราะสุขภาพของคุณแม่ลูกอ่อนเป็นสิ่งสำคัญ หากคุณแม่ได้พักผ่อนนอนหลับอย่างเต็มที่ ก็จะช่วยให้สุขภาพคุณแม่แข็งแรงนั่นเองค่ะ

          วันนี้กระปุกดอทคอมก็เลยได้นำเคล็ดลับและวิธีรับมือกับการอดนอน เมื่อต้องเลี้ยงลูกน้อยวัยแรกเกิด มาฝากคุณแม่มือใหม่ทุกคนแล้ว มาดูกันค่ะว่ามีวิธีใดบ้าง

การเลี้ยงลูก

1. งีบหลับพร้อมลูก

          เมื่อลูกน้อยเข้าสู่ห้วงนิทรา ก็ถึงเวลาที่คุณแม่จะงีบหลับพักเอาแรงบ้าง โดยอาจหลับเป็นงีบ ๆ ใช้เวลาไม่นานมากนัก ไม่ควรเกิน 30 นาที หรือ 1 ชั่วโมง เพราะถ้าหลับนานกว่านี้ เมื่อตื่นขึ้นมาคุณแม่จะยิ่งรู้สึกเพลียมากกว่าเดิม หรืออาจเข้าสู่ช่วงหลับลึกได้ค่ะ

2. ทำตัวให้ผ่อนคลายขณะให้นม


          หากคุณแม่ต้องให้นมลูกในช่วงกลางคืน คุณแม่อาจให้นมลูกด้วยท่านอน หรือท่ากึ่งนั่งกึ่งนอน ก็จะทำให้คุณแม่ได้พักผ่อนไปด้วย โดยให้พักหลับตา และหายใจเข้า-ออกลึก ๆ ให้เกิดบรรยากาศที่สงบและผ่อนคลาย เมื่อลูกดูดนมเสร็จแล้ว ให้วางลูกลงนอนเบา ๆ แต่ทั้งนี้คุณแม่ก็ต้องสังเกตตัวเองดี ๆ อย่าเผลอหลับลึกระหว่างนอนให้นมลูกเป็นอันขาดนะคะ

3. หาผู้ช่วยเลี้ยงลูก

          ถึงอย่างไรแล้วคุณแม่ก็ควรหาเวลาพักผ่อนบ้าง โดยอาจให้สามี หรือคุณยาย คุณย่า มาช่วยกันสลับเลี้ยงลูกสัก 2-3 ชั่วโมง หรืออาจเปลี่ยนเวรกันระหว่างช่วงกลางวันกับกลางคืนก็ได้ เพื่อให้คุณแม่ได้มีเวลานอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอค่ะ

การเลี้ยงลูก

4. ทานของอร่อย ๆ

          หลังจากที่ลูกน้อยหลับ ก็ได้เวลาหาอะไรทานเพิ่มพลังงานแล้วค่ะ อาจเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ อาหารที่ทานแล้วสดชื่น หรืออาหารที่คุณแม่ชอบก็ได้ ทานแล้วจะได้อารมณ์ดี และมีแรงพร้อมเฝ้าลูกได้อีกหลายชั่วโมงเลยล่ะค่ะ

5. อย่าเพิ่งออกไปข้างนอก

          แค่คุณแม่ไม่ได้นอนทั้งคืน ก็ทำให้หน้าโทรมพออยู่แล้ว ยิ่งถ้าต้องออกไปข้างนอก ไปพบปะผู้คนมากมาย ดีไม่ดีเจอคนรู้จักเข้ามาทักทายเห็นสภาพตาโหล อดหลับอดนอนแบบนี้ก็คงไม่ค่อยดีสักเท่าไร แต่ถ้าอยากออกไปข้างนอกจริง ๆ อาจหาแว่นกันแดดพรางหน้าเล็กน้อย หรือแค่ไปเดินเล่นเบา ๆ ที่สวนหน้าบ้าน ให้ได้รับแดดรับลมธรรมชาติก็พอสดชื่นแล้วค่ะ

6. พักเรื่องงานบ้านไปก่อน

          นอกจากจะต้องเลี้ยงลูกแล้ว คุณแม่หลายคนก็ยังมีงานบ้านอีกมากมายที่ต้องจัดการใช่ไหมล่ะคะ แต่ถ้าวันไหนที่คุณแม่อดหลับอดนอนขึ้นมา แนะนำว่าให้หยุดพักการทำงานบ้านไปก่อน เพราะไม่งั้นคงได้หมดแรงแน่ ๆ ทางที่ดี รอให้คุณพ่อกลับจากที่ทำงานมาช่วยทำงานบ้าน หรือวันไหนที่พักผ่อนเต็มที่ค่อยลงมือทำก็ได้ค่ะ

7. ฝึกให้ลูกหลับเป็นเวลา


          ในช่วง 1-2 เดือนคุณแม่อาจจะต้องเหนื่อยกับการอดหลับอดนอนสักหน่อยนะคะ เพราะว่าเด็กยังแยกกลางวันกับกลางคืนไม่ได้ แต่เมื่อลูกมีอายุเข้าสู่ 6-8 สัปดาห์ คุณแม่สามารถเริ่มฝึกลูกให้หลับเป็นเวลาได้ โดยต้องสร้างบรรยากาศที่แตกต่างของกลางวันและกลางคืนให้ชัดเจน รวมไปถึงสร้างตารางกิจวัตรประจำวัน ให้เป็นช่วงเวลาเดิมของทุก ๆ วัน ทั้งเวลานอน เวลากินข้าว จนกว่าลูกจะคุ้นเคย และนอนหลับได้อย่างเป็นเวลา แต่การฝึกนี้ต้องใช้เวลาและต้องใช้ความอดทนอยู่ไม่น้อย อย่างไรแล้วคุณพ่อคุณแม่อย่าเพิ่งเครียดหรือกดดันตัวเองและลูกมากเกินไปนะคะ

          การเลี้ยงลูกด้วยตัวเองถือเป็นการเสียสละแรงกายแรงใจของผู้เป็นพ่อแม่มากเลยทีเดียวนะคะ ซึ่งบางครั้งการพักผ่อนไม่เพียงพอก็อาจทำให้ร่างกายป่วยและทรุดโทรมได้ง่าย อย่างไรแล้วก็ควรหมั่นดูแลและบำรุงสุขภาพของตัวเองให้แข็งแรงอยู่เสมอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ หาเวลาพักผ่อนและออกกำลังบ้าง เพียงเท่านี้ก็พร้อมรับมือกับเจ้าตัวน้อยได้อย่างเต็มที่แล้วค่ะ ^_^

ข้อมูลจาก : momming.com, metro.co.uk, stolensleep.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 วิธีรับมือกับการอดนอน เมื่อต้องเลี้ยงลูกน้อยวัยแรกเกิด โพสต์เมื่อ 13 พฤศจิกายน 2560 เวลา 16:58:05 12,198 อ่าน
TOP