x close

10 เคล็ดลับให้ลูกหลับตลอดคืน

แม่และเด็ก

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

         ไหน ๆ ก็เหนื่อยมาทั้งวันแล้วทั้งงานบ้าน งานครัว เลี้ยงลูก ตอนกลางคืนก็อยากขอเวลาพักผ่อน ทำกิจกรรมส่วนตัวบ้าง แต่ทุกครั้งตอนกำลังนอนฝันดี ได้ยินเสียงลูกงอแงมาจากข้าง ๆ ทุกคืนหัวอกคนเป็นแม่ ก็อยากดูลูกให้ดีที่สุด แต่จะให้ตื่นทุกคืนก็คงไม่ไหว วันนี้เรามีวิธีดี ๆ ส่งลูกน้อยเข้านอน โดยไม่ตื่นในระหว่างคืนมาฝากกันค่ะ

          1.เปลี่ยนทัศนคติ เตรียมใจไว้ก่อนค่ะ สำหรับคุณแม่มือใหม่ ว่าการที่เด็กตื่นตอนกลางคืนนั้นเป็นเรื่องปกติ โดยเฉพาะเด็กแรกเกิด หรือในช่วง  2 –3 เดือนแรก โดยปกติเด็กจะนอนวันละ 15 –18 ชั่วโมง โดยจะแบ่งการนอนเป็นสองช่วง ช่วงละ 4 –7 ชั่วโมง แต่หลังจากผ่านช่วง 2 –3 เดือนแรกไปแล้ว เด็กก็จะปรับเวลานอนได้เอง ถ้าหากไม่เป็นไปตามที่บอก ก็ไม่ต้องแปลกใจนะคะ เพราะขึ้นอยู่กับปัจจัยและสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ด้วย  และถ้ารู้สึกกังวลก็ลองปรึกษาคุณแม่ของคุณ หรือเพื่อน ๆ ที่เป็นคุณแม่อยู่เหมือนกันก็ได้ค่ะ

          2.ใช้เสียงดนตรีขับกล่อม โดยการเปิดแผ่นซีดี หรือคลิปเสียงคลอเบา ๆ ในห้องที่เงียบ ไม่มีเสียงรบกวนอื่น ๆ เช่น เสียงของธรรมชาติ อย่างเช่น เสียงคลื่นทะเล หรือเสียงลม ก็จะทำให้เด็กหลับสนิทได้อีกด้วย

          3.การป้อนนม วิธีนี้อาจจะฟังดูธรรมดา แต่วิธีไม่ธรรมดาแน่นอน คือการที่คุณแม่ให้นมลูก ในช่วงที่เขากำลังจะหลับ  เพราะเมื่อลูกรู้อิ่ม ก็จะทำให้สามารถนอนได้นานขึ้น วิธีนี้แนะนำว่าใช้ในช่วงกลางคืนดีกว่านะคะ

          4.ใช้ผ้าห่อตัวลูก ก่อนเข้านอนให้คุณแม่ ห่อตัวลูก ๆ ด้วยผ้าอุ่น ๆ ประมาณ 2 – 3 ชั้นหรือขนาดพอเหมาะ ไม่แน่นจนอึดอัด หรือหลวมจนเกินไป เพื่อสร้างความอบอุ่นให้แก่ลูก จากนั้นนำไปใส่ในตะกร้านอนของเด็กอ่อน หรือเปล จะทำให้เด็กรู้สึกเหมือนอยู่ในอ้อมกอดคุณแม่ตลอดคืน

          5.สร้างบรรยากาศ ให้ห้องเงียบสงบเหมาะสำหรับการนอนของลูก โดยการหรี่แสงไฟ ให้สลัว อย่าเล่นหรือรบกวน ช่วงเวลาที่ลูกกำลังจะหลับ โดยเฉพาะการเปลี่ยนผ้าอ้อมที่อาจจะไปรบกวนเวลาลูกหลับ เพราะคุณแม่ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนผ้าอ้อมทุกครั้ง เพราะในผ้าอ้อมจะมีแผ่นเส้นใยบาง ๆ ป้องกันความชื้นจากแผ่นซึมซับ เพราะฉะนั้นก็ไม่ต้องกังวลเรื่องอับชื้นค่ะ

          6.ใช้วิธีเปลี่ยนอารมณ์ ถ้าลูกน้อยของคุณชอบนอนหลับในตอนกลางวัน แต่กลับตื่นในตอนกลางคืน ดังนั้นก่อนเข้านอน ให้ชวนเด็ก ๆ ไปทำกิจกรรมเบา ๆ ด้วยกันกับคุณ เช่น เดินเล่นรอบบ้าน หรือพาลูกไปขับรถชมวิวเล่น ๆ  เพราะบรรยากาศในรถนั้นเงียบและเย็นสบาย เป็นการสร้างบรรยากาศ ให้เด็กหลับได้แบบสนิทตลอดคืน

          7.กล่อมด้วยกลิ่นของคุณแม่ สิ่งที่เด็กแรกเกิดต้องการก็คือ ความอบอุ่น ดังนั้นการที่คุณแม่อุ้ม โอบกอดบ่อย ๆ ทำให้เด็กคุ้นเคยกับกลิ่นของคุณแม่ ดังนั้นกลิ่นจึงกลายเป็นสัญลักษณ์ของคุณแม่ ถ้าคุณแม่ไม่ได้อยู่ใกล้ ๆ เด็กก็จะเกิดความกลัว และนอนไม่หลับ ดังนั้นมีวิธีง่าย ๆ คือ พยายามใช้ผ้าที่มีกลิ่นของคุณแม่วางไว้ใกล้ตัวเด็ก เพราะจะทำให้เขารู้สึกมีแม่อยู่ใกล้ ๆ ตลอดเวลา และสามารถนอนหลับได้อย่างสบายใจ

          8.ตารางกิจวัตรประจำวัน ให้คุณแม่ปรับตารางกิจวัตรประจำวัน ให้ช่วงเวลาของกิจกรรมในแต่ละวันตรงกัน ทั้งเวลานอน เวลากินข้าว รวมไปถึงเวลาถ่าย เพราะเมื่อถึงเวลาเด็กก็จะรับรู้ได้โดยอัตโนมัติว่าเวลานี้จะทำอะไร ฉะนั้นเมื่อถึงเวลานอนเด็กก็จะเข้านอนได้ง่าย

          9.สภาพแวดล้อม ควรให้เด็กอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่มีเสียงรบกวน หรือมีเสียงรบกวนน้อยที่สุด เพราะถ้าปล่อยให้เด็กอยู่ที่ที่มีเสียงรบกวนนาน ๆ จะทำให้เด็กเกิดความเคยชินกับเสียง และไม่สามารถนอนได้หากปราศจากเสียงเหล่านั้น

          10.ลดเวลานอนกลางวัน ให้หากิจกรรมอื่น ๆ มาทดแทน  และจำนวนเวลาการนอนกลางวันที่ดีที่สุดคือ 6 ชั่วโมง ถ้ามากกว่านี้ก็อาจจะทำให้ลูกตื่นมางอแงในเวลากลางคืนได้ การทำเช่นนี้จะทำให้ลูกรู้สึกเพลียและนอนได้ยาวขึ้นในช่วงกลางคืน

         เป็นอย่างไรบ้างคะ กับเคล็ดลับดี ๆ ที่นำฝากกัน คราวนี้คุณแม่ทั้งหลาย ก็คลายความกังวลเรื่องลูก ๆ ตื่นมาตอนกลางคืนกันได้เลยนะคะ ถ้าได้ผล ก็อย่าลืมนำไปบอกต่อกันได้ค่ะ            


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 เคล็ดลับให้ลูกหลับตลอดคืน อัปเดตล่าสุด 29 มิถุนายน 2555 เวลา 14:36:45 56,130 อ่าน
TOP