x close

นิทาน สุนัขจิ้งจอกอยากเป็นผู้นำ

นิทาน สุนัขจิ้งจอก

สุนัขจิ้งจอกอยากเป็นผู้นำ(สมาคมผู้บริโภคสื่อสีขาว)

          กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว พระโพธิสัตว์เกิดเป็นราชสีห์ อาศัยอยู่ในถ้ำทอง ในป่าหิมพานต์ วันหนึ่ง ออกจากถ้ำทอง ไปหาอาหาร ได้กระบือใหญ่ ตัวหนึ่ง กินเนื้อแล้ว ไปดื่มน้ำที่สระแห่งหนึ่ง ในขณะที่เดินกลับถ้ำ ได้พบสุนัขจิ้งจอกตัวหนึ่ง ในระหว่างทางสุนัขจิ้งจอกจึงขออาสาเป็นผู้รับใช้ราชสีห์ด้วยความกลัวตาย ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาสุนัขจิ้งจอกก็ได้กินเนื้อเดนราชสีห์อย่างอิ่มหนำสำราญ มันมีหน้าที่ขึ้นยอดเขาไปดูสัตว์ที่จะเป็นอาหาร แล้วกลับลงมาบอกพระยาราชสีห์ว่า "ข้าพเจ้า อยากกินเนื้ออย่างโน้น นายท่าน จงแผดเสียงเถิด" พระยาราชสีห์ก็จะไปจับสัตว์ตัวนั้นมาเป็นอาหาร ไม่ว่าจะเป็นเนื้อนานาชนิดหรือแม้กระทั่งช้าง

          ครั้นเวลาผ่านไปหลายปี สุนัขจิ้งจอก ชักกำเริบเกิดความคิดว่า "แม้ตัวเรา ก็เป็นสัตว์มีสี่เท้าเหมือนกัน เหตุใดจะให้ผู้อื่นเลี้ยงอยู่ทุกวันเล่า นับแต่นี้เป็นต้นไป เราจะฆ่าช้างเป็นอาหารกินเนื้อเอง แม้แต่ราชสีห์ ก็เพราะอาศัยเราบอกว่านายขอรับ เชิญท่านแผดเสียงเถิด เท่านั้น ก็จึงฆ่าสัตว์ต่าง ๆ ได้ ต่อแต่นี้ เราจะให้ราชสีห์พูดกับเราบ้าง" และสุนัขจิ้งจอกก็ได้เข้าไปหาราชสีห์แล้วบอกเรื่องนั้น แม้ถูกพระยาราชสีห์พูดเยาะเย้ยว่า "เป็นไปไม่ได้" ก็ตามคงเซ้าซี้อยู่นั่นเอง พระราชสีห์เมื่อไม่อาจห้ามมันได้ ก็รับคำให้สุนัขจิ้งจอกนอนในที่นอนของตน แล้วไปคอยดูช้างตกมันที่เชิงเขาเมื่อพบแล้ว ก็กลับเข้ามาบอกสุนัขจิ้งจอกว่า "จิ้งจอกเอ๋ย เชิญแผดเสียงเถิด"

          สุนัขจิ้งจอก ออกจากถ้ำทอง สลัดกาย มองทิศทั้งสี่แล้วหอนขึ้นสามคาบ วิ่งกระโดดเข้างับช้างหวังที่ก้านคอช้าง กลับพลาดไปตกที่ใกล้เท้าช้าง ช้างจึงยกเท้าขวาขึ้นไปเหยียบหัวจิ้งจอก จนหัวกะโหลกแตกเป็นจุน แล้วเอาเท้าคลึงร่างของมันทำเป็นกองไว้แล้วเยี่ยวรดข้างบน ร้องกัมปนาทเข้าป่าไป พญาราชสีห์เห็นเช่นนั้นแล้ว จึงกล่าวคาถานี้ว่า

          "มันสมองของเจ้าทะลักออกมา กระหม่อมของเจ้าก็ถูกทำลาย ซี่โครงของเจ้า ก็หักหมดแล้ว วันนี้ เจ้าช่างรุ่งโรจน์เหลือเกิน"

          นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า : อย่าคิดทำอะไร เกินกำลังความสามารถของตัวเอง


             
ขอขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นิทาน สุนัขจิ้งจอกอยากเป็นผู้นำ อัปเดตล่าสุด 4 ตุลาคม 2555 เวลา 16:15:54 32,751 อ่าน
TOP