5 เรื่องที่ควรตกลงกันให้เรียบร้อยก่อนลูกคลอด

ตั้งครรภ์

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          การมีลูกแม้จะเป็นเรื่องที่ยุ่งยากวุ่นวายอยู่สักหน่อย แต่ก็ช่วยให้ชีวิตของเราสมบูรณ์ด้วยเหมือนกัน เพราะอย่างนั้นต่อให้ต้องเหนื่อยสักแค่ไหน หลาย ๆ คนถึงได้เต็มใจจะมีลูกกันอยู่ดี ซึ่งถ้าคุณรู้จักวางแผนก่อนลูกเกิดแต่เนิ่น ๆ การเลี้ยงลูกก็จะง่ายขึ้นอีกเยอะ แล้วคุณก็จะได้ไม่ต้องปวดหัวกับปัญหาที่ตามมาทีหลังให้ต้องทะเลาะกันอีกด้วย ดังนั้นวันนี้กระปุกดอทคอมจึงได้รวบรวม 5 สิ่งที่คุณควรวางแผนไว้ก่อนมีลูก มาฝากกัน เพื่อให้การวางแผนก่อนมีลูกของคุณง่ายขึ้นอีก ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้นลองไปดูกันเลยค่ะ

1. เรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ

          แน่นอนว่าเรื่องเงินถือเป็นปัญหาใหญ่ที่สุดเลยทีเดียว เพราะการมีลูกต้องใช้เงินมากมายไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่ายในการซื้ออุปกรณ์สำหรับเด็กทั้งเสื้อผ้า อาหาร และเฟอร์นิเจอร์ แถมบางคนอาจต้องซื้อบ้านใหม่เพื่อให้มีที่ทางพอสำหรับลูก ๆ ด้วยซ้ำ คุณจึงควรมีลูกตอนที่พร้อมแล้วจริง ๆ เท่านั้น นอกจากนี้ก็ควรตกลงกันให้เรียบร้อยว่าจะใช้งบในการซื้อของแต่ละอย่างเท่าไหร่ด้วย

2. กำหนดคลอดของลูก ๆ

          ถ้าคุณอยากให้วันเกิดลูกเป็นช่วงวันที่จำง่ายหรือมีความหมายสำหรับคุณ ก็ควรวางแผนช่วงเวลาคลอดของเขาเอาไว้ด้วย จะได้มีลูกในช่วงเวลาที่ต้องการ ยิ่งไปกว่านั้น ลูกของคุณจะได้มีวัยไล่เลี่ยกันให้สนิทกันได้ง่ายขึ้น แถมถ้าปรึกษากับเพื่อนดี ๆ คุณอาจได้มีลูกวัยใกล้เคียงกับลูกของเพื่อน ๆ ให้เขาเป็นเพื่อนเล่นกันตั้งแต่เด็กด้วยก็ได้

3. ศึกษาเอาไว้ก่อน

          การเป็นพ่อแม่นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เลยสักนิด ซึ่งถ้าไม่มีความรู้เรื่องการเลี้ยงเด็กบ้างเลย ก็คงจะทำให้คุณลำบากและทำอะไรผิด ๆ ถูก ๆ ยิ่งกว่าเดิมเสียอีก คุณจึงควรรู้เทคนิคการเลี้ยงลูกเอาไว้บ้าง เวลาเขาแสดงอาการต่าง ๆ ออกมาจะได้เข้าใจเขามากขึ้น และลดโอกาสเสี่ยงที่ลูกจะเกิดไม่สบายขึ้นมาโดยที่คุณไม่รู้เรื่องด้วย ซึ่งการหาหนังสือพวกนี้มาอ่านหรือถามประสบการณ์จากพ่อแม่ของคุณเองจะช่วยได้มากเลยล่ะ

4. แจ้งลาคลอด

          ถ้าคุณเป็นว่าที่คุณแม่ที่ทำงานไปด้วย คุณก็ควรเตรียมยื่นเรื่องลาคลอดเอาไว้เลย จะได้รู้รายละเอียดว่าคุณสามารถลาคลอดได้นานเท่าไหร่ ยิ่งไปกว่านั้นถ้าคุณเกิดอยากลาออกจากงานแล้วเปลี่ยนตัวเองไปเป็นแม่บ้านเพื่อให้มีเวลาเลี้ยงลูกได้เต็มที่ ก็ควรปรึกษาสามีให้แน่ใจว่าพวกคุณมีรายได้พอเลี้ยงครอบครัวด้วย และควรยื่นเรื่องลาออกให้เรียบร้อยเช่นกัน

5. เลือกฝากครรภ์

          แพทย์และโรงพยาบาลที่คุณเลือกฝากครรภ์ด้วยนั้นสำคัญมาก เพราะคุณหมอที่คุณเลือกจะเป็นคนคอยตรวจและให้คำแนะนำคุณจนกว่าจะคลอดเลยทีเดียว ซึ่งคุณแม่ส่วนใหญ่ก็มักจะเลือกหมอชื่อดังเอาไว้ก่อน เพราะเชื่อมั่นในผลงาน แต่คุณควรใส่ใจเลือกหมอและโรงพยาบาลที่ใกล้บ้านเข้าไว้ด้วย ถ้าหากเกิดเจ็บท้องขึ้นมาจะได้ไปตรวจได้สะดวก

          ทั้งนี้ การช่วยกันเลี้ยงลูกอาจทำให้คุณมีการหงุดหงิดหรือน้อยใจเวลาอีกฝ่ายทำหน้าที่ไม่เต็มที่บ้าง เพราะฉะนั้นแทนที่จะเก็บความไม่พอใจเอาไว้จนระเบิดออกมา คุณพ่อคุณแม่ควรหันมาคุยปรับความเข้าใจกันดี ๆ เพื่อจะได้ช่วยกันเลี้ยงลูกได้อย่างเต็มที่ด้วยนะคะ แม่และเด็ก การตั้งครรภ์ อาหารเด็ก นิทาน ตั้งชื่อลูก เรื่องน่ารู้คุณแม่ คลิกเลย          
            
         คลิกอ่านความคิดเห็นของ เพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ
5 เรื่องที่ควรตกลงกันให้เรียบร้อยก่อนลูกคลอด โพสต์เมื่อ 17 สิงหาคม 2555 เวลา 11:16:00 89 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 5 เรื่องที่ควรตกลงกันให้เรียบร้อยก่อนลูกคลอด ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP