อันตราย..เมื่อสารก่อมะเร็ง ถูกพบในสบู่เหลว

เด็กอาบน้ำ - สบู่เหลว

สารก่อมะเร็ง ถูกพบในสบู่เหลว
(Mother & Care)

          ตามรายงานเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ดูแลผิวของเด็ก ของกลุ่มรณรงค์เพื่อเครื่องสำอางที่ปลอดภัย เผยว่าเด็กทารกทั่วอเมริกากำลังอาบน้ำด้วยสบู่เหลวที่เต็มไปด้วยสารก่อมะเร็ง และสารพิษอื่น ๆ ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ
 
          และถึงแม้ว่าผลิตภัณฑ์หลายยี่ห้อในอเมริกาจะใช้คำโฆษณาบ่งบอกว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่บริสุทธิ์ อ่อนโยน สดชื่น เป็นธรรมชาติ แต่จากข้อมูลขององค์กรที่ไม่แสวงหากำไรที่ทำงานด้านสุขภาพและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า จากการส่งตัวอย่างผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ไม่ว่า จะเป็นสบู่เหลวอาบน้ำสำหรับเด็ก โลชั่นสำหรับทารก และผลิตภัณฑ์ดูแลผิวเด็กเล็กโดยไม่เปิดเผยตราสินค้า ให้กับห้องแล็ปหลายแห่งทดสอบการปนเปื้อนของสาร 1,4-dioxane (สารสังเคราะห์เลียนแบบมะพร้าวที่มีความเข้มข้นสูง สามารถซึมลงสู่ผิวได้ดี) และ Formaldehyde (สารที่ใช้ในวงการแพทย์ สำหรับใช้ฆ่าเชื้อโรคในเครื่องมือต่าง ๆ) โดยสารก่อมะเร็งทั้ง 2 ชนิดนี้ มักไม่ปรากฏบนฉลากแสดงส่วนผสมของผลิตภัณฑ์นั้น ๆ แต่เป็นที่ทราบกันดีว่าถูกใช้อย่างแพร่หลายในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว

          ซึ่งผลจากการสุ่มตัวอย่างผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก 48 ชนิด พบว่า มีการปนเปื้อนสาร 1,4-dioxane ถึง 67% และมีสินค้า 17 ยี่ห้อ ที่ปนเปื้อนทั้ง 1,4-dioxane และ Formaldehyde
 
          กลุ่มรณรงค์เพื่อเครื่องสำอางที่ปลอดภัย ให้ความเห็นทิ้งท้ายเพื่อเป็นเครื่องเตือนใจพ่อแม่อเมริกันว่า
 
          "พวกเรารู้ดีว่าเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ดูแลผิวต่าง ๆ สามารถผลิตได้โดยปราศจากส่วนผสมที่เป็นพิษหรือสารปนเปื้อนต่าง ๆ แล้วตอนนี้เป็นอย่างไรล่ะ ผลิตภัณฑ์ปนเปื้อนสารพิษต่าง ๆ กำลังถูกขายให้กับทารกและเด็กเล็ก นี่ยังไม่นับรวมว่าหลายยี่ห้อไม่แม้แต่จะระบุถึงส่วนผสมที่เป็นวัตถุดิบในการผลิต ดังนั้น ถึงแม้ว่าคนเป็นพ่อแม่จะเลือกผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับลูกน้อยอย่างระมัดระวังที่สุด ก็คงไม่สามารถรู้ได้ว่าผลิตภัณฑ์นั้น ๆ จะปลอดภัยจริง ๆ หรือไม่"


     
ขอขอบคุณข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อันตราย..เมื่อสารก่อมะเร็ง ถูกพบในสบู่เหลว โพสต์เมื่อ 21 มีนาคม 2555 เวลา 15:30:49 528 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP