x close

ลูกไอไม่หยุด รับมืออย่างไรให้อยู่หมัด !

          ลูกไอไม่หยุด ทําไงดี รวมเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่ควรรู้ พร้อมวิธีรับมือกับอาการไอของลูกให้อยู่หมัด !

ลูกไอไม่หยุด

          ค่อก ๆ แค่ก ๆ เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่คงเป็นกังวลใจไม่น้อยเลยทีเดียว เมื่อลูกน้อยมีอาการไอไม่หยุด จนแก้มแดงหน้าแดง บางครั้งถึงกับร้องไห้ออกมากันเลยก็มี ซึ่งปัญหาเหล่านี้คงทำให้คุณพ่อคุณแม่หลายคนวิตกกังวล กลัวว่าจะมีปัญหาอื่น ๆ ตามมา และเพื่อช่วยให้สบายใจมากขึ้น วันนี้กระปุกดอทคอมมีคำแนะนำและวิธีรับมือกับอาการไอของลูกน้อยมาฝากกันแล้วค่ะ ดูสิว่าจะรับมืออย่างไรได้บ้าง ?

          สำหรับอาการไอในเด็กนั้น บางครั้งมักจะเกิดจากหลอดลมอักเสบ เนื่องจากมีสิ่งผิดปกติในระบบทางเดินหายใจ เช่น มีสิ่งแปลกปลอมหลุดเข้าไปทำให้ระคายเคืองที่บริเวณคอ หรือหลอดลม ดังนั้นร่างกายจึงไอเพื่อพยายามขับสิ่งแปลกปลอมนั้นออกมานั่นเอง ซึ่งถ้าหากคุณแม่สงสัยว่าลูกไอเพราะกรณีนี้แนะนำให้ตรวจหาสิ่งแปลกปลอม และพยายามนำออกมาอย่างระมัดระวังที่สุดค่ะ

          ส่วนกรณีไอเนื่องจากอาการหวัด ถือเป็นอาการไอที่พบได้บ่อยมากในเด็ก ส่วนมากจะพบอาการไอก่อนอาการอื่นตามมาหรือไอหลังจากเริ่มติดเชื้อ และมีอาการน้ำมูกไหล ตัวร้อน เป็นไข้ร่วมด้วย เป็นต้น ทั้งนี้สาเหตุก็เนื่องมาจากอากาศในบ้านเราเปลี่ยนแปลงบ่อย ทำให้ร่างกายของลูกน้อยปรับตัวไม่ทัน จึงทำให้เป็นหวัด และเกิดอาการไอขึ้นมานั่นเอง แต่ทั้งนี้ก็อาจมีบางกรณีที่ลูกน้อยหายเป็นไข้ ไม่มีน้ำมูก และหายจามแล้ว แต่อาการไอก็ยังไม่หายไปเสียที ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ควรจะรับมืออย่างไรเมื่อ ลูกไอไม่หยุด หรือ ลูกไอมาก มาดูวิธีรับมือต่อไปนี้กันเลยค่ะ

ลูกไอไม่หยุด

          สำหรับ วิธีบรรเทาอาการไอในลูกน้อย เบื้องต้นคุณแม่ควรให้ลูกน้อยดื่มน้ำอุ่นหรือน้ำสะอาดให้มาก ๆ พร้อมกับให้นอนพักผ่อนให้เพียงพอ นอกจากนี้ควรให้รับประทานยาแก้ไอสำหรับเด็กด้วย และในกรณีที่ลูกน้อยมีน้ำมูกให้คุณพ่อคุณแม่อุ้มพาดบ่าและลูบหลังเบา ๆ วิธีนี้จะช่วยคลายความอึดอัดและช่วยไม่ให้น้ำมูกไหลไประคายคอได้ค่ะ ทั้งนี้นอกจากวิธีเบื้องต้นนี้แล้ว ยังจะมีวิธีบรรเทาอาการไออื่น ๆ อีกด้วย เช่น

          - ให้รับประทานน้ำผึ้งก่อนนอน วิธีนี้จะช่วยบรรเทาอาการไอได้ดี และยังจะช่วยลดอาการไอในเวลากลางคืน และสามารถช่วยลดเสมหะได้อีกด้วย โดยเด็กอายุ 2-5 ขวบ ให้รับประทานน้ำผึ้งครึ่งช้อนชา, เด็กอายุ 6-11 ขวบ ให้รับประทาน 1 ช้อนชา และเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป ให้รับประทาน 2 ช้อนชา ทั้งนี้ห้ามให้เด็กอายุต่ำกว่า 1 ขวบ รับประทาน เพราะอาจทำให้อาหารเป็นพิษได้ค่ะ

          - ก่อนนอนให้คุณพ่อคุณแม่ทายาหม่องหรือทาวิคส์บนฝ่าเท้าของลูกน้อย จากนั้นให้นวดเบา ๆ และสวมถุงเท้าทับ วิธีนี้จะช่วยบรรเทาอาการไอตอนกลางคืนได้ค่ะ

ลูกไอไม่หยุด

          - ให้จิบน้ำอุ่น หรือรับประทานซุปร้อน ๆ จะช่วยลดอาการไอและอาการคัดจมูกได้เป็นอย่างดี

          - ใช้เครื่องทำไอน้ำเปิดทิ้งไว้ตอนกลางคืนเพื่อเพิ่มความชื้นในอากาศ ไอน้ำจะช่วยลดอาการคัดจมูกและลดอาการไอได้

          - ล้างจมูกเพื่อให้โพรงจมูกสะอาดและชะล้างน้ำมูกที่ติดอยู่ในจมูก จะทำให้หายใจได้สะดวกมากขึ้น

          - หากอาการไอเรื้อรังยังไม่หาย แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่พาลูกน้อยไปพบแพทย์
 
          ทั้งนี้เมื่อรู้จักวิธีรับมือกันแล้ว ทีนี้คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ต้องกังวลใจแล้วนะคะ แค่ลองทำตามวิธีที่แนะนำไป รับรองว่าลูกน้อยจะหายจากอาการไอในเร็ววันอย่างแน่นอน แต่ถ้าลองทำตามด้วยวิธีข้างต้นแล้วอาการไอก็ยังไม่หายเสียที แนะนำให้พาลูกน้อยไปพบแพทย์เพื่อตรวจอาการและรักษาให้ตรงจุดจะดีที่สุดค่ะ

ข้อมูลจาก : maerakluke.com, th.theasianparent.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ลูกไอไม่หยุด รับมืออย่างไรให้อยู่หมัด ! อัปเดตล่าสุด 5 กรกฎาคม 2561 เวลา 14:19:39 280,206 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP