เล่นสนุกกระตุ้นสายตาเจ้าตัวเล็ก

แม่และเด็ก

เล่นสนุกกระตุ้นสายตาเจ้าตัวเล็ก
(Mother & Care)
โดย : ไม้สลัก

          การมองเห็นเป็นทักษะที่ช่วยให้ลูกเรียนรู้ เชื่อมโยงไปสู่ทักษะด้านอื่น ๆ โดยผ่านการจดจำภาพที่เห็น ยิ่งลูกมีประสบการณ์มากเท่าไร ก็ยิ่งเรียนรู้ได้ดีไปด้วย โดยเฉพาะคุณแม่เวิร์กกิ้งมัม ที่ติดเรื่องงาน ไม่สะดวกจัดการกับเรื่องนี้ได้เอง การบอกพี่เลี้ยงช่วยกระตุ้นการมองเห็นผ่านการเล่นช่วยได้ค่ะ

0-6 month

          ใช้ใบหน้า ท่าทางนี่แหล่ะค่ะ ให้พี่เลี้ยงล้อเล่นกับลูก เช่น กระเดาะสิ้น กะพริบตา ทำปากออกเสียง อา อี อุ ก็เรียกความสนใจ กระตุ้นการมองเห็นของลูกได้สบาย ๆ

          การแขวนโมบายรูปสัตว์ รูปทรงต่าง ๆ ห่างจากตัวลูกน้อยประมาณ 8-12 นิ้ว ก็สามารถกระตุ้นให้ลูกแหงนมองวัตถุที่เคลื่อนไหวไปมา

          กระตุ้นการมองผ่านธรรมชาติอย่างง่าย ๆ โดยให้พี่เลี้ยงพาลูกน้อยดูท้องฟ้า ต้นไม้ สัตว์ตัวเล็กตัวน้อยที่สวนหลังบ้านหรือสวนสาธารณะใกล้บ้าน

          ให้พี่เลี้ยงอุ้มลูกมองภาพสะท้อนในกระจก พร้อมพูดคุย เรียกชื่อหรือบอกด้วยว่า นี่...คืออะไร ก็ช่วยเรียกความสนใจ เป็นเรื่องสนุก กระตุ้นการมองเห็นไปพร้อมๆ กับการจดจำคำศัพท์ค่ะ

          หาลูกบอลสีสันสดใส มีขนาดพอเหมาะจับถือได้ง่าย เรียกความสนใจ โดยวางลูกบอลไว้ด้านหน้า (ชวนให้มอง) พร้อมส่งเสียงเชียร์ให้ลูกหยิบจับ ไขว่คว้าลูกบอลด้วยค่ะ

6 month up

          เล่นเกมจ๊ะเอ๋ ที่คุณแม่เล่นกับลูกเป็นประจำสิคะ ก็แค่ให้พี่เลี้ยงหันซ้ายที-ขวาที แล้วจ๊ะเอ๋เจอกับน้องหนูอารมณ์ดี

          การเคลื่อนไหวร่างกายในช่วงนี้มีการพัฒนามากขึ้น ชวนลูกสนุกกับเกมซ่อนหาค่ะ เกมนี้จะช่วยกระตุ้นการใช้สายตาให้ทำงานประสานกับกล้ามเนื้อมัดเล็ก-มัดใหญ่ ออกกำลังกายแขนขาให้แข็งแรง

          หนังสือภาพขนาดใหญ่ อักษรตัวโต สีสด ๆ จากผ้าหรือกระดาษ เป็นของเล่นสะกดใจเด็ก ๆ ได้อย่างดี ช่วยกระตุ้นการใช้สายตามองรูปภาพ การได้ยินน้ำเสียง คำพูด และจดจำคำศัพท์ผ่านการเล่าเรื่อง

          หากล่องเปล่าใบใหญ่สัก 1 ใบ มีสิ่งของอยู่ในกล่อง เขย่าให้มีเสียง ลูกจะตื่นตามองหา ฟังที่มาของเสียง (ฝึกทักษะการสังเกต) ชวนลูกสนุกกับการหยิบจับ รื้อค้นสิ่งของในกล่องค่ะ

Do

          กำซับพี่เลี้ยงตรวจดูชิ้นส่วนความแน่นหนา ทั้งก่อนและหลังที่แขวนโมบาย เพื่อไม่ให้โมบายตกหล่น เป็นอันตรายกับลูก

          ระวังเรื่องศีรษะให้ดีไม่ให้กระแทกหรือซนกับกระจก ป้องกันอุบัติเหตุขณะเล่น

          เน้นเรื่องความสะอาด ทั้งอุปกรณ์ของเล่น ตัวพี่เลี้ยงและลูกน้อยด้วยค่ะเรื่องราวผู้หญิง ความสวยงาม แฟชั่น ความรัก มากมาย คลิกเลย         
               
 
        คลิกอ่านความคิดเห็นของ เพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ              ขอขอบคุณข้อมูลจากคิดอย่างไรกับเรื่อง: เล่นสนุกกระตุ้นสายตาเจ้าตัวเล็ก ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
เล่นสนุกกระตุ้นสายตาเจ้าตัวเล็ก โพสต์เมื่อ 14 มิถุนายน 2554 เวลา 14:19:19 170 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP