x close

อาการก่อนตั้งครรภ์ เช็กสิ... ว่าคุณกำลังจะท้องหรือเปล่า ?

          อาการก่อนตั้งครรภ์ เป็นอย่างไรนะ ? สำหรับสาว ๆ คนไหนที่ช่วงนี้มีพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไป รู้สึกผิดปกติในร่างกาย หรือสงสัยว่าตัวเองกำลังจะตั้งครรภ์ ลองมาเช็กอาการของคุณกันก่อนดีกว่าค่ะ
        
อาการก่อนตั้งครรภ์

          สำหรับสาว ๆ ที่กำลังจะเป็นคุณแม่มือใหม่ หรือตั้งท้องแรกนั้นอาจจะยังไม่รู้ว่าอาการก่อนตั้งครรภ์จะต้องเป็นอย่างไร แค่ประจำเดือนขาดอย่างเดียวจะสามารถฟันธงว่าท้องได้หรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้สาว ๆ อย่าเพิ่งตกใจไปนะคะ แค่ประจำเดือนขาดอย่างเดียว อาจจะไม่ได้แปลว่าคุณกำลังตั้งครรภ์ก็ได้ ทั้งนี้ก็ควรดูอาการและองค์ประกอบอื่น ๆ ควบคู่กันไปด้วย เพราะถ้าหากว่าคุณกำลังจะตั้งครรภ์จริง ๆ ฮอร์โมนในร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไปจะเป็นตัวส่งสัญญาณเตือนออกมาให้คุณรู้ได้เองค่ะ แต่ทั้งนี้เพื่อความแน่ใจ วันนี้กระปุกดอทคอมจึงได้นำลักษณะอาการก่อนการตั้งครรภ์มาบอกให้สาว ๆ ได้รู้กันไว้ก่อน แล้วลองเช็กดูสิว่าอาการต่อไปนี้คุณกำลังเป็นอยู่หรือไม่ เริ่มจาก...

          ประจำเดือนขาด สัญญาณแรก ๆ ของการตั้งครรภ์ก็คือประจำเดือนจะขาด สำหรับผู้หญิงที่มีร่างกายแข็งแรงอยู่แล้ว ปกติประจำเดือนจะมาเป็นประจำทุก ๆ เดือนและตรงเวลาเสมอ หากเดือนไหนที่ประจำเดือนขาดเกิน 10 วันขึ้นไป ให้สงสัยไว้ก่อนได้เลยค่ะว่ากำลังจะตั้งครรภ์ แต่ก็ให้ตรวจสอบเพื่อความแน่ใจอีกที

          มีเลือดไหลออกมาจากช่องคลอด อาการเลือดไหลออกมาจากช่องคลอดจะออกมานิด ๆ หน่อย ๆ คล้าย ๆ กับเวลาใกล้หมดประจำเดือน ประกอบกับจะรู้สึกปวดและเกร็งบริเวณช่วงท้องน้อยบ่อย ๆ เนื่องจากมดลูกเริ่มจะมีการขยายตัวนั่นเอง

          ปัสสาวะบ่อย อาการปัสสาวะบ่อยจะเกิดขึ้นหลังจากการปฏิสนธิ ซึ่งมดลูกจะขยายตัวใหญ่ขึ้นและไปเบียดกับกระเพราะปัสสาวะ ส่งผลให้มีอาการปวดปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ

          อารมณ์แปรปรวน สำหรับอารมณ์แปรปรวนขี้หงุดหงิดจะเกิดขึ้นได้บ่อย ๆ เนื่องจากประจำเดือนไม่มา และฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเพิ่มขึ้น จึงส่งผลให้มีอาการขี้หงุดหงิดและโมโหง่าย ถึงแม้อาการนี้จะเหมือนกับช่วงก่อนมีประจำเดือน แต่ถ้าสังเกตให้ดีคุณจะรู้สึกว่าหงุดหงิดกว่าเดิมและรุนแรงมากกว่า

อาการก่อนตั้งครรภ์

          เจ็บหน้าอก คุณจะรู้สึกคัดเต้านม เหมือนอาการก่อนมีประจำเดือน แต่ให้สังเกตดี ๆ ว่าเต้านมมีขนาดใหญ่ขึ้นหรือเปล่า เพราะถ้าหากกำลังจะตั้งครรภ์ เต้านมจะมีขนาดใหญ่ขึ้นเล็กน้อย เพราะฮอร์โมนจะสั่งให้ขยายตัวเพื่อเตรียมผลิตน้ำนม ทั้งนี้บริเวณรอบ ๆ หัวนมก็จะมีสีคล้ำขึ้นด้วย

          เหนื่อยง่าย คุณจะรู้สึกว่าร่างกายอ่อนเปลี้ยเพลียแรง และอยากนอนอยู่ตลอดเวลา เพราะระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนในร่างกายสูงขึ้นนั่นเอง

          อยากกินอาหารแปลก ๆ อาการนี้เป็นเพราะฮอร์โมนที่เพิ่มระดับขึ้นในช่วงเริ่มต้นของการตั้งครรภ์ จะส่งผลให้การรับรู้รสชาติของลิ้นเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งบางคนอาจจะอยากกินอาหารแปลก ๆ หรืออยากกินอาหารที่ตัวเองไม่เคยกินมาก่อน ซึ่งความรู้สึกนี้เราเองก็จะไม่สามารถอธิบายตัวเองได้เหมือนกันว่าทำไมอยู่ ๆ ถึงอยากจะกินขึ้นมา

          ท้องผูกง่าย อาการนี้เกิดขึ้นจากการที่ระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่เพิ่มสูงขึ้นไปกระตุ้นให้กระบวนการย่อยอาหาร และขับถ่ายทำงานช้าลง จึงเป็นสาเหตุให้เกิดอาการท้องผูกได้ง่ายและบ่อยครั้ง

          เป็นอย่างไรกันบ้างคะคุณผู้หญิงทั้งหลาย ลองเช็กดูกันหรือยังว่าคุณมีอาการเหล่านี้กันบ้างหรือเปล่า หากเช็กแล้วมั่นใจว่าคุณมีอาการดังที่กล่าวมานี้เกิน 3 ข้อ ให้สงสัยได้เลยค่ะว่าคุณกำลังจะตั้งครรภ์แน่ ๆ แต่ทั้งนี้ก็ควรจะตรวจให้แน่ใจอีกทีเพื่อความชัวร์ด้วยนะคะเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อาการก่อนตั้งครรภ์ เช็กสิ... ว่าคุณกำลังจะท้องหรือเปล่า ? อัปเดตล่าสุด 7 มิถุนายน 2561 เวลา 17:17:43 39,955 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP