สมุนไพรคลายหวัด แก้ไข้ช่วงตั้งครรภ์สมุนไพรคลายหวัดแก้ไข้ช่วงตั้งครรภ์ (modernmom)
เรื่อง : วุ้นกาแฟ

         เดี๋ยวนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย บางเดือนมีถึง 3 ฤดูเชียวค่ะ อากาศผันผวนแบบนี้กับคุณแม่ท้องยิ่งต้องระวังเรื่องสุขภาพให้มากกว่าคนอื่น ถ้าเป็นหวัดหรือมีไข้บ่อยๆ ก็เก่ากับว่าต้องกินยามากขึ้น หากคุณแม่เปลี่ยนมาใช้สมุนไพรก็จะช่วยให้คุณแม่รับมือกับไข้หวัดได้ เช่นกัน ที่สำคัญไม่ก่อให้เกิดโทษต่อตัวคุณแม่เองและลูกในครรภ์อีกด้วยนะคะ

         พืชสมุนไพรอยู่คู่กับคนไทยมาช้านาน สมัยก่อนคนเฒ่าคนแก่จะใช้สมุนไพรในการดูแลหญิงตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ จนถึงหลังคลอดรวมถึงใช้พืชสมุนไพรแก้ไข้หวัดให้กับหญิงตั้งครรภ์อีกด้วย

         icon ขิง ใช้ทั้งเหง้า ต้มน้ำร้อน ใส่ตาลหรือน้ำผึ้ง และน้ำมะนาวเล็กน้อย ความเผ็ดร้อนของขิงจะช่วยบรรเทาอาการหวัดให้แม่ท้องได้เป็นอย่างดี ส่วนเปลือกเหง้า นำมาใส่น้ำร้อนอาบหรือเช็ดตัวกลิ่นหอมระเหยของน้ำมันขิงจะทำให้โล่งจมูก

         icon ดอกแคขาวหรือแดง หาได้ง่ายตามท้องตลาด นิยมใส่ในแกงส้ม มีสรพคุณแก้ไข้คลายหวัด ลดความร้อนที่เกิดจากความเปลี่ยนแปลงของอากาศ (ไข้หัวลม) โดยใช้ดอกที่โตเต็มที่ล้างน้ำแล้วต้มกับหมูบะช่อ 1 ชาม รับประทานวันละ 1 มื้อ ติดต่อกัน 3-7 วัน อาการไข้ก็จะหมดไป

         icon กระเทียม นอกจากจะช่วยลดคอเลสเตอรอลแล้ว ยังช่วยบรรเทาอาการหวัดได้ ด้วยการนำกระเทียมกลีบเล็ก 1 กลีบ บี้ให้แตก ใส่ถ้วยแล้วเทตามด้วยน้ำร้อนปิดฝาทิ้งไว้ 5 นาที เติมน้ำผึ้งหรือน้ำเชื่อมตามใจชอบ กินวันละ 2 ถ้วย จะช่วยคลายหวัดคัดจมูก

         icon เท้ายายม่อม ใช้ได้ทั้งรากและหัว นำรากมาตำให้ละเอียดผสมกับน้ำสะอาด คั้นเฉาพะน้ำรับประทานจะช่วยขับพิษไข้ ส่วนหัวที่นิยมมาทำแป้งที่รู้จักกันดีคือแป้งเท้ายายม่อม นำมาละลายน้ำดิบใส่น้ำตาลกรวดเล็กน้อย ตั้งไฟกวนจนสุก ดีสำหรับแม่ท้องที่เบื่ออาหาร หรืออ่อนเพลีย

         icon บอระเพ็ด แม้จะการันตีในความขม แต่ทุกส่วนของบอระเพ็ด ก็มีสรรพคุณทางยา ไม่ว่าจะเป็นราก ต้น ใบ ดอก และผล แต่นิยมใช้เถาแก่สดหรือต้นสด ที่ขมๆ นั่นแหละค่ะ ครั้งละ 2 คีบ (30-40 กรัม) ตำแล้วคั้นเอาน้ำดื่ม หรือต้มกับน้ำโดยใช้น้ำ 3 ส่วน ต้มเคี่ยวให้เหลือ 1 ส่วน ดื่มวันละ 2 ครั้ง ก่อนอาหรเช้า-เย็น หรือเวลามีไข้

         icon ฟ้าทะลายโจร ได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ว่าเป็นสมุนไพรที่ช่วยบรรเทาอาการหวัดได้ สามารถช่วยกระตุ้นภูมิคุ้นกันให้ดีขึ้น ใช้ใบและกิ่งอย่างละ 1 กำมือ ต้มกับน้ำ ดื่มก่อนอาหารวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น หรือเวลามีไข้

         icon ย่านาง ใช้รากย่านางนำรากมาตากแห้ง 1 กำมือ หรือประมาณ 15 กรัม ต้มกับน้ำ 2 แก้วครึ่ง เคี่ยวให้เหลือ 2 แก้ว ให้ดื่มก่อนอาหาร 3 เวลา จนอาหารไข้หวัดดีขึ้น

         icon ตะไคร้ มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียโดยเฉพาะในโพรงจมูก ใช้ตะไคร้ 1 ต้น หั่นเป็นแว่นๆ ใส่น้ำ 3-4 แก้ว ต้มจนเดือด ทิ้งไว้ให้อุ่นดื่มครั้งละ ½ -1 แก้ว วันละ 3 เวลา หรือหลังมีอาการคัดจมูก

         icon มะขาม ใช้ใบมะขาม 1 กำมือ ต้มในน้ำเดือด 1 หม้อ รอจนเดือดแล้วยกลง ทุบหัวหอมใส่ลงไป 3-4 หัว แล้วแง้มฝาหม้อสูดไอที่ระเหยออกมาจะช่วยให้หายคัดจมูก และเป็นการขับพิษใช้ออกทางเหงื่อด้วย สูดจนหมดไอ จากนั้นผสมน้ำเย็นลงไปใช้อาบ ทำแบบนี้เช้า-เย็น

Tip for Mom :

          ปัจจุบันมีการนำพืชสมุนไพรหลายชนิดมาแปรรูปให้คุณแม่เลือกรับประทานได้สะดวกยิ่งขึ้น เช่น ขิงผง บอระเพ็ดผง ฟ้าทะลายโจรแคปซูล น้ำตะไคร้ ที่สำคัญคุณแม่ควรใส่ใจเลือกผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เพื่อหลีกเลี่ยงสารเจือปนซึ่งอาจจะกระทบต่อลูกน้อยในครรภ์ได้ค่ะ


 แม่และเด็ก การตั้งครรภ์ อาหารเด็ก นิทาน ตั้งชื่อลูก เรื่องน่ารู้คุณแม่ คลิกเลย          
            
        คลิกอ่านความคิดเห็นของ เพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ ขอขอบคุณข้อมูลจาก


สมุนไพรคลายหวัด แก้ไข้ช่วงตั้งครรภ์ โพสต์เมื่อ 1 มีนาคม 2555 เวลา 16:38:01 3,353 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: สมุนไพรคลายหวัด แก้ไข้ช่วงตั้งครรภ์ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP