x close

อาการคันเหงือกของทารก เกิดจากอะไร พ่อแม่ควรรับมืออย่างไรดี ?

          อาการคันเหงือกของทารก มักจะเกิดเมื่อถึงเวลาที่ลูกน้อยมีฟันขึ้น ซึ่งปัญหานี้คุณพ่อคุณแม่ควรรับมืออย่างไรดี ตามมาศึกษาวิธีไว้เพื่อช่วยเจ้าตัวเล็กกันเลยค่ะ
อาการคันเหงือกของทารก

          สำหรับคนที่มีลูกน้อย เมื่อถึงช่วงอายุประมาณ 6 เดือนขึ้นไป คุณพ่อคุณแม่คงจะตื่นเต้นกับฟันน้ำนมซี่แรกของลูกที่จะโผล่ขึ้นมากันใช่ไหมล่ะคะ ? แต่สำหรับเจ้าตัวเล็กแล้ว อาจจะทำให้ไม่สบายปากสักเท่าไร เพราะหลังจากที่ฟันขึ้นลูกน้อยมักจะมี "อาการคันเหงือก" ตามมา ซึ่งอาการนี้คืออะไร แล้วคุณพ่อคุณแม่ควรจะรับมืออย่างไร เพื่อช่วยให้คุณแม่และคุณลูกผ่านช่วงเวลานี้ไปได้ง่าย ๆ วันนี้กระปุกดอทคอมมีข้อมูลมาให้ศึกษากันแล้วค่ะ

อาการคันเหงือก เกิดจากอะไร และลูกน้อยจะมีอาการอย่างไร

          อาการคันเหงือก มักจะเกิดจากการขึ้นของฟันน้ำนมในเด็กทารกช่วงอายุตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไปนั่นเองค่ะ ซึ่งวิธีสังเกตอาการก็คือ หากอยู่ ๆ ลูกงอแง ร้องกวนมากผิดปกติ และมีน้ำลายไหลย้อยออกมามาก รวมไปถึงมีการแสดงกิริยาว่าอยากจะเคี้ยวหรือกัดสิ่งของ เมื่อคุณพ่อคุณแม่สังเกตดูที่เหงือกแล้วจะมีอาการบวมแดง เห็นเป็นปุ่มขาว ๆ อยู่ตรงกลางเหงือกขึ้นมา นั่นแหละค่ะคือสัญญาณที่บอกว่าฟันน้ำนมซี่แรกของลูกน้อยกำลังจะขึ้นมาทักทายแล้ว ซึ่งเป็นที่มาของ อาการคันเหงือกของทารก ข้างต้นที่กล่าวไปแล้วนั่นเอง


อาการคันเหงือกของทารก

วิธีแก้ อาการคันเหงือก คุณพ่อคุณแม่ควรรับมืออย่างไร

          ทั้งนี้สำหรับลูกน้อยของใครที่กำลังอยู่ในช่วงที่มีอาการคันเหงือก คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะสามารถช่วยเจ้าตัวเล็กรับมือได้ ซึ่งมีวิธีต่าง ๆ ดังต่อไปนี้...

          - หาอะไรเย็น ๆ ให้ลูกน้อยเคี้ยว เนื่องจากความเย็นจะช่วยบรรเทาอาการเจ็บ อาการบววม หรืออาการคันเหงือกเมื่อฟันขึ้นได้ค่ะ โดยของเย็น ๆ ที่ว่านี้อาจจะเป็น ยางกัดแช่เย็น ผลไม้เย็น ๆ รวมไปถึงผ้าผืนเล็ก ๆ แช่เย็น หากเอามาเช็ด ๆ ตามเหงือกก็สามารถช่วยได้เหมือนกันนะคะ

          - ถ้าลูกมีอาการมันเขี้ยว ลองหาผัก ผลไม้ หรือยางกัดมาให้ลูกกัดเล่นก็ได้ค่ะ เพื่อที่จะช่วยลดอาการระคายเคืองของเหงือกนั่นเอง

          - ในช่วงนี้ลูกน้อยมักจะมีน้ำลายไหลออกมามากกว่าปกติ ดังนั้นจึงควรหมั่นใช้ผ้าสะอาดเช็ดทำความสะอาดให้ลูกน้อยบ่อย ๆ ด้วยนะคะ

          - สำหรับอาการบวมแดงของเหงือก ควรทำความสะอาดเหงือกให้ลูกหลังมื้ออาหารทุกครั้ง จะช่วยลดอาการอักเสบลงได้ แต่ถ้าเหงือกของลูกบวมและเจ็บจนแตะไม่ได้ ให้คุณพ่อคุณแม่ล้างมือให้สะอาดแล้วลองใช้นิ้วเข้าไปนวดเหงือกของลูกเบา ๆ วิธีนี้จะช่วยให้ดีขึ้นได้ค่ะ

          - หากลูกน้อยร้องไห้หรืองอแงหนักมากไม่ยอมหยุด คุณพ่อคุณแม่สามาถให้ลูกทานยาแก้ปวดได้ค่ะ วิธีนี้จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดจากการที่ฟันขึ้นได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นยาแก้ปวดที่ให้ลูกน้อยรับประทาน ควรเป็นยาที่คุณหมอสั่งให้เท่านั้นนะคะ

          - เจลทาเหงือกก็ช่วยได้ เพราะในเจลทาเหงือกจะประกอบไปด้วยยาฆ่าเชื้อหรือยาชาที่ปลอดภัยสำหรับเด็ก ซึ่งจะช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดให้ลดลงได้ค่ะ โดยวิธีใช้คือให้ทายาด้วยนิ้วบริเวณที่ฟันจะขึ้น ซึ่งก่อนใช้คุณพ่อคุณแม่ควรล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง และก็ควรเป็นเจลที่คุณหมอสั่งให้เท่านั้น

          - ทั้งนี้หากสังเกตเห็นว่าเหงือกของลูกร้อยบวมแดงและอักเสบมาก รวมไปถึงมีไข้สูง หรือมีอาการผิดปกติอย่างอื่น คุณพ่อคุณแม่ควรพาลูกไปพบแพทย์ทันทีค่ะ

          ทีนี้เมื่อลูกน้อยมีอาการคันเหงือกคุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ต้องกังวลใจว่าเจ้าตัวเล็กจะไม่สบายปาก ไม่สบายตัวกันแล้วนะคะ เพียงแค่รับมือตามที่ได้แนะนำไปข้างต้น เท่านี้ก็จะผ่านช่วงเวลานี้ไปได้ง่าย ๆ แล้วค่ะ

ข้อมูลจาก : maerakluke.com, rakluke.com, mamaexpert.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อาการคันเหงือกของทารก เกิดจากอะไร พ่อแม่ควรรับมืออย่างไรดี ? อัปเดตล่าสุด 30 สิงหาคม 2561 เวลา 13:21:24 11,235 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP