x close

เมื่อเบบี้มีผดผื่นสิว

ผดผื่นสิวในเด็ก

เบบี้มีผดผื่นสิว! (รักลูก)
เรื่อง : ก้านแก้ว

         เจ้าตัวเล็กของคุณมีผดผื่นหรือสิวขึ้นบ้างมั้ยคะ? ถ้ามีอาจไม่ได้เกิดจากอาการแพ้ แต่เกิดจากอากาศที่ร้อนขึ้นทุกวันก็ได้นะคะ

ผดผื่นสิว มาจากไหน

ผดผื่น

         เด็ก ๆ ส่วนใหญ่มักจะเป็นผดผื่นจากต่อมเหงื่อที่ระบายความร้อนได้ไม่ดี ทำให้เกิดการอุดตันของท่อต่อมเหงื่อ รวมทั้งอากาศร้อน ๆ ยังเป็นปัจจัยกระตุ้นให้เกิดผดผื่นได้ง่ายด้วยค่ะ โดยผดผื่นมีหลายลักษณะ มีทั้งเป็นตุ่มแดง ตุ่มหนอง และตุ่มน้ำใส ๆ ที่แตกค่อนข้างง่าย ส่วนใหญ่ผดผื่นก็จะขึ้นตามหน้าผาก และซอกคอ

 สิว

         มักเป็นช่วง 2 สัปดาห์แรกหลังคลอด โดยยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด แต่คุณหมอบอกว่าส่วนหนึ่งน่าจะเกิดจากพันธุกรรม ถ้าพ่อหรือแม่มีสิวขึ้นเยอะ ๆ ตอนเป็นหนุ่มสาว ลูกก็มีโอกาสเป็นสิวได้เหมือนกัน และอีกสาเหตุหนึ่งก็คือเด็กได้รับฮอร์โมนเอสโตรเจนจากแม่ตั้งแต่อยู่ในครรภ์โดยผ่านทางรก ทำให้ลูกเป็นสิวได้ ซึ่งสิวในเด็กก็จะเหมือนกับสิวผู้ใหญ่ ที่เป็นตุ่มขาวบนพื้นแดง โดยสิวจะขึ้นมากที่แก้ม คาง และหน้าผาก เด็ก ๆ มักไม่รู้สึกเจ็บหรือคัน แต่พ่อแม่จะกังวลเมื่อลูกมีสิว เพราะสิวขึ้น ทำให้ลูกมีผิวแดงที่แก้มทั้ง 2 ข้าง

แก้ผดผื่น สิว ให้ลูกน้อย

         หากลูกเป็นผดผื่นจะมีอาการหงุดหงิดงอแงมากกว่าเป็นสิว เพราะผดผื่นมักมาพร้อมอากาศร้อนที่เหนียวเหนอะหนะ เด็ก ๆ จะคัน รู้สึกไม่สบายตัว และนอนหลับไม่สนิท พ่อแม่สามารถช่วยได้โดย...

กำจัดผดผื่น

         ถ้าเป็นผดผื่นจากอากาศร้อน ควรให้ลูกอยู่ในที่อากาศถ่ายเท โล่งโปร่งสบาย

         ไม่ใส่เสื้อผ้าให้ลูกหนาเกินไป ควรเลือกใช้ผ้าฝ้ายที่ระบายความร้อนได้ดี

         ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดตัวให้ลูกบ่อย ๆ ถ้าอากาศร้อนมากก็สามารถอาบน้ำให้บ่อย ๆ ได้

         หลีกเลี่ยงการสัมผัสผิวหนังของลูกที่มีผดผื่น และอย่าให้ลูกเกา เพราะจะทำให้กลายเป็นแผลได้

รับมือสิว

         เวลาอาบน้ำให้ลูก ตรงบริเวณสิวให้ล้างด้วยน้ำเปล่า หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำมัน เพราะจะทำให้ผิวมันและเป็นสิวอุดตันมากยิ่งขึ้น เมื่อลูกอายุ 3-4 เดือน สิวบนหน้าก็จะค่อย ๆ ลดลงและหายไปเอง

ระวัง ถ้าผดผื่นไม่ลดลง

         ถ้าพ่อแม่ดูแลลูกโดยเช็ดตัว อาบน้ำให้แล้ว แต่ผดผื่นบนใบหน้ายังไม่ลดลง หรือลามไปขึ้นบริเวณอื่น ควรพาลูกไปหาคุณหมอ เพราะลูกอาจมีเชื้อราแทรกซ้อนหรือเป็นผดผื่นภูมิแพ้ได้ โดยคุณหมอจะถามประวัติของพ่อแม่ว่าเป็นโรคภูมิแพ้ แพ้อาหาร แพ้ยาหรือไม่ แม่อาจกินนมวัว หรืออาหารอื่น ๆ ที่มีความเสี่ยงต่ออาการแพ้ ที่อาจส่งผลมาสู่ผิวหนังของลูกจนเป็นผดผื่นได้ ถ้าเป็นลักษณะนี้ คุณหมอมักวินิจฉัยว่าลูกเป็นผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง และต้องรักษาต่อไปค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ปีที่ 31 ฉบับที่ 370 พฤศจิกายน 2556

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เมื่อเบบี้มีผดผื่นสิว อัปเดตล่าสุด 2 มกราคม 2557 เวลา 15:11:28 26,829 อ่าน
TOP