ครั้งแรกของโลก! สวีเดนปลูกถ่ายมดลูกจากแม่สู่ลูก

ครั้งแรกของโลก! สวีเดนปลูกถ่ายมดลูกจากแม่สู่ลูก

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม


          เมื่อวันที่ 18 กันยายน เว็บไซต์บีบีซี ของอังกฤษ รายงานว่า การปลูกถ่ายมดลูกจากแม่สู่ลูกประสบความสำเร็จเป็นครั้งแรกในโลกแล้ว ที่ประเทศสวีเดน

          รายงานระบุว่า กระบวนการผ่าตัดเพื่อปลูกถ่ายมดลูกจากแม่และลูกสาว จำนวน 2 คู่ (4 ราย) เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่มหาวิทยาลัยโกเธนเบิร์ก ประเทศสวีเดน สำเร็จลุล่วงลงด้วยดี ด้วยฝีมือของทีมวิจัย อันประกอบด้วยนักวิทยาศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน และทีมแพทย์ 20 ชีวิต ซึ่งได้วิจัยโปรเจคท์นี้ร่วมกันมาตั้งแต่ปี 2542

          สำหรับผู้ให้มดลูก คือคุณแม่ทั้งสองราย ในตอนนี้มีร่างกายแข็งแรงดี และกำลังจะออกจากโรงพยาบาลได้ในอีกไม่กี่วัน ส่วนลูกสาวของเธอทั้งคู่ ซึ่งอยู่ในวัย 30 ปีเศษ แม้อยู่ในสภาพอ่อนเพลียจากการผ่าตัด แต่ก็อยู่ในอาการที่น่าพอใจ โดยสตรีผู้รับการปลูกถ่ายมดลูกทั้งสองรายนั้น คนหนึ่งสูญเสียมดลูกไปจากการผ่าตัดเพื่อรักษาโรคมะเร็งปากมดลูก ส่วนอีกรายไม่มีมดลูกมาแต่กำเนิด จึงทำให้ทั้งสองไม่สามารถมีลูกของตัวเองได้ แต่ทั้งนี้ ไม่มีการเปิดเผยชื่อของคุณแม่และลูกสาวทั้ง 4 รายนี้แต่อย่างใด

          อย่างไรก็ดี ทีมวิจัยระบุว่า การปลูกถ่ายมดลูกจากแม่สู่ลูกเป็นครั้งแรกของโลกนี้ จะประสบความสำเร็จลุล่วงอย่างสมบูรณ์ ก็จนกว่าที่ผู้รับการปลูกถ่ายมดลูกทั้งสองจะตั้งครรภ์มีบุตรได้สำเร็จ ซึ่งต้องรอเวลาอีกราว 1 ปี เพื่อให้แน่ใจว่าร่างกายเธอทั้งสองแข็งแรงและพร้อมดีแล้ว จากนั้นแพทย์จึงจะฝังไข่ซึ่งได้รับการผสมแล้วและแช่แข็งไว้ (เรียกกระบวนการนี้ว่า In-Vitro Fertilisation) ไปยังมดลูกที่ได้รับการปลูกถ่ายมาจากมารดา

          ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ทีมแพทย์จากตุรกี เคยประสบความสำเร็จในการปลูกถ่ายมดลูกของผู้บริจาคซึ่งเสียชีวิตแล้วให้กับสตรีรายหนึ่ง แต่ไม่เป็นที่แน่ชัดว่าในภายหลังเธอประสบความสำเร็จในการตั้งครรภ์หรือไม่ ส่วนการปลูกถ่ายมดลูกโดยที่ผู้ให้ยังมีชีวิตอยู่นั้น เกิดขึ้นครั้งแรกที่ประเทศซาอุดิอาระเบีย ในปี 2543 แต่ไม่ถือว่าประสบความสำเร็จ เนื่องจากสตรีผู้รับการบริจาคประสบปัญหาลิ่มเลือด จนต้องตัดมดลูกที่ได้รับมาทิ้งไปใน 3 เดือนให้หลัง
คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
แอพแรกที่คุณเลือก