x close

10 แปรงสีฟันเด็ก แปรงสะอาด ขนนุ่ม โดนใจวัยรุ่นฟันน้ำนม

          แปรงสีฟันเด็กยี่ห้อไหนดี ลายน่ารัก ขนนุ่ม แปรงสะอาด ขนาดกะทัดรัด เหมาะกับการดูแลสุขภาพช่องปากของลูก ๆ เราคัดแปรงสีฟันทารกและแปรงสีฟันเด็กเล็กมาให้แล้ว
แปรงสีฟันสำหรับเด็ก

          เมื่อทารกฟันขึ้นซี่แรก ๆ คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องเน้นการดูแลช่องปากและฟันของลูกอย่างเข้มข้นมากขึ้น เพื่อให้มีสุขภาพฟันที่แข็งแรง สามารถรับประทานอาหารได้ตามปกติ และมีพัฒนาการที่ดีสมวัย ดังนั้น การเลือกแปรงสีฟันเด็กจึงถือเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจและให้ความสำคัญ โดยควรเลือกให้เหมาะสมกับวัย เจ้าตัวเล็กจะได้ใช้อย่างปลอดภัย ซอกซอนทำความสะอาดได้ล้ำลึก ไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองหรือเกิดแผลในช่องปาก ยิ่งหากมีลวดลายน่ารัก ๆ ก็จะช่วยทำให้ลูกเรียนรู้การแปรงฟันอย่างถูกวิธี ทำให้ฟันน้ำนมและฟันแท้ไม่ผุหรือหลุดร่วงก่อนเวลา สำหรับใครที่กำลังมองหา แปรงสีฟันเด็กยี่ห้อไหนดี เราคัดมาแนะนำกันแล้ว พร้อมวิธีเลือกแปรงสีฟันสำหรับเด็กให้เหมาะกับแต่ละช่วงวัยด้วย

การเลือกแปรงสีฟันเด็ก

ให้เหมาะกับช่วงวัย

1. ช่วงฟันเริ่มขึ้น

          ในช่วงที่ทารกเริ่มมีฟันงอก สามารถใช้ผ้าหมาด ๆ หรือผ้าก๊อซพันนิ้ว เพื่อถูทำความสะอาดฟันและเหงือกของเด็กได้ และเมื่อมีฟันซี่ต่อ ๆ มาก็อาจเลือกใช้แปรงสีฟันซิลิโคนปลอดเชื้อ เนื้อสัมผัสนุ่มนวล เพื่อเน้นการทำความสะอาดเหงือกและลิ้นให้ได้มากที่สุดและยังป้องกันอาการเจ็บเหงือกด้วย

2. เด็กอายุ 2-5 ขวบ

          เมื่อถึงวัยนี้ควรให้เด็ก ๆ มีส่วนร่วมในการแปรงฟันมากขึ้น โดยเลือกแปรงสีฟันที่มีหัวเล็ก เพื่อให้สามารถแปรงฟันได้ถึงซี่ในสุด มีขนแปรงนุ่มเป็นพิเศษ ด้ามจับแบนและกระชับมือสำหรับเด็ก

3. เด็กอายุ 5-8 ขวบ

          ในวัยนี้ควรเลือกแปรงสีฟันที่มีด้ามจับที่ยาวกว่าเดิมเล็กน้อย ที่สำคัญควรมีขนแปรงนุ่ม เพื่อปกป้องเหงือกและฟันที่บอบบางของเด็ก เพิ่มแบบที่มีสีสันสดใสหรือลายการ์ตูนที่เด็กชอบ เพื่อดึงดูดให้ลูกรู้สึกสนุกกับการแปรงฟัน

4. เด็กอายุ 8 ขวบขึ้นไป

          เด็กวัยนี้สามารถแปรงฟันเองได้แล้ว แปรงสีฟันสำหรับเด็กโตอาจมีลักษณะคล้ายกับแปรงสีฟันผู้ใหญ่ แต่มีขนาดเล็กกว่า และด้ามจับมีขนาดใหญ่กว่าเด็กในวัย 5 ขวบ เพื่อให้จับถนัดมือ เลือกขนแปรงที่ยาวแต่อ่อนนุ่ม รวมถึงหัวแปรงต้องไม่ใหญ่จนเกินไป เพื่อป้องกันไม่ให้กระแทกช่องปาก

แปรงสีฟันเด็กยี่ห้อไหนดี

1. แปรงสีฟันเด็ก Kodomo Professional

          แปรงสีฟันสำหรับเด็กรุ่นยอดนิยม แบ่งขนาดหัวแปรง 4 ช่วงวัย จึงเหมาะตั้งแต่วัยทารกไปจนถึงเด็กโต หัวแปรงออกแบบให้กลมมน ปลอดภัย ไม่ทิ่มเหงือก มาพร้อมขนแปรงไนลอนที่อ่อนนุ่มเป็นพิเศษ เพิ่มประสิทธิภาพในการทำความสะอาดซอกฟันได้ดี คอแปรงเรียวยาว แปรงฟันด้านในได้อย่างทั่วถึง ส่วนด้ามจับก็มีองศาเอนเล็กน้อย ช่วยให้ลูกถือจับถนัดมือ แถมมีลวดลายสัตว์น่ารัก ๆ ด้วย ราคา 25-75 บาท
แปรงสีฟันเด็ก Kodomo Professional

ภาพจาก : lion.co.th

2. แปรงสีฟันเด็ก Colgate Minions

          แปรงสีฟันเด็กรุ่นนี้นอกจากจะมาพร้อมลายมินเนี่ยนและสีสันน่ารักแล้ว ยังออกแบบมาสำหรับเด็กอายุ 5-9 ขวบที่มีทั้งฟันน้ำนมและฟันแท้ ด้วยหัวแปรงขนาดเล็ก หัวมน ขนแปรงบางปลายเรียวและนุ่ม สามารถทำความสะอาดฟันได้อย่างทั่วถึง ทั้งยังอ่อนโยนต่อเหงือก มาพร้อมที่แปรงลิ้นซิลิโคนด้านหลังหัวแปรง และยางดูดสุญญากาศที่ท้ายด้าม เพิ่มความสนุกให้การจัดเก็บแปรงแนวตั้ง แพ็กคู่ราคา 79 บาท
แปรงสีฟันเด็ก Colgate Minions

ภาพจาก : colgate.com

3. แปรงสีฟันเด็ก Jordan Step1

          แปรงสีฟันสำหรับเด็กวัยทารกถึง 2 ขวบ มาในดีไซน์แปลกตา ด้านจับเป็นยางกัดได้รูปทรงรีและมีรูตรงกลาง เพื่อให้เด็กสามารถสอดนิ้วเข้าไปได้และถือจับกระชับมือ ขนแปรงนุ่ม แต่ทนทาน ไม่บานง่าย และสามารถทำความสะอาดฟันและลิ้นได้ดี ความเก๋ยังอยู่ตรงจุดสีฟ้าบนขนแปรง ที่ช่วยบอกปริมาณยาสีฟันที่ควรใช้ในแต่ละครั้ง แถมสีสันยังสดใส โดยรุ่นนี้ได้รับรางวัล Red Dot Design Award เพราะออกแบบมาให้เหมาะกับการใช้งานของเด็กเล็กในทุกดีเทล ราคา 69 บาท
แปรงสีฟันเด็ก Jordan Step1

ภาพจาก : jordanoralcare.com

4. แปรงสีฟันเด็ก Oral-B Stages 2

          แปรงสีฟันยี่ห้อออรัลบีก็มีแบบสำหรับเด็ก ๆ ด้วยนะ โดยรุ่นนี้มีขนาดกะทัดรัด หัวแปรงแคบ ช่วยให้เข้าถึงฟันซี่ในสุดได้ง่าย ขนแปรง Power Tip ออกแบบมาเพื่อช่วยทำความสะอาดฟันที่เข้าถึงยาก แถมยังปลายมน อ่อนโยนต่อเหงือก ตรงกลางแปรงมีสีช่วยวัดปริมาณยาสีฟันที่แนะนำได้ ด้ามจับมั่นคงและมีรูปทรงจับถนัด เหมาะกับมือของเจ้าตัวน้อยอายุ 2-4 ขวบ ช่วยให้เด็ก ๆ ฝึกเรียนรู้วิธีแปรงฟันได้เพลิน ๆ ราคา 70 บาท
แปรงสีฟันเด็ก Oral-B Stages 2

ภาพจาก : oralb.com.sg

5. แปรงสีฟัน Dentalpro TOFU-OYAKO

          แปรงสีฟันเด็กเล็กที่นุ่มละมุน จนได้ฉายาแปรงเต้าหู้ เหมาะกับฟันและเหงือกของเด็ก ๆ ที่ยังต้องการความอ่อนโยนเป็นพิเศษ หัวแปรงขนาดกะทัดรัด เหมาะกับช่องปาก ปลายขนแปรงทรงแหลมและค่อนข้างสั้น ช่วยขจัดคราบพร้อมนวดฟันและเหงือกอย่างนุ่มนวล ด้ามแปรงตรง จับถนัดมือ เหมาะจะเป็นแปรงสีฟันอันแรกสำหรับลูก เพราะสามารถใช้ได้ตั้งแต่เด็กเล็กที่มีฟันน้ำนมซี่แรกขึ้น ราคา 89 บาท
แปรงสีฟัน Dentalpro TOFU-OYAKO

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Eminence Thailand

6. แปรงสีฟันเด็ก Magaru

          แปรงสีฟันเด็กงอได้ ผลิตและนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น คอแปรงสามารถงอเมื่อรับแรงกดที่มากไป ทำให้ลูกน้อยไม่เจ็บเวลาแปรงฟัน สะอาดปลอดภัยด้วยวัสดุแอนติแบคทีเรีย ด้ามจับอีลาสโตเมอร์ มีความหนึบ พอดีมือเด็ก เหมาะสำหรับวัยหัดจับ แปรงสะอาด แถมช่วยลดอันตรายที่อาจเกิดขึ้น มี 2 รุ่นให้เลือก ได้แก่ รุ่น baby สำหรับเริ่มมีฟัน - 3 ขวบ และรุ่น kids สำหรับ 3-6 ขวบ ราคา 240 บาท
แปรงสีฟันเด็ก Magaru

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก แปรงสีฟันเด็กงอได้ Made in Japan

7. แปรงสีฟันเด็ก Dr.Ray MAGICAL GYRO 3-7 ปี D18

          รุ่นนี้เป็นแปรงสีฟันเด็กแบบ Super Slim Soft ที่มีขนแปรงอ่อนนุ่ม แต่คงประสิทธิภาพในการกำจัดแบคทีเรียได้เต็มเบอร์ ด้วยขนาดขนแปรง 0.13 มิลลิเมตร ช่วยปกป้องเหงือกและฟันของเด็ก ขณะที่ด้ามจับออกแบบมาให้กันลื่น เพื่อความสะดวกและคล่องตัวในการแปรงฟัน พร้อมฟังก์ชันการแจ้งเตือนเมื่อถึงเวลาเปลี่ยนแปรงสีฟัน แถมสีสันและดีไซน์ยังสวยเด่นสะดุดตา มีลูกข่างมาให้เล่นด้วย ทำให้การแปรงฟันของเด็ก ๆ กลายเป็นเรื่องสนุก ราคา 125 บาท
แปรงสีฟันเด็ก Dr.Ray MAGICAL GYRO 3-7 ปี D18

ภาพจาก : drray-group.com

8. แปรงสีฟันเด็ก Dodo Love Toothbrush Kids

          แปรงสีฟันเด็กรุ่นนี้มีหัวแปรงเล็ก และจะมีจุดเด่นอยู่ที่เส้นใยของแปรงที่นุ่มและแน่นมากถึง 10,000 เส้น ตัวด้ามสีพาสเทลหวาน ๆ เหมาะกับลูกน้อย และที่ด้ามจับยังมีรูปดาวน่ารักน่าใช้อีกด้วย หัวแปรงเรียวทำความสะอาดทุกซอกมุมของปากได้หมดจด มีที่ทำความสะอาดลิ้นมาให้ คุณพ่อคุณแม่จึงสามารถใช้ฝึกแปรงฟันให้กับลูกได้ตั้งแต่เริ่มมีฟันซี่แรกไปจนถึงอายุ 6 ขวบเลย ราคา 49 บาท
แปรงสีฟันเด็ก Dodo Love Toothbrush Kids

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Dodo Love Thailand

9. แปรงสีฟันเด็ก TePe Kids

          แปรงสีฟันสำหรับเด็กคุณภาพ นำเข้าจากประเทศสวีเดน ตัวแปรงพิมพ์ลวดลายการ์ตูน สีสันจี๊ดจ๊าด ขนแปรงกลมมนและค่อนข้างยาวเมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่น ทำให้สามารถซอกซอนได้อย่างล้ำลึก แต่ก็อ่อนโยน ไม่ทำให้บาดเจ็บง่าย จุดเด่นที่ชอบที่สุดคือหัวแปรงที่มีขนาดเรียวเล็ก แปรงเข้าถึงได้ง่าย เหมาะมากสำหรับเด็กอายุ 3 ขวบขึ้นไป และด้ามจับยังเป็นแบบตรง แบน ยาว ค่อย ๆ ไล่ขนาดเรียวเล็กที่ปลายด้าม เจ้าตัวน้อยจึงจับได้ถนัดมือมาก ราคา 140 บาท
แปรงสีฟันเด็ก TePe Kids

ภาพจาก : tepedentalcare.com

10. แปรงสีฟันเด็ก Molar bear

          แปรงสีฟันสำหรับเด็กทุกอายุ คุณสมบัติครบสำหรับแต่ละช่วงวัย เพราะมีขนาดหลากหลายให้เลือก นอกจากสีสันที่เด่นมาก ๆ ไม่ต้องกลัวหาย ยังมีหัวแปรงเล็ก สามารถแปรงฟันเด็ก ๆ ได้ทั่วถึง ขนแปรงสั้น นุ่มพอดี ปลายขนแปรงมนกลม แปรงได้สะอาด อ่อนโยนต่อเหงือกและฟัน คอแปรงยาว ทำให้แปรงฟันกรามด้านในได้สะดวก ส่วนด้ามแปรงก็ยาวกำลังดี ไม่ว่าลูก ๆ จะแปรงเองหรือคุณพ่อคุณแม่ช่วยแปรงให้ก็ไม่เป็นปัญหา ราคา 48 บาท
แปรงสีฟันเด็ก Molar bear

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Molar Bear ยาสีฟันและแปรงสีฟันสำหรับฟันซี่แรก ยาสีฟันและแปรงสีฟันสำหรับเด็ก

          มาเริ่มดูแลตั้งแต่ฟันซี่แรกของลูกขึ้น ด้วยการเลือกแปรงสีฟันเด็กให้เหมาะสมกับช่วงวัย เพื่อสุขภาพช่องปากที่ดีของเจ้าตัวเล็กในอนาคต

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : lion.co.th, colgate.com, jordanoralcare.com, oralb.com.sg, เฟซบุ๊ก Eminence Thailand, เฟซบุ๊ก แปรงสีฟันเด็กงอได้ Made in Japan, drray-group.com, เฟซบุ๊ก Dodo Love Thailand, tepedentalcare.com, เฟซบุ๊ก Molar Bear ยาสีฟันและแปรงสีฟันสำหรับฟันซี่แรก ยาสีฟันและแปรงสีฟันสำหรับเด็ก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 แปรงสีฟันเด็ก แปรงสะอาด ขนนุ่ม โดนใจวัยรุ่นฟันน้ำนม อัปเดตล่าสุด 22 มกราคม 2567 เวลา 23:32:19 52,085 อ่าน
TOP