x close

ของใช้เด็กแรกเกิด 10 วิธีเซฟมันนี่ จากค่าใช้จ่ายของเจ้าตัวน้อย

แม่และเด็ก

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          การเลี้ยงเด็กสักคนไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เลยใช่ไหมคะคุณแม่ขา และนอกจากไม่ใช่เรื่องง่ายแล้ว ค่าใช้จ่ายที่ต้องใช้ในการเลี้ยงดูเจ้าหนูตัวน้อย ๆ ก็ยังเป็นเงินก้อนโตอีกต่างหาก เจ้าเล็กกระเปี๊ยกแค่นี้แต่ดูดเงินออกจากกระเป๋าคุณพ่อคุณแม่ได้ดีนักเชียว ไหนจะค่านม ค่าผ้าอ้อม เสื้อผ้า หยูกยา ของใช้ อาหารเสริม และยังมีอีกสารพัดค่ะ ทุ่มขนาดนี้ก็เพราะใคร ๆ ย่อมอยากมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกน้อย แต่ว่าบางทีก็ทำเอาคุณพ่อคุณแม่ตัวเบาไปเลยเหมือนกัน ถ้าอย่างนั้นลองมาดู สารพัดวิธีช่วยเซฟมันนี่จากค่าใช้จ่ายกองโตเท่าภูเขาของเจ้าตัวเล็ก ที่กระปุกดอทคอมนำมาฝากกันดูนะคะ

1. ใจเย็นสักนิด ก่อนเตรียมของล่วงหน้าให้เจ้าตัวน้อย

          เริ่มกันตั้งแต่เจ้าหนูยังอยู่ในท้องกันเลยดีกว่า หลาย ๆ ครอบครัวคิดว่าน่าจะเป็นการดีถ้าได้ซื้อหาอะไรสำหรับเจ้าตัวเล็กไว้ให้พร้อมก่อนที่เขาจะลืมตาออกมาดูโลก ความคิดนี้เป็นสิ่งที่ดีค่ะ แต่ก็อาจทำให้คุณใช้เงินเกินความจำเป็นได้ กับสิ่งที่คิดว่าน่าจะได้ใช้ แต่พอถึงเวลาจริง ๆ กลับไม่ได้ใช้ อย่างซื้อเสื้อผ้าสำหรับเด็กแรกคลอดเตรียมไว้ตั้งหลายชุด แต่เอาเข้าจริง ๆ เจ้าหนูของคุณคลอดออกมาอย่างอ้วนท้วนสมบูรณ์ ตัวใหญ่กว่าเสื้อผ้าเด็กแรกคลอดเสียอีก เสื้อที่เตรียมไว้ก็มีอันต้องกินแห้วไปตามระเบียบ กรณีแบบนี้เกิดขึ้นได้บ่อยมาก ๆ สำหรับครอบครัวที่ซื้อของเตรียมให้ลูกล่วงหน้า ใจเย็นรอจนลูกคลอดจริง ๆ แล้วดีกว่า ถึงตอนนั้นรับรองว่าคุณจะมองเห็นอย่างชัดเจนว่าอะไรที่คุณต้องการและ "จำเป็น" ที่จะต้องใช้ จะได้จ่ายเท่าที่จำเป็น ในตอนนี้แหละจะรู้ได้ชัดเลยว่า ควรจ่ายให้อะไรและควรประหยัดเงินไว้จากส่วนไหน

2. ไปช้อปปิ้งกับคุณแม่ผู้มีประสบการณ์

          คุณพ่อคุณแม่ที่เพิ่งหัดช้อปของใช้สำหรับลูกน้อยลองพาเพื่อนที่เคยเลี้ยงลูกอ่อน หรือพาคุณป้าคุณน้าที่มีลูกแล้วไปช่วยเลือกสินค้าดูก็ดีนะคะ เพราะคุณแม่ผู้มีประสบการณ์จะสามารถแนะนำได้ว่าอะไรดีอะไรไม่ดี ยี่ห้อไหนน่าใช้ แบบไหนเหมาะกับลูก ของอะไรไม่จำเป็น แบบนี้จะดีกว่าเดินดุ่ม ๆ เข้าไปยืนงงกับชั้นสินค้าเด็กสูงท่วมหัวที่เด็มไปด้วยของหลากแบบหลากยี่ห้อละลานตา และคุณเองก็ไม่รู้ว่าจะเริ่มจากตรงไหนดี

3. ยอมจ่ายแพงสำหรับของบางสิ่ง เพื่อประหยัดกว่าในระยะยาว

          ของใช้บางอย่าง เช่น เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายเด็ก คุณพ่อคุณแม่ไม่จำเป็นต้องทุ่มเงินมากนักกับส่วนนี้ เพราะเด็ก ๆ โตไว้ ใส่ได้ไม่ทันไรก็จะคับเกินไปเสียแล้ว แต่สำหรับของใช้บางสิ่ง อย่างรถเข็นเด็ก คาร์ซีทแบบปรับระดับได้ เครื่องปั๊มน้ำนม ฯลฯ ก็ต้องการความแข็งแรง และคุณภาพที่ดีมากกว่าจะใส่ใจเฉพาะเรื่องราคา รับประกันว่ายอมจ่ายแพงหนึ่งครั้งในคราวนี้แล้วจะคุ้มค่ากว่าในระยะที่ยาวนานกว่า ไม่ต้องอารมณ์เสียกับของราคาถูกแต่เสียไว สุดท้ายก็ต้องมาซื้ออันใหม่ไปเปลี่ยนบ่อย ๆ อยู่ดีนะคะ

4. ใช้โซเชียลเน็ตเวิร์กให้เป็นประโยชน์

          เชื่อเลยว่าคุณแม่ยุคใหม่สมัยนี้ต้องเคยเข้าไปค้นหา และขอคำปรึกษาในการแก้ปัญหาเลี้ยงดูลูกน้อยในชุมชนออนไลน์เรื่องแม่และเด็ก หรือกดไลค์ให้แฟนเพจของบริษัทผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กอยู่แน่ ๆ สำหรับส่วนของสังคมออนไลน์ ขอบอกว่าสังคมคุณแม่ส่วนใหญ่จะเอื้อเฟื้อกันมาก (ก็หัวอกคนเป็นแม่เหมือนกันนี่เนอะ) นอกจากคำแนะนำแล้ว ยังมีการแลกเปลี่ยนและส่งต่อของใช้มือสองสภาพโอเค ที่ลูก ๆ ของพวกเธอโตเกินจะใช้ได้อีกให้กับคุณแม่คนอื่น ๆ ด้วย คุณจึงสามารถรับต่อของเหล่านี้ได้ และก็สามารถระบายข้าวของที่เหลือใช้ของเจ้าตัวเล็กให้คนอื่น ๆ ได้ด้วย ส่วนทางแฟนเพจของผู้ผลิตหรือจำหน่ายสินค้าก็มักมีเกมมาให้คุณแม่เล่นชิงของรางวัล ลองเล่นแก้เครียดและเผื่อฟลุคได้ของรางวัล บางทีก็มีส่วนลดมอบสิทธิพิเศษให้เฉพาะแฟนคลับในเฟซบุ๊ก นอกจากนี้ยังมีโปรโมชั่นดี ๆ มาฝากบอกกันบ่อย ๆ ด้วยนะ คุณจะได้ไม่พลาดซื้อของที่ต้องใช้ในราคาที่ถูกลงยังไงล่ะคะ

5. ซื้อของมือสองบ้างก็ไม่เป็นไร

          เจ้าหนูของคุณไม่รู้และไม่สนใจหรอกว่าเสื้อผ้าที่เขาใส่หรือของเล่นที่เขาเล่นอยู่ จะเป็นของที่ถูกส่งต่อมาจากใครหรือเปล่า เพราะฉะนั้นก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไรหากว่าคุณจะหาซื้อเสื้อผ้า ของเล่น และของใช้สำหรับเด็กแบบมือสองมา เพียงแต่ต้องตาคมตาไวสักนิด รู้จักเฟ้นและเลือกหาของที่ยังสภาพดีอยู่ สำหรับเสื้อผ้าเด็กส่วนใหญ่มักนำมาขายเพราะซื้อมาผิดไซส์ มีเยอะเกินไป ลูกไม่ยอมใส่ หรือใส่ไม่กี่หนลูกก็โตเกินไป จึงทำให้สภาพไม่เก่ามากนัก ส่วนถ้าเป็นของเล่นหรือของใช้ก็อาจส่งต่อเพราะลูกมีอยู่เยอะแล้ว หรือโตเกินวัยที่จะใช้มันแล้ว ราคามือสองย่อมถูกกว่ามือหนึ่งขึ้นห้างแน่นอน แต่ก็ต้องเลือกซื้อจากผู้ขายที่น่าเชื่อถือ และทำความสะอาดอย่างดีก่อนนำมาใช้ด้วยนะคะ

6. ลูกดื่มนมแม่ได้ก็ยิ่งดี

          คณแม่หลาย ๆ คนอาจมีปัญหาในการให้นมลูก ไม่ว่าจะเป็นเจ็บหัวนม หัวนมบอด หัวนมเป็นแผล ไม่มีน้ำนม ฯลฯ จึงต้องพึ่งนมผง ก็นับว่าเป็นทางเลือกที่สามารถทดแทนกันได้ดี แต่สำหรับคุณแม่ที่โชคดีสามารถให้นมลูกได้โดยไม่มีปัญหา ก็ขอแสดงความยินดีด้วยนะคะ เพราะว่าคุณสามารประหยัดค่านมผงไปได้แยะเลยล่ะ แถมช่วงเวลาให้นมยังทำให้ได้ใกล้ชิดผูกพันกับลูกน้อยมากขึ้นด้วยค่ะ

7. นมผงบ้าน ๆ VS ยี่ห้อไฮโซ

          อย่างที่บอกว่าคุณที่เป็นพ่อแม่ย่อมต้องการเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูก ยิ่งเป็นเรื่องการกินที่เกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโตของเขาโดยตรง หากคิดว่าอะไรดีกว่าแม้ราคาแพงกว่าก็พร้อมจะจ่าย และสำหรับนมผงที่จะซื้อให้ลูกน้อยก็คงจะเลือกยี่ห้อดี ๆ ตามที่มีโฆษณาบอกว่าให้คุณประโยชน์ที่ดีต่อลูกน้อยกันแน่นอน ซึ่งราคาก็มักจะสูงกว่ายี่ห้อบ้าน ๆ ด้วย สำหรับเรื่องของนมผงนี้ หากมีความสามารถจะจ่ายก็สามารถเลือกซื้อได้ตามที่ต้องการ เพียงแต่ข้อเท็จจริงของนมผงนั้นก็คือทุกยี่ห้อไม่ว่าแบรนด์บ้าน ๆ หรือแบรนด์ไฮโซ ย่อมมีสารอาหารพื้นฐานที่จำเป็นสำหรับเด็กครบถ้วนอยู่แล้ว  ราคาที่แพงกว่าของยี่ห้อดังอาจเพราะมีสารบางตัว เช่น มี DHA สูงกว่ายี่ห้ออื่น ๆ จึงกลายเป็นจุดแข็ง จุดขาย และจุดราคาให้วิ่งขึ้นไปสูงนั่นเองค่ะ ลูกน้อยคงต้องกินนมชงไปอีกหลายสิบประป๋องกว่าจะอย่านมชงแล้วมาดื่มนมกล่อง หากต้องการเซฟมันนี่ อ่านฉลากที่บ่งสารอาหารว่ามีครบตามวัยที่ลูกต้องการ ก็เพียงพอแล้วค่ะ .. อ้อ ! แล้วอย่าลืมเลือกรสจืดด้วยนะคะ

8. เปลี่ยนของใช้ใกล้มือให้เป็นของเล่นสำหรับลูก

          ถึงจะขึ้นชื่อว่าเป็นของเล่นสำหรับเจ้าหนูน้อย แต่ส่วนใหญ่ก็ราคาไม่น้อยเลยจริงไหมคะ ถ้าอย่างนั้นคุณแม่ลองเปลี่ยนของใช้ในบ้านให้กลายเป็นของเล่นสำหรับเจ้าตัวน้อยดูบ้างดีกว่า อย่างหม้อกับกล่องทัปเปอร์แวร์ และช้อนไม้ด้ามยาว ก็แปลงเป็นกลองและไม้กลองของเขาได้ ขวดเล็ก ๆ มีฝาปิดแน่นหนา เอามาใส่เมล็ดถั่ว กรวด หรือมะกะโรนี ก็กลายเป็นเครื่องเขย่าให้เจ้าตัวน้อยเล่นได้เพลินมือ หรือจะแปลงลังใส่ของหลาย ๆ ใบมาต่อกัน เจาะช่อง ติดสกอตเทปให้แน่นหนา ก็กลายเป็นป้อมปราการหลังน้อยของเจ้าหนูได้ด้วยนะ แค่ออกไอเดียบวกใส่ฝีมือสักนิด เจ้าตัวเล็กของคุณก็จะได้เล่นของเล่นเจ๋ง ๆ ที่มีชิ้นเดียวในโลกแล้วล่ะ ;)

9. เป็นเชฟส่วนตัวของเจ้าหนู ดีว่าซื้ออาหารสำเร็จรูปเยอะเลย

          อาหารเด็กอ่อนนั้นราคาสูงเอาการ แต่ก็ให้ความสะดวกสบายในการใช้ด้วย แต่หากว่าคุณแม่มีเวลาเข้าครัวเองคุณก็สามารถเตรียมอาหารสำหรับลูกน้อยได้เช่นกัน จะกล้วย ฟักทอง ผักผสม เนื้อไก่สับ ตับบด ฯลฯ ขอแค่มีเครื่องช่วยประกอบอาหาร (food processer) กับถาดทำน้ำแข็ง ปั่นส่วนผสมที่ต้องการลงไป ตักใส่หลุมถาดน้ำแข็ง แช่ช่องฟรีซ เสร็จแล้วก็แบ่งมากินได้เป็นมื้อ ๆ อุ่นกินได้เหมือนกับอาหารเด็กที่วางขายเปี๊ยบเลย รับรองถ้าทำแบบนี้ได้จะทุ่นเงินส่วนอาหารของเจ้าตัวน้อยไปได้ครึ่งต่อครึ่งเลยค่ะ

10. เครื่องนอนเจ้าตัวน้อย ไม่ต้องซื้อยกชุดก็ได้

          เครื่องนอนของเด็กเล็กวัยไม่ถึง 12 เดือน ไม่จำเป็นต้องซื้อทีละยกชุดก็ได้ค่ะ โดยส่วนใหญ่แล้วผู้ผลิตมักจัดเป็นชุดมาให้ ทั้งฟูก หมอน ผ้าห่ม หมอนข้าง และคนขายก็มักแนะนำให้ซื้อแบบชุด เพราะสะดวกดีและมีครบหมด จนอาจทำให้คุณพ่อคุณแม่เผลอคิดไปว่าของทุกชิ้นจะได้ใช้จริง แต่ที่จริงแล้วเด็ก ๆ ตัวเท่านี้ยังไม่มีท่านอนอะไรมากมาย แถมการมีเครื่องนอนหลาย ๆ อย่างสุมอยู่บนเตียงยังเสี่ยงกับการไปอุดจมูกและปากเจ้าตัวเล็ก ทำให้หายใจไม่สะดวก บวกกับเจ้าหนูยังพลิกตัวเองได้ไม่เก่ง อาจเป็นเหตุทำให้หายใจไม่ออกในเวลานอนและเสียชีวิตได้ เปลี่ยนจากเงินที่ต้องซื้อยกชุด มาเป็นซื้อแยกชิ้นตามที่จำเป็น ประหยัดเงินกว่า และคุณก็สามารถเลือกของได้ตามคุณภาพที่ต้องการด้วยจ้า

           วิธีเหล่านี้ได้มาจากคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญเรื่องแม่และเด็ก รวมทั้งคุณแม่ผู้มีประสบการณ์หลายคน รับรองว่าใช้ได้ และถ้านำไปใช้จริง จะช่วยประหยัดเงินไปได้ไม่น้อยแน่นอนเลยค่ะ :)

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ของใช้เด็กแรกเกิด 10 วิธีเซฟมันนี่ จากค่าใช้จ่ายของเจ้าตัวน้อย อัปเดตล่าสุด 11 มีนาคม 2557 เวลา 15:54:43 27,576 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP