My ตุ๊ก ชนกวนันท์ & น้องภูมิ - น้องแพรวMy ตุ๊ก ชนกวนันท์ & น้องภูมิ - น้องแพรว

My ตุ๊ก ชนกวนันท์ & น้องภูมิ - น้องแพรว (MODERN MOM)
เรื่อง : ศิริพร / ภาพ : ธาร ธงไชย

          ในช่วงใกล้เดือนวันแม่นี้ เราได้คุณแม่คนเก่งและแกร่ง ที่ขึ้นชื่อเรื่องการเลี้ยงลูกได้เป็นอย่างดี มาเป็นปกให้กับเรา และ ณ ห้องรับแขก แห่งบ้านวัชรคุณ คือที่ที่ ตุ๊ก ชนกวนันท์ นั่งลงเปิดใจเล่าเรื่องราวในบ้านหลังนี้ให้เราฟัง

My ตุ๊ก ชนกวนันท์ & น้องภูมิ - น้องแพรว

 รัก & เข้าใจ สองคำที่ห้ามขาดหาย

          บ้านเราไม่เคยขู่ว่าจะทิ้งลูก เวลาไปทำงานหรือไปไหนพ่อกับแม่จะบอกลูกเสมอ ไม่เคยออกจากบ้านไปเอง ทำให้ลูกไม่เคยงอแงเวลาพ่อแม่ไปทำงาน ไม่เคยฉุดดึงไม่ให้ไป เขาจะเข้าใจว่าพ่อแม่ไปทำงานแล้วเดี๋ยวก็กลับมา แต่ช่วงนี้ลูกจะติดพ่อมาก กินข้าวก็อยากให้นั่งด้วย ทำอะไรก็ให้ทำด้วย ซึ่งตรงนี้เกิดจาก 2 ปัจจัย คือ พี่ที่มีน้อง และสองก็เพราะมีการเปลี่ยนแปลงในครอบครัว

          ซึ่งตอนนี้ตุ๊กก็จะให้ความรักเขา ดูแลและพยายามเอาใจใส่ลูกมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ พูดแล้วเหมือนง่าย แต่ทำยาก เพราะตุ๊กมีลูกเล็กและเราสองคนเลี้ยงเองด้วย อาจจะมีเวลาที่เราต้องดูแลเจ้าคนเล็ก แต่ตุ๊กจะไม่รอว่าทำตรงนี้ให้เสร็จแล้วค่อยไปหาน้องแพรวทีเดียว จริง ๆ แล้วเราควรจะส่งเสียงไปหาเขาตลอด แวะไปดูเขาบ่อย ๆ ซึ่งส่วนมากน้องแพรวก็เข้าใจ เพราะเราอยู่แบบไม่มีพี่เลี้ยงเด็กมาตั้งแต่เขาเกิด เขาก็จะรู้ว่าทุกอย่างแม่ทำเอง วัยนี้เขาก็เริ่มทำอะไรเองได้เยอะ กินเอง เข้าห้องน้ำเอง ซึ่งทำให้เราเลี้ยงสองคนพร้อม ๆ กันได้

My ตุ๊ก ชนกวนันท์ & น้องภูมิ - น้องแพรว

 คนเป็นแม่ เซได้ แต่อย่าทรุด

          ตุ๊กคิดถึงวันข้างหน้า ไม่เคยคิดย้อนอดีต คนเราต้องมีช่วงที่อ่อนแอ ช่วงที่ไม่แข็งแรงบ้าง แต่เราก็ต้องลุกขึ้นมาสู้ โดยเฉพาะเมื่อเราเป็นแม่เด็กเล็ก ๆ เขาจะเชื่อมกับแม่โดยสัญชาตญาณ จะรับรู้ได้ว่าช่วงนี้แม่อ่อนแอ เขาก็จะแย่ตามเรา แต่พอเราหายเด็กก็หายตามเลย ตรงนี้ทำให้เรากลับมาแข็งแรงได้เร็วมาก เพราะพอมองที่ลูก เขาช่วยตัวเองยังไม่ได้ เขารอเราจูง รอเราอุ้มขึ้นมา ซึ่งตรงนี้เราต้องเพิ่มความแข็งแรงกว่าคนปกติเป็นสองเท่า

 นิยามเก่าบนทางเดินใหม่

          ทุกครั้งเวลามีเรื่องที่ต้องตัดสินใจ ทั้งตุ๊กและพี่บ๊วยจะเอาลูกเป็นศูนย์กลาง แล้วเลือกทางที่ดีที่สุดสำหรับลูก โดยที่เราทั้งคู่ต้องเห็นพ้องกันด้วย อย่างครั้งนี้เราทั้งคู่คิดว่าการรักษาความสัมพันธ์ให้เป็นเพื่อนกันจะดีต่อลูกที่สุด ดังนั้นหน้าที่ของเราสองคนก็คือเป็นเพื่อนต่อกันให้ดีที่สุด

My ตุ๊ก ชนกวนันท์ & น้องภูมิ - น้องแพรว

          ตุ๊กเคยตั้งเป้าไว้สูงมากว่าครอบครัวต้องเพอร์เฟ็กต์ ตอนนี้เราว่ามันคือการเลี้ยงลูกให้มีความสุขที่สุด แต่ว่าวิธีการเดินทางหรือเส้นทางในการเดินคงต้องเปลี่ยนไปบ้างตามสถานการณ์ แต่ว่าเป้าหมายก็ยังเหมือนเดิม คือ การให้ความสุขแก่ลูก ตั้งแต่ไหนแต่ไรก็อยากแค่ว่าให้เขามีจิตใจเข้มแข็ง ดูแลตัวเองได้ มีความสุขกับชีวิต และพร้อมทำอะไรเพื่อคนอื่นและสังคมบ้าง เรื่องแบบนี้ต้องปลูกฝังตั้งแต่เด็กซึ่งเป็นเหตุผลที่ตุ๊กเลี้ยงลูกด้วยตัวของเราเอง

My ตุ๊ก ชนกวนันท์ & น้องภูมิ - น้องแพรว

 Big Love in a Little World

          ตุ๊กจะพยายามคงความเข้มข้นของความรักให้กับลูกทั้งสองให้มันเต็มเปี่ยมมากที่สุด ตอนนี้ตุ๊กจะคอยบอกกับตัวเองตลอดว่า เราทำได้ เราทำได้ เราทำได้ ตุ๊กเชื่อว่าเมื่อเราเชื่อมั่น เราก็จะทำได้ เราจะเลี้ยงเขาให้มีความสุขได้ และนี่คือการเปิดอกจากหัวใจคนเป็นแม่คนนี้ แววตาที่เด็ดเดี่ยวและมุ่งมั่น ทำให้เราเชื่อมั่นว่า คุณตุ๊กจะใช้ความรักในการโอบอุ้มลูกทั้งสองให้ก้าวไปพบกับความสุขได้อย่างที่เธอตั้งใจ เราขอเป็นกำลังใจให้ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก 
Vol.17 No.201 กรกฎาคม 2555
My ตุ๊ก ชนกวนันท์ & น้องภูมิ - น้องแพรว โพสต์เมื่อ 6 กรกฎาคม 2555 เวลา 15:11:06 37 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: My ตุ๊ก ชนกวนันท์ & น้องภูมิ - น้องแพรว ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP