มาฝึกลูกน้อยว่ายน้ำกันเถอะ

ฝึกเด็กว่ายน้ำ

พาตัวน้อยไปป๋อมแป๋ม
(M&C แม่และเด็ก)

          อากาศร้อน...ร้อนแบบนี้ ช่วงวันหยุดหลายบ้านเลือกพาครอบครัวไปเล่นน้ำในสระ ตามสถานที่ต่าง ๆ เช่น สระว่ายน้ำในห้าง ในโรงแรม ในรีสอร์ท ฯลฯ แต่ติดกังวลว่าลูกยังเล็ก ถึงไปก็ต้องคอยนั่งดูแลลูกอยู่ดี ไมได้เล่นทั้งแม่และลูก แต่จริง ๆ แล้ว ไม่ต้องรอถึงขวบ วัยนี้คุณแม่ก็พาเค้าฝึกหัดว่ายน้ำได้ค่ะ โดยปัจจุบันมีคอร์สฝึกสำหรับเด็กตั้งแต่วัย 4 เดือนถึง 6 ขวบ โดยให้คุณพ่อคุณแม่ได้ร่วมลงสระเรียนรู้กับลูกด้วย


ทำไมต้องรีบฝึก

          หลายคนอาจมองว่าลูกยังเล็ก ต้องคอยกังวล แต่อย่าลืมว่าเค้าเจริญเติบโตมาในครรภ์ที่มีน้ำคร่ำล้อมรอบ ความคุ้นเคยกับการอยู่ในน้ำมีมาตลอด 9 เดือน ดังนั้นการฝึกให้เค้าลงสระก็ไม่ยาก ซึ่งในต่างประเทศ การให้ลูกเรียนว่ายน้ำตั้งแต่เล็ก ถือเป็นพื้นฐานการเรียนรู้ในเด็กที่แนะนำ ทั้งนี้เพราะเค้าคำนึงถึงความปลอดภัยจากอุบัติเหตุการจมน้ำของเด็กซึ่งเป็นสาเหตุอันดับ 2 ที่ทำให้เด็กเสียชีวิต จึงให้ความสำคัญในเรื่องนี้อย่างมาก

สระแบบไหนเหมาะกับลูก

          สระว่ายน้ำที่เหมาะกับลูกวัยเล็ก ควรเป็นสระที่ออกแบบมาเป็นพิเศษโดยเฉพาะ เช่น สระน้ำอุ่นระบบน้ำเกลือที่ควบคุมอุณหภูมิให้เหมาะกับทารก แต่ในความเป็นจริง ก็หาสระแบบนั้นค่อนข้างยาก มีเฉพาะที่ ดังนั้นถ้าพาลูกลงเล่นน้ำในสระ ไม่ว่าสระไหนก็ควรดูแลอย่างใกล้ชิด แม้ว่าจะเป็นสระเป่าลมขนาดเล็กก็ตาม เพราะวัยนี้ลูกน้อยยังยืนได้ไม่ถนัด และต้องสวมห่วงยาง หรือปลอกแขน-สวมบ่าเป่าลมเสมอ เพื่อป้องกันลูกจมน้ำ (ดูว่าห่วงยาง ชูชีพ เป่าลมแน่นพอไหม มีรูรั่วตรงไหนไหม ก่อนพาลูกลงเล่นน้ำ)

ให้ลูกดำน้ำได้ไหม

          อาจเคยเห็นรูปเด็กเล็กดำน้ำ แล้วสงสัยว่าถ้าฝึกลูกเองได้ไหม ตอบเลยค่ะ ห้ามเด็ดขาด การฝึกลูกลักษณะนี้ ต้องทำโดยมีผู้เชี่ยวชาญดูแลอย่างใกล้ชิดเท่านั้น ช่วงนี้พาเค้าเล่นน้ำ ว่ายไปมาก็พอ ให้เค้าได้เคลื่อนไหวแขนขา สนุกกับการเล่นน้ำอย่างเต็มที่ และถ้าลูกพอยืน-เกาะเดินไปมาได้แล้ว ก็ให้เค้าเล่นในสระที่ขายืนได้ถนัด ให้จับขอบสระ เล่นอยู่บริเวณนั้น เพื่อเพิ่มพูนความแข็งแรงของแขนขา และเรียนรู้การทรงตัว-ความสมดุล

เล่นน้ำนานได้แค่ไหน

          หลักเกณฑ์ง่าย ๆ ค่ะ ถ้าเห็นว่าลูกหนาว ปาก-ตัวสั่นแล้ว ก็พาขึ้นเถิดค่ะ ดูว่าน้ำสระเย็นไปไหม ถ้าเย็นก็อย่าให้เล่นนาน (ส่วนใหญ่น้ำสระโดยเฉพาะตามรีสอร์ท โรงแรม จะค่อนข้างเย็นอยู่แล้ว) เตรียมเสื้อผ้า ผ้าเช็ดตัวหนา ๆ ไว้ให้พร้อม รีบห่อตัวลูก พาไปอาบน้ำทำความสะอาดเช็ดตัวให้แห้งทันทีหลังเลิกเล่น

          เด็กอายุน้อยกว่า 1 ปี พร้อมจะยอมรับน้ำได้มากกว่าเด็กโต อีกทั้งเด็กทารกและเด็กเล็กสามารถออกกำลังกล้ามเนื้อได้มากกว่าเมื่ออยู่ในน้ำ ด้วยมีข้อจำกัดด้านแรงโน้มถ่วงน้อยกว่า ความสามารถในการนั่งหรือยืนจะพัฒนาได้ดี ความแข็งแรงที่เพิ่มขึ้นนี้จะส่งผลด้านพัฒนาการด้านร่างกายเบื้องต้น เช่น การเดิน

          นอกจากนี้ การว่ายน้ำยังช่วยพัฒนาความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหัวใจในทารกและเด็กเล็ก หรือแม้แต่เด็กที่เป็นโรคหอบหืด คุณหมอมักจะแนะนำให้ออกกำลังกายโดยการว่ายน้ำ การว่ายน้ำช่วยลดการหายใจหอบได้ดีกว่า การออกกำลังกายอย่างอื่น อาจเป็นเพราะอากาศที่อบอุ่นและขึ้นรอบสระว่ายน้ำช่วยลดการระคายเคืองในปอดได้


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ปีที่ 37 ฉบับที่ 507 พฤษภาคม 2557

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
มาฝึกลูกน้อยว่ายน้ำกันเถอะ โพสต์เมื่อ 17 มิถุนายน 2557 เวลา 16:04:34 10,136 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP