วิธีทำแป้งโดว์แสนประหยัด ของเล่นนิ่ม ๆ สำหรับลูกน้อย

แป้งโดว์ วิธีทำแป้งโดว์


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ peopleparadise สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม 

          สำหรับคุณแม่ที่กำลังมองหาของเล่นนุ่ม ๆ ที่สะอาด และปลอดภัย ไว้ให้เจ้าตัวน้อยได้นำมาเล่นเพื่อฝึกพัฒนาการต่าง ๆ แล้วละก็ วันนี้กระปุกดอทคอมได้นำสูตรการทำแป้งโดว์ที่ คุณ peopleparadise สมาชิกห้องชานเรือน เว็บไซต์พันทิปดอทคอม ได้มาเอื้อเฟื้อวิธีทำไว้ มาฝากค่ะ รับรองว่าสูตรเองนี้ทำตามได้ง่าย ๆ แถมยังประหยัดอีกด้วย ก่อนอื่นเราไปดูอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการทำแป้งโดว์กันก่อนดีกว่าค่ะ

อุปกรณ์

          1. แป้งอเนกประสงค์ 3 ถ้วยตวง

          2. ครีมออฟทาร์ทาร์ 4 ช้อนโต๊ะ หรือ 1/4 ถ้วยตวง

          3. เกลือป่น 1 ถ้วยตวง

          4. น้ำเปล่า 2.5 ถ้วยตวง (2 ถ้วยครึ่ง)

          5. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

          6. สีผสมอาหาร

          7. กลิ่นผสมอาหาร

แป้งโดว์ วิธีทำแป้งโดว์

วิธีทำ

          1. นำแป้งอเนกประสงค์ ครีมออฟทาร์ทาร์ เกลือป่น น้ำเปล่า และน้ำมันพืช เทรวมกันในภาชนะที่จับถนัดมือ จากนั้นคนส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน จนเริ่มกลายเป็นน้ำเหลว ๆ 

แป้งโดว์ วิธีทำแป้งโดว์

          2. นำภาชนะดังกล่าวไปตั้งไฟ โดยปรับไฟให้อ่อนที่สุด จากนั้นกวนส่วนผสมทั้งหมดไปเรื่อย ๆ โดยไม่หยุดพัก ประมาณ 20 นาที ซึ่งในขั้นตอนนี้ หากใช้กระทะเทฟล่อนที่มีแอ่งตรงกลาง จะช่วยให้แป้งไม่ติดกะทะด้วยค่ะ

แป้งโดว์ วิธีทำแป้งโดว์

          3. เมื่อแป้งเริ่มมีความหนืด ให้พลิกแป้งกลับด้าน และเกลี่ยแป้งให้โดนความร้อนอย่างทั่วถึง จนแป้งเริ่มจับเป็นก้อน

แป้งโดว์ วิธีทำแป้งโดว์

          4. เมื่อแป้งปลี่ยนจากสีขาวล้วน เป็นสีน้ำตาลอ่อน ๆ เหมือนแป้งสุก ให้ตักพักไว้ในภาชนะอื่น เพื่อปล่อยให้ความร้อนที่ระอุอยู่ในแป้ง ทำให้แป้งสุกขึ้นอีกเล็กน้อย ซึ่งในขั้นตอนนี้ อย่าให้แป้งถูกลมเด็ดขาด ไม่เช่นนั้น แป้งอาจจะแข็ง และแตกได้

          5. ลองนำแป้งมาปั้นดู หากแป้งไม่ติดมือแสดงว่าได้ที่แล้ว จากนั้นจึงแบ่งแป้งออกเป็น 3 ก้อน ขนาดพอดีมือ 

แป้งโดว์ วิธีทำแป้งโดว์

          6. เตรียมสีผสมอาหาร ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ถ้าใช้สีผสมอาหารแบบแห้งให้ใส่น้ำลงไป 2-3 หยด เพื่อคนให้สีแตก แล้วหยดกลิ่นที่ชอบลงไป

          7. นำแป้งมาจุ่มสีทีละก้อน แล้วทำการนวดสีผสมเข้ากับเนื้อแป้ง ซึ่งในขั้นตอนนี้ หากใช้วิธีการหยดสี และกลิ่นลงไปบนเนื้อแป้งโดยตรง จะช่วยให้แป้งไม่เหลว และนิ่มจนเกินไป แต่ถ้าต้องการใช้วิธีการจุ่มสีควรกะปริมาณน้ำให้เหมาะสม

แป้งโดว์ วิธีทำแป้งโดว์


          8. การนวดสีผสมเข้ากับเนื้อแป้ง ใช้วีธีนวดแบบดันแป้งออกไปจากตัว โดยใช้มือประคองไว้ แล้วนวดให้เนื้อแป้งมีลักษณะแบน เพื่อสีจะได้ซึมเข้าไปในตัวแป้ง หรือจะนวดบนถาดก็ได้ แล้วแต่ความถนัด

          9. เมื่อทำเสร็จแล้ว ให้นำไปเก็บใส่กล่อง โดยปิดฝาให้แน่น และเพื่อยืดอายุของแป้งโดว์ให้นานขึ้น ก่อนเล่นควรล้างมือให้สะอาด เพื่อไม่ให้มีเชื้อโรคสะสม และเมื่อเล่นเสร็จแล้ว ควรนำแป้งโดว์ไปแช่เย็น ถ้าแป้งแข็งให้พรมน้ำ 2-3 หยด แล้วนวดอีกครั้ง แป้งก็จะกลับมานุ่มเหมือนเดิม

          สำหรับเคล็ดลับเพิ่มเติมในการทำแป้งโดว์ คือ ควรใช้แป้งที่ไม่เก่าจนเกินไป เพราะถ้าเป็นแป้งเก่า เนื้อแป้งจะไม่เนียนละเอียด เล่นแล้วอาจรู้สึกไม่สบายมือ แต่ถ้าใช้แป้งใหม่ ไม่ควรผสมน้ำเยอะ เพราะแป้งอาจจะเหลวจนเกินไป ส่วนครีมออฟทาร์ทาร์นั้น หลายคนอาจไม่ค่อยคุ้นหูกับเจ้าวัตถุดิบนี้เท่าใดนัก ซึ่งครีมออฟทาร์ทาร์เป็นส่วนผสมในการทำขนมเบเกอรี่ โดยสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายวัตถุดิบทำขนม หรือตามซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป ทั้งนี้ ครีมออฟทาร์ทาร์จะช่วยยืดอายุให้สามารถเก็บแป้งได้นานขึ้นนั่นเอง

          สำหรับคุณแม่คนไหนที่พอจะมีเวลาว่าง และอยากจะลองทำของเล่นให้ลูกน้อยด้วยตัวเอง วิธีการทำแป้งโดว์ดังกล่าวน่าจะช่วยให้เพลิดเพลิน และทำให้ลูกน้อยเล่นสนุกสนานได้อย่างปลอดภัยด้วยจ้า


 แม่และเด็ก การตั้งครรภ์ อาหารเด็ก นิทาน ตั้งชื่อลูก เรื่องน่ารู้คุณแม่ คลิกเลย           
             
         คลิกอ่านความคิดเห็นของ เพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ วิธีทำแป้งโดว์แสนประหยัด ของเล่นนิ่ม ๆ สำหรับลูกน้อย โพสต์เมื่อ 11 ตุลาคม 2555 เวลา 16:03:38 73,039 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: วิธีทำแป้งโดว์แสนประหยัด ของเล่นนิ่ม ๆ สำหรับลูกน้อย ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP