เสริมความแข็งแรงเบบี๋ด้วยโปรตีน

อาหารเด็ก

เสริมความแข็งแรงเบบี๋ด้วยโปรตีน (modernmom)
เรื่อง : อมยิ้ม / ภาพ : เอกรัตน์ ศรีพานิชย์

          หลังจากให้นมแม่อย่างเดียวอยู่ 6 เดือน และแล้วก็มาถึงวัยที่เจ้าตัวเล็กพัฒนาการมาถึงระดับนั่ง เอี้ยวตัว คืบคลาน ทีนี้ละนมแม่อย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ ต้องเริ่มหาอาหารเสริมมาช่วยสร้างกล้ามเนื้อให้เขาแข็งแรงยิ่งขึ้นแล้วล่ะ

7 แหล่งโปรตีนสำคัญ

          หลังจากฝึกลูกให้คุ้นเคยกับอาหารจำพวกแป้ง ผัก ผลไม้แล้ว เมื่อหนูน้อยถึงวัย 7 เดือน กระเพาะอาหารจะแข็งแรงและทำงานได้ดีขึ้น คุณแม่จึงสามารถเริ่มให้โปรตีนเพิ่มขึ้นได้ แต่ก็ควรเริ่มจากอาหารที่ย่อยง่าย ๆ ก่อนนะคะ

1.ปลา

          โดยเฉพาะปลาน้ำจืด เช่น ปลาช่อน ปลานิล ควรให้ลูกเริ่มกินปลาน้ำจืดก่อนปลาทะเล เพื่อหลีกเลี่ยงการแพ้อาหารทะเล ปลาเป็นแหล่งโปรตีนที่มีเส้นใยสั้น ๆ ไขมันต่ำย่อยง่าย ส่วนปลาทะเลเริ่มให้ได้เมื่อลูกอายุ 1 ปี สำหรับเด็กวัย 6-10 เดือน ควรปรุงปลาโดยการต้ม นึ่ง สำหรับการทอดเหมาะกับเด็กวัย 10-12 เดือนขึ้นไป ไม่ควรทอดจนกรอบแข็ง เพื่อให้ย่อยง่าย

2.ถั่ว

          ถั่วเขียวซีก กะเทาะ เปลือกออก ตุ๋นใส่ข้าว เพื่อเป็นแหล่งให้พลังงานและเสริมโปรตีนจากพืช ถั่วเหลืองส่วนใหญ่ที่เหมาะกับการเป็นอาหารเสริมจะอยู่ในรูปของเต้าหู้อ่อนสำหรับถั่วเขียวซีกควรเริ่มให้เมื่ออายุ 6 เดือน และเริ่มให้เต้าหู้อ่อนประมาณ 8-10 เดือนขึ้นไป

3.ตับหมู ตับไก่

สามารถตุ๋นกับข้าว เพื่อให้น้ำตับเพิ่มธาตุเหล็ก ใส่ในข้าวตุ๋นเป็นอาหารเสริมสำหรับเด็กวัย 6 เดือน ในปริมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ หากใส่มากอาจทำให้มีรสขม พอหนูน้อยอายุ 10-12 เดือน ให้ปั่นตับละเอียดผสมกับอาหารเพื่อเพิ่มโปรตีนจากตับ

4.หมู

          เลือกใช้หมูสันในหรือหมูสันนอก เด็กวัย 6 เดือน เหมาะกับการนำมาทำเป็นน้ำซุปโดยช้อนน้ำมันออกเพื่อให้ย่อยง่าย สำหรับหนูน้อยวัย 7 เดือน แม่ ๆ อาจทำเป็นหมูสับหรือปั่นผสมในอาหาร พอลูกอายุ 10-12 เดือน สามารถใช้หมูสับหยาบหรือหมูหั่นชิ้นเล็กตุ๋นจนเปื่อย และให้ประมาณ 1 ช้อนชาแล้วค่อยเพิ่มเป็น 1-2 ช้อนโต๊ะ เมื่ออายุ 12 เดือน

5.ไก่

          ควรใช้บริเวณที่เป็นสันในไก่ เพราะเด็กส่วนใหญ่ไม่แพ้โปรตีนจากไก่ เริ่มให้ได้ตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป ให้ทีละน้อย เพื่อให้อาหารมีส่วนกระตุ้นการสร้างน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร การปรุงอาหารที่เหมาะกับวัย 6-8 เดือน คือการต้มและปั่นละเอียดผสมในโจ๊กบด

6.ไข่แดง

          เป็นแหล่งโปรตีนชนิดแรกที่เหมาะกับการเป็นอาหารเสริมตามวัยของเด็ก 6 เดือนขึ้นไป มีทั้งโปรตีน วิตามินเอ อี เลซิติน สารลูทีน ธาตุเหล็ก ช่วยบำรุงกล้ามเนื้อสายตา ผิวหนัง และความจำ เมื่อหนูน้อยอายุ 1 ปี ลูกสามารถกินไข่ทั้งฟองได้ การปรุงเมนูอาหารจากไข่ อาจต้มปั่นผสมในข้าวตุ๋น ซุป หรือทำไข่ตุ๋น ไข่เจียวแบบไม่มัน

7.นม

          ผลิตภัณฑ์จากนม นมผงดัดแปลงสูตรต่อเนื่อง เป็นนมดัดแปลงที่มีปริมาณโปรตีนสูงขึ้นและมีการเติมวิตามิน และแร่ธาตุลงไป เหมาะสำหรับเด็กอายุตั้งแต่ 6 เดือนถึง 3 ปี ส่วนนมครบส่วนมีได้ทั้งที่เป็นนมผงและนมสดทั่วไป เช่น นม พาสเจอร์ไรส์ นมกล่อง ยูเอชที เหมาะสำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป หากเป็นชีสและโยเกิร์ตสามารถปรุงโดยใช้กับพาสต้าหรือมันฝรั่งบดเหมาะสำหรับเด็กวัย 6 เดือน

Modern Mom’s Tip

          การให้โปรตีนเสริมในเด็กเล็กมักจะเริ่มทีละอย่าง เพื่อสังเกตการณ์ย่อย การแพ้อาหาร เมื่อเด็กคุ้นกับไข่แดง ปลา ไก่ หมู การให้ตับเสริมอาจให้ร่วมกับเนื้อสัตว์อื่น เช่น ไข่แดงกับตับ หมูกับตับ หรือปลากับตับ เป็นต้น

          แหล่งโปรตีนทั้ง 7 ที่เหมาะสำหรับการเสริมสร้างกล้ามเนื้อของเบบี๋นั้น เป็นวัตถุดิบที่หาได้ง่ายตามท้องตลาด สำคัญอยู่ที่การเลือกให้เหมาะมากกว่า ดังนั้น การใส่ใจในการเลือกวัตถุดิบอย่างดี ก็เท่ากับเราได้คัดสรรสิ่งดี ให้ลูกแล้วค่ะ

อาหารเด็ก

ข้าวตุ๋นปลาช่อน

6-8 Month

เครื่องปรุง

         ข้าวสวย ½ ถ้วย

         ปลาช่อน 1 ช้อนโต๊ะ

         น้ำต้มกระดูกหมู 2 ถ้วย

         ใบตำลึงใบอ่อน 10 ใบ

วิธีทำ

          ตุ๋นข้าวสวยกับน้ำต้มกระดูกหมูพอสุกใส่ปลาช่อน ใบตำลึง คนให้สุก เทใส่โถปั่นจนละเอียด

          Tip :  หนูน้อยวัย 6-8 เดือน สามารถย่อยเนื้อสัตว์บดละเอียดได้ง่าย เขาต้องการพลังงานเพิ่มจากน้ำนมแม่ประมาณ 260-370 แคลอรี และโปรตีน 2.7-5.4 กรัมต่อวัน

อาหารเด็ก

มันบดใส่ชีส

8-10 Month

เครื่องปรุง

         มันฝรั่งแบบผง ¼ ถ้วย

         ชีส ¼ แผ่น

         นมผงดัดแปลงสูตรสำหรับเด็ก 6 เดือน 2 ช้อน

         น้ำต้มสุก 4 ออนซ์

วิธีทำ

          ละลายนมผงกับน้ำต้มสุก ตักมักฝรั่งผงลง คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่ชีสแล้วคนให้เข้ากัน อุ่นในเตาไมโครเวฟ 1 นาที คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน

          Tip :  อาหารเสริมของเด็กวัย 8-10 เดือน เริ่มมีความหยาบของเนื้อสัมผัส อาหารจึงมีความข้นมากขึ้น อาจใส่เนื้อปลา 1 ช้อนชาหรือไก่สับ 1 ช้อนชาเพื่อเพิ่มโปรตีน เพราะเด็กวัยนี้ต้องการพลังงานเพิ่มจากนมแม่ 370-450 แคลอรี หรือประมาณ 3-6 กรัมต่อวัน

อาหารเด็ก

ขนมปังไข่ม้วน

10-12 Month

เครื่องปรุง

         ไข่แดง 1 ฟอง

         ชีส ¼ แผ่น

         นมสด ¼ ถ้วย

         ขนมปังขาวตัดขอบ

วิธีทำ

          ตีไข่แดงให้ฟู ใส่นมสดลงคนใส่ชีสหั่นเป็นชิ้นเล็ก อบในเตาไมโครเวฟ 1 นาที จนไข่สุกตักป้ายบนขนมปัง แล้วม้วนเป็นท่อนใช้มีดหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ

          Tip : เด็กวัย 10-12 เดือน เริ่มกินอาหารที่มีความหยาบ เนื้อสัตว์แบบนิ่มและไม่เหนียวชิ้นเล็กๆ ที่สามารถใช้มือหยิบจับใส่ปากได้ จะต้องการพลังงานเพิ่มจากน้ำนมแม่ประมาณ 450-650 แคลอรี ให้โปรตีน 3.5-6.2 กรัมต่อวันเรื่องราวผู้หญิง ความสวยงาม แฟชั่น ความรัก มากมาย คลิกเลย    
    
     
      คลิกอ่านความคิดเห็นของ เพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ         


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

Vol.16 No.192 ตุลาคม 2554


เสริมความแข็งแรงเบบี๋ด้วยโปรตีน โพสต์เมื่อ 7 ธันวาคม 2554 เวลา 12:24:24 3,279 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เสริมความแข็งแรงเบบี๋ด้วยโปรตีน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP