กิจกรรมยามว่าง ของคุณแม่ใกล้คลอด

ตั้งครรภ์

กิจกรรมยามว่าง ของคุณแม่ใกล้คลอด
(M&C แม่และเด็ก)
เรื่อง : นาลันทา

           เมื่อการตั้งครรภ์ดำเนินมาถึงไตรมาสนี้ คุณแม่ที่ทำงานนอกบ้าน ควรเริ่มวางแผนที่จะหยุดงานได้แล้วค่ะ ถึงแม้บางคนจะบอกว่าสามารถทำงานได้จนถึงวันคลอดก็ตาม แต่ถ้างานที่ทำนั้นเป็นงานที่คุณต้องยืนมากกว่า 4 ชั่วโมงต่อวันแล้วล่ะก็ ควรหยุดงานหรือปรับเปลี่ยนไปทำงานด้านอื่นเมื่อตั้งครรภ์ได้ 6 เดือน แต่หากเป็นงานที่ต้องยืน 1 ชั่วโมงต่อวัน ควรจะหยุดงานนั้น เมื่อตั้งครรภ์ได้ 8 เดือนค่ะ

           และพอเวิร์กกิ้งวูแมนอย่างคุณหยุดงาน สิ่งที่จะเกิดขึ้นคือความเบื่อหน่าย ก็คนเคยทำงานจู่ ๆ ให้มานั่ง ๆ นอน ๆ ได้ยังไงล่ะ

หาอะไรทำแก้เบื่อกันดีกว่า


เข้าครัวทำอาหาร

           กิจกรรมแรกที่อยากนำเสนอคือการเข้าครัวทำกับอาหารค่ะ นอกจากได้เพลิดเพลินกับการเลือกสรรเมนูอร่อย ปรุงรสได้ถูกปาก (ก็ทำเองนี่นะจะไม่อร่อยได้อย่างไร) แล้วยังมั่นใจได้ว่าอาหารที่รับประทานนั้นสะอาด ปราศจากสารปนเปื้อน แต่ต้องเลี่ยงการทำอาหารที่มีกลิ่นแรง เพราะกลิ่นฉุน ๆ หรือกลิ่นบางอย่างทำให้วิงเวียนศีรษะได้ รวมไปถึงอาหารที่ต้องใช้ไฟแรง อาจทำให้แม่รู้สึกหน้ามืดได้

ทำสวนปลูกผักสวนครัว

           ไหน ๆ ก็เข้าครัวปรุงอาหารเองแล้ว ลองทำสวนครัวดูไหมคะ ว่ากันว่าสีเขียวสบายตาของต้นไม้ ใบไม้ ช่วยผ่อนคลายความเครียดได้ดี หากมีพื้นที่ไม่มากลองทำสวนครัวขนาดเล็กดูสิคะ การได้ปลูกผักเอง รดน้ำ พรวนดิน เฝ้าดูพืชผักที่ค่อยๆ เติบโต ได้ทั้งความเพลิดเพลินและความภาคภูมิใจ และรับรองได้ว่าอาหารที่ทำจากพืชผักที่ปลูกเองนั้นจะน่ารับประทานมากเป็นพิเศษ

ช้อปปิ้งออนไลน์

           นี่ก็เป็นกิจกรรมผ่อนคลายได้ประโยชน์ กับการเตรียมเลือกซื้อสินค้า ข้าวของเครื่องใช้สำหรับลูกน้อยแบบไม่ต้องเดินให้เหนื่อย ช่วงใกล้คลอดแบบนี้ นอกจากคุณจะรู้สึกอึดอัด อุ้ยอ้าย เคลื่อนไหวไม่สะดวกแล้ว คุณแม่จะรู้สึกเหนื่อยง่ายกว่าปกติจะให้เดินช้อปนาน ๆ เหมือนแต่ก่อนคงไม่ไหว ช้อปออนไลน์นี่ล่ะค่ะคำตอบสุดท้ายของคุณแม่ยุคไอที

จัดบ้าน ตกแต่งห้อง

           การทำงานบ้านสำหรับคุณแม่ที่มีอาการนอนไม่ค่อยหลับในตอนกลางคืน จนทำให้ง่วงยามเช้า คงต้องปรับเปลี่ยนตารางงานที่ปกติคุณทำยามเช้า อย่างการซักผ้า มาเป็นช่วงสาย ๆ หรือในตอนบ่ายดีกว่าค่ะ งานปัดกวาดเช็ดถูแบบเบา ๆ เรายังทำกันได้ แต่ถ้าที่บ้านฝุ่นเยอะ ควรสวมหน้ากากอนามัยปิดจมูกกันฝุ่นด้วยค่ะ

           หากจะตกแต่งห้องใหม่ จัดของให้เข้าที่ เปลี่ยนมุมมองแก้เบื่อก็ทำได้ค่ะ แต่ห้ามยกของหนัก ห้ามปีนป่าย และไม่ควรก้ม ๆ เงย ๆ มาก และถ้ารู้สึกว่าเหนื่อย ก็ควรพักแล้วค่อยทำต่อเมื่อหายเหนื่อยค่ะ

           ข้อห้ามอีกอย่างสำหรับการทำงานบ้านคือ ห้ามขัดห้องน้ำค่ะ เพราะช่วงนี้ท้องคุณใหญ่มากแล้วอาจเคลื่อนไหวไม่สะดวก อีกทั้งพื้นห้องน้ำที่มีความลื่น เสี่ยงต่อการลื่นล้ม และกลิ่นฉุนของน้ำยาล้างห้องน้ำ ก็อาจทำให้คุณแม่วิงเวียนศีรษะได้ง่าย

ผ่อนคลายด้วยเสียงเพลง

           พูดถึงกิจกรรมดี ๆ ระหว่างตั้งครรภ์แล้ว ไม่พูดถึงเรื่องการฟังเพลงไม่ได้หรอกค่ะ ในช่วงไตรมาสสุดท้ายนี้ เสียงเพลงที่เหมาะสมที่สุดสำหรับคุณแม่และเจ้าตัวเล็ก ควรเป็นเพลงบรรเลงที่มีจังหวะช้านุ่มนวล ทำนองดนตรีค่อนข้างสม่ำเสมอ ลื่นไหลต่อเนื่องกันไปตลอดเพลง ฟังแล้วมีความสุข รู้สึกสบาย

           เท่านี้ทั้งแม่และลูกก็แฮปปี้แล้วล่ะค่ะ


เรื่องราวผู้หญิง ความสวยงาม แฟชั่น ความรัก มากมาย คลิกเลย         
          
 
    คลิกอ่านความคิดเห็นของ เพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ       


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ปีที่ 35 ฉบับที่ 481 มีนาคม 2555


กิจกรรมยามว่าง ของคุณแม่ใกล้คลอด โพสต์เมื่อ 10 เมษายน 2555 เวลา 16:11:35 252 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: กิจกรรมยามว่าง ของคุณแม่ใกล้คลอด ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP