เล่นสนุกกระตุ้นสายตาเจ้าตัวเล็ก

แม่และเด็ก

เล่นสนุกกระตุ้นสายตาเจ้าตัวเล็ก
(Mother & Care)
โดย : ไม้สลัก

          การมองเห็นเป็นทักษะที่ช่วยให้ลูกเรียนรู้ เชื่อมโยงไปสู่ทักษะด้านอื่น ๆ โดยผ่านการจดจำภาพที่เห็น ยิ่งลูกมีประสบการณ์มากเท่าไร ก็ยิ่งเรียนรู้ได้ดีไปด้วย โดยเฉพาะคุณแม่เวิร์กกิ้งมัม ที่ติดเรื่องงาน ไม่สะดวกจัดการกับเรื่องนี้ได้เอง การบอกพี่เลี้ยงช่วยกระตุ้นการมองเห็นผ่านการเล่นช่วยได้ค่ะ

0-6 month

          ใช้ใบหน้า ท่าทางนี่แหล่ะค่ะ ให้พี่เลี้ยงล้อเล่นกับลูก เช่น กระเดาะสิ้น กะพริบตา ทำปากออกเสียง อา อี อุ ก็เรียกความสนใจ กระตุ้นการมองเห็นของลูกได้สบาย ๆ

          การแขวนโมบายรูปสัตว์ รูปทรงต่าง ๆ ห่างจากตัวลูกน้อยประมาณ 8-12 นิ้ว ก็สามารถกระตุ้นให้ลูกแหงนมองวัตถุที่เคลื่อนไหวไปมา

          กระตุ้นการมองผ่านธรรมชาติอย่างง่าย ๆ โดยให้พี่เลี้ยงพาลูกน้อยดูท้องฟ้า ต้นไม้ สัตว์ตัวเล็กตัวน้อยที่สวนหลังบ้านหรือสวนสาธารณะใกล้บ้าน

          ให้พี่เลี้ยงอุ้มลูกมองภาพสะท้อนในกระจก พร้อมพูดคุย เรียกชื่อหรือบอกด้วยว่า นี่...คืออะไร ก็ช่วยเรียกความสนใจ เป็นเรื่องสนุก กระตุ้นการมองเห็นไปพร้อมๆ กับการจดจำคำศัพท์ค่ะ

          หาลูกบอลสีสันสดใส มีขนาดพอเหมาะจับถือได้ง่าย เรียกความสนใจ โดยวางลูกบอลไว้ด้านหน้า (ชวนให้มอง) พร้อมส่งเสียงเชียร์ให้ลูกหยิบจับ ไขว่คว้าลูกบอลด้วยค่ะ

6 month up

          เล่นเกมจ๊ะเอ๋ ที่คุณแม่เล่นกับลูกเป็นประจำสิคะ ก็แค่ให้พี่เลี้ยงหันซ้ายที-ขวาที แล้วจ๊ะเอ๋เจอกับน้องหนูอารมณ์ดี

          การเคลื่อนไหวร่างกายในช่วงนี้มีการพัฒนามากขึ้น ชวนลูกสนุกกับเกมซ่อนหาค่ะ เกมนี้จะช่วยกระตุ้นการใช้สายตาให้ทำงานประสานกับกล้ามเนื้อมัดเล็ก-มัดใหญ่ ออกกำลังกายแขนขาให้แข็งแรง

          หนังสือภาพขนาดใหญ่ อักษรตัวโต สีสด ๆ จากผ้าหรือกระดาษ เป็นของเล่นสะกดใจเด็ก ๆ ได้อย่างดี ช่วยกระตุ้นการใช้สายตามองรูปภาพ การได้ยินน้ำเสียง คำพูด และจดจำคำศัพท์ผ่านการเล่าเรื่อง

          หากล่องเปล่าใบใหญ่สัก 1 ใบ มีสิ่งของอยู่ในกล่อง เขย่าให้มีเสียง ลูกจะตื่นตามองหา ฟังที่มาของเสียง (ฝึกทักษะการสังเกต) ชวนลูกสนุกกับการหยิบจับ รื้อค้นสิ่งของในกล่องค่ะ

Do

          กำซับพี่เลี้ยงตรวจดูชิ้นส่วนความแน่นหนา ทั้งก่อนและหลังที่แขวนโมบาย เพื่อไม่ให้โมบายตกหล่น เป็นอันตรายกับลูก

          ระวังเรื่องศีรษะให้ดีไม่ให้กระแทกหรือซนกับกระจก ป้องกันอุบัติเหตุขณะเล่น

          เน้นเรื่องความสะอาด ทั้งอุปกรณ์ของเล่น ตัวพี่เลี้ยงและลูกน้อยด้วยค่ะเรื่องราวผู้หญิง ความสวยงาม แฟชั่น ความรัก มากมาย คลิกเลย         
               
 
        คลิกอ่านความคิดเห็นของ เพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ              ขอขอบคุณข้อมูลจากเล่นสนุกกระตุ้นสายตาเจ้าตัวเล็ก โพสต์เมื่อ 14 มิถุนายน 2554 เวลา 14:19:19 183 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เล่นสนุกกระตุ้นสายตาเจ้าตัวเล็ก ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP