x close

ยาสระผมเด็ก แชมพูเด็ก ยี่ห้อไหนดี 2023 ดูแลเส้นผมอย่างอ่อนโยน ไม่ระคายเคือง

          ยาสระผมเด็ก หนึ่งในไอเทมที่ต้องเลือกอย่างพิถีพิถัน มาดูกันว่า แชมพูเด็ก มีวิธีเลือกอย่างไรให้ปลอดภัย และแชมพูสระผมเด็ก ยี่ห้อไหนบ้างที่เหมาะกับลูกน้อย

          ความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญสำหรับลูกน้อย แม้ในวัยเด็กแรกเกิดที่ดูเหมือนจะไม่ได้สกปรกเลอะเทอะเท่าไร แต่ความร้อน ความชื้น และสิ่งปนเปื้อนในอากาศ ก็ทำให้ผิวและเส้นผมของทารกสกปรกได้ ยิ่งเมื่อลูกโตขึ้นก็เริ่มเผชิญโลกกว้าง ยิ่งต้องดูแลความสะอาดของร่างกายมากขึ้น เพื่อป้องกันเชื้อโรคต่าง ๆ และของใช้สำหรับเด็กที่คุณแม่ต้องใส่ใจในการเลือกเป็นพิเศษนั่นคือ ยาสระผมเด็ก หรือ แชมพูเด็ก เพราะเส้นผมและหนังศีรษะของลูกน้อยยังบอบบาง แพ้ง่าย และความชุ่มชื้นต่ำ หากใช้ยาสระผมที่ไม่อ่อนโยนอาจทำให้ระคายเคืองผิวและหนังศีรษะ เกิดเป็นผดผื่นคัน แถมยังแสบตา ทำให้ลูกน้อยไม่ชอบการสระผม ดังนั้นวันนี้กระปุกดอทคอมจึงมีเคล็ดลับในการเลือกแชมพูสระผมเด็กที่เหมาะกับเจ้าตัวเล็ก พร้อมกับคัดผลิตภัณฑ์มาแนะนำคุณแม่ ๆ กันด้วยค่ะ

ยาสระผมเด็ก
เลือกยังไงให้เหมาะกับลูก

          แชมพูต้องใช้สำหรับเด็กโดยเฉพาะ ซึ่งสิ่งสำคัญที่สุดในการเลือกยาสระผมเด็กก็คือ “ความอ่อนโยน” โดยไม่ทำให้ลูกแสบตาหรือก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อหนังศีรษะ ไม่มีส่วนผสมของสารเคมีอันตตราย โดยคุณแม่สามารถเลือกพิจารณาได้ดังนี้
  • แชมพูเด็กที่ผลิตจากส่วนผสมธรรมชาติเป็นหลัก เพราะมีความอ่อนโยนต่อผิวและหนังศีรษะลูกเป็นพิเศษ
  • แชมพูเด็กต้องไม่มีส่วนผสมของน้ำหอมหรือสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อหนังศีรษะ แต่ถ้าเป็นเด็กวัยมากกว่า 3 ขวบ สามารถเลือกสบู่ที่ให้กลิ่นหอมสดชื่นเหมาะกับวัยได้ เช่น กลิ่นผลไม้ กลิ่นเฟรช เพิ่มความสดชื่น สดใส กระฉับกระเฉง
  • แชมพูเด็กควรใช้สารสกัดที่อ่อนโยน เช่น ใช้ Sodium Lauryl Ether Sulfate (SLES) แทน Sodium Lauryl Sulfate (SLS) ซึ่งเป็นสารสกัดจากธรรมชาติจากกระบวนการชั้นสูง ที่เติมลงในผลิตภัณฑ์ให้เกิดฟอง ช่วยขจัดความมัน สิ่งสกปรกบนเส้นผม ปลอดภัยสำหรับเด็กโดยเฉพาะ
  • มีค่า pH ที่เป็นกลาง ไม่มีค่าเป็นกรดหรือด่างสูง ซึ่งอาจก่อให้เกิดอาการแพ้ ระคายเคืองหนังศีรษะ ส่วนใหญ่แชมพูเด็กจะมีค่า pH อยู่ที่ 7 เพราะจะไม่ทำให้แสบหรือเคืองตา แต่ก็มีแชมพูเด็กบางยี่ห้อที่มีค่า pH 5.5 เพราะตามหลักแล้ว pH ของหนังศีรษะจะมีค่าเป็นกรดอ่อน ๆ

ยาสระผมเด็ก แชมพูเด็ก

ยี่ห้อไหนดี

1. Johnson’s Baby Shampoo

           จอห์นสัน เบบี้ แชมพู ขวดนี้ที่คุณแม่หลายคนวางใจ เพราะช่วยทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะอย่างอ่อนโยน ด้วยสูตรที่ปลอดภัยต่อดวงตา ไม่ต่างจากน้ำบริสุทธิ์ ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง มีค่า pH ที่เหมาะกับผิวเด็ก ตัวฟองหนา ทำความสะอาดเส้นผมแล้วทำให้ผมหวีง่าย เงางาม กลิ่นสดชื่นติดศีรษะลูกน้อยตลอดวัน ผ่านการทดสอบแล้วโดยกุมารแพทย์ ขนาด 500 ml. ราคา 165 บาท
ภาพจาก : johnsonsbaby.co.th

ภาพจาก : johnsonsbaby.co.th

2. Babi Mild Ultra Mild Bioganik-Head & Body Baby Bath

          ยาสระผมเด็กและสบู่อาบน้ำ ที่ผสมผสานคุณค่าสารทำความสะอาดจากพืชธรรมชาติ และเอสเซ้นส์ออร์แกนิกคุณภาพตามมาตรฐานระดับโลก ทั้งเอสเซ้นส์อาร์แกนออยล์ และดอกฮันนี่ซัคเกิล ซึ่งอุดมไปด้วยวิตามินอีและกรดไขมันจำเป็น ช่วยบำรุงหนังศีรษะให้มีความชุ่มชื้น พร้อม pH Balance ช่วยรักษาสมดุลของน้ำหล่อเลี้ยงผิวตามธรรมชาติ ให้กลิ่นหอมอ่อน ๆ ปราศจากสารเคมี เช่น แอลกอฮอล์ พาราเบน และ SLS ที่อาจระคายเคืองต่อผิว ดวงตา และเส้นผม จึงอ่อนละมุนสุด ๆ ขนาด 400 ml. ราคา 122 บาท
ภาพจาก : babimild.com

ภาพจาก : babimild.com

3. Kodomo Baby Shampoo

          แชมพูเด็กโคโดโมขวดสีเหลือง กลิ่นออริจินัล ที่หอมสะอาด บริสุทธิ์ ชวนให้นึกถึงวัยเด็ก โดยใช้น้ำหอมคัดพิเศษจากส่วนผสมที่รับรองโดยสถาบันน้ำหอมนานาชาติ จึงไม่ต้องกังวลเรื่องอันตรายค่ะ ขวดนี้เป็นสูตร pH Balance ช่วยถนอมสมดุลผิวตามธรรมชาติของเส้นผมและหนังศีรษะลูกน้อยไม่ให้ถูกทำลาย ไม่ทำให้ระคายเคืองตาเวลาสระ ช่วยชำระล้างคราบมันบนเส้นผมและทำให้ผมนุ่มลื่น สามารถสระให้ลูกน้อยได้บ่อยเท่าที่ต้องการ ขนาด 400 ml. ราคา 95 บาท
ภาพจาก : lionshoponline.com

ภาพจาก : lionshoponline.com

4. D-Nee Organic Baby Shampoo Soft & Smooth

          แชมพูสำหรับเด็ก สูตรออร์แกนิก เพื่อผมนุ่มลื่น ไม่พันกัน แต่มาพร้อมความอ่อนโยน ด้วยสารสกัดจากคาโมมายล์ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเส้นผมและหนังศีรษะ ปราศจากสารเคมีอันตราย และยังมีค่า pH Balance ช่วยรักษาสมดุลหนังศีรษะและเส้นผมด้วย แชมพูใสและมีกลิ่นหอมสดชื่นจาง ๆ ผ่านการทดสอบการระคายเคืองผิวจากสถาบันมาตรฐานสากลแล้ว คุณแม่จึงใช้สระผมลูก ๆ ได้บ่อยตามที่ต้องการเลยค่ะ ขนาด 400 มล. ราคา 101 บาท
ภาพจาก : dnee.co.th

ภาพจาก : dnee.co.th

5. Enfant Organic Plus Shampoo & Body Wash Foam Mousse

          แชมพูสระผมและสบู่อาบน้ำเนื้อมูสในขวดเดียวกัน อ่อนโยนด้วยสารสกัดธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันอาร์แกน ที่ช่วยรักษาความยืดหยุ่น ปกป้องความชุ่มชื้นของผิวและผม พร้อมสารสกัดจากน้ำมันมะกอก ข้าวโอ๊ต และดอกคาโมมายล์ ปราศจากสารเคมีที่เป็นอันตราย และไม่มีส่วนผสมของซัลเฟต จึงช่วยให้ผิว-ผมไม่แห้ง ไร้กังวลเรื่องการระคายเคืองต่อผิวและดวงตา ผ่านการทดสอบโดยสถาบันวิจัย Derma Consult จากประเทศเยอรมนี ส่วนกลิ่นก็หอมหวานจากดอกลิลลี่ สร้างความรู้สึกผ่อนคลายให้ลูกน้อยตลอดการอาบน้ำ ขนาด 400 ml. ราคา 375 บาท
ภาพจาก : sahagrouponline.com

ภาพจาก : sahagrouponline.com

6. Care Baby Shampoo

          ยาสระผมเด็กสูตรอ่อนโยน อีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับคุณแม่ที่ต้องการแชมพูถนอมเส้นผม พร้อมบำรุงหนังศีรษะ ช่วยให้รากผมแข็งแรง ผมนุ่มสลวย หวีง่าย นอกจากสะอาดแล้วยังทำให้ลูกน้อยสนุกเต็มที่กับการอาบน้ำ-สระผม เพราะแชมพูสีเหลืองคุ้นตาขวดนี้เป็นสูตรไฮโปอัลเลอร์เจนิก จึงมั่นใจได้เลยว่าไม่ระคายเคืองดวงตา ผ่านการทดสอบทางการแพทย์ผิวหนังจากประเทศสหรัฐอเมริกาเรียบร้อยแล้วว่าไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ เหมาะสำหรับเด็กแรกเกิดไปจนถึงอายุ 4 ขวบ ใช้ได้ยาว ๆ เลย ขนาด 750 มล. ราคา 174 บาท
ภาพจาก : care.co.th

ภาพจาก : care.co.th

7. DMP Newborn Head to Toe Wash Sweet Almond Oil

          ยาสระผมเด็กและสบู่เหลวอาบน้ำจากแบรนด์เดอร์มาพอน ที่อยู่คู่กับหลาย ๆ ครอบครัว และผลิตภัณฑ์ของเขาก็พัฒนาอยู่ตลอด ขอแนะนำขวดนี้ที่ใช้ได้ทั้งอาบและสระผม มีส่วนผสม 100% ออร์แกนิก สูตรสวีต อัลมอนด์ ออยล์ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ลดการระคายเคือง ให้ผิวและผมนุ่มนวล พร้อม pH-Balance 5.5 ช่วยปรับสมดุลและปกป้องน้ำหล่อเลี้ยงผิวตามธรรมชาติ ที่สำคัญผ่านการทดสอบทางการแพทย์แล้วว่าอ่อนโยน ไม่ระคายเคืองต่อดวงตาของลูกน้อย ขนาด 450 ml. ราคา 189 บาท
ภาพจาก : dmpbaby.com

ภาพจาก : dmpbaby.com

8. aiaoon Butterfly Pea Foam Shampoo for Baby

          คนไทยคงทราบสรรพคุณของอัญชันกันเป็นอย่างดีว่าช่วยให้เส้นผมและคิ้วของเด็ก ๆ หนาและดกดำ เมื่อนำมาเป็นส่วนผสมในแชมพูเด็กขวดนี้จึงน่าสนใจมาก ๆ เลยค่ะ โดยแชมพูโฟมอัญชันเด็กของแบรนด์ไออุ่น มีสารสกัดของอัญชัน โสม ว่านหางจระเข้ น้ำมันมะกอก และสมุนไพรอีก 11 ชนิด ช่วยเร่งผมยาว พร้อมผสมคอนดิชั่นเนอร์ให้ผมนุ่มสลวย ไม่พันกัน ไม่หลุดร่วง สูตร No Tear เข้าตาไม่แสบ หอมกลิ่นดอกไม้อ่อน ๆ โดยไม่ต้องใส่น้ำหอม ปราศจาก SLS, SLEs, Parabens, Gluten, Silicone สามารถใช้ได้กับเด็กอายุ 1 เดือนขึ้นไป ขนาด 300 ml. 390 บาท
ภาพจาก : aiaoon.nativewhale.com

ภาพจาก : aiaoon.nativewhale.com

9. Aveeno Baby Daily Moisture Wash & Shampoo

          แชมพูสำหรับเด็ก และยังใช้เป็นสบู่เหลวอาบน้ำได้ด้วย ยี่ห้อนี้คุณแม่ ๆ น่าจะเคยได้ยินจุดเด่นเรื่องความชุ่มชื้นของเขาดี แต่สูตรนี้จะอ่อนโยนเป็นพิเศษ คัดสรรส่วนผสมเฉพาะเพื่อให้เหมาะกับการทำความสะอาดลูกน้อยที่มีผิวและหนังศีรษะบอบบาง ด้วยสารสกัดจากข้าวโอ๊ตธรรมชาติ ช่วยเสริมอาหารให้เส้นผม บำรุงหนังศีรษะ และเพิ่มความนุ่มชุ่มชื้น ฟองกำลังดี พร้อมกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของข้าว ไม่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์และซัลเฟต จึงมั่นใจได้ถึงความอ่อนโยน ขนาด 236 ml. ราคา 369 บาท
ภาพจาก : aveeno.co.th

ภาพจาก : aveeno.co.th

10. Pureen Kids Yogurt Head to Toe Wash

          แชมพูเด็กที่มีส่วนผสมจากโยเกิร์ตธรรมชาติ พร้อมด้วย Vitamin E และ Pro-Vitamin B5 ช่วยทำความสะอาดพร้อมบำรุงผมให้นุ่มสลวย แข็งแรง หวีง่าย ไม่พันกัน หอมกลิ่นสตรอว์เบอร์รีที่เพิ่มความละมุนแถมยังติดทนนานอีกด้วย ทั้งยังฟองหนานุ่ม ทำให้ลูกน้อยสนุกสดชื่นกับช่วงเวลาอาบน้ำและสระผม นอกจากกลิ่นที่หอมเป็นพิเศษแล้วยังสบายใจได้ เพราะปราศจากพาราเบนและสารเคมีที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองค่ะ ขนาด 750 ml. ราคา 125 บาท
ภาพจาก : pureen.co.th

ภาพจาก : pureen.co.th

          เพราะเส้นผมและหนังศีรษะของเด็กแตกต่างจากผู้ใหญ่ จึงต้องเลือกใช้ยาสระผมและแชมพูเด็กที่อ่อนโยนเป็นพิเศษ แต่ก็สามารถทำความสะอาดได้ล้ำลึกเช่นกัน หากไม่รู้จะเลือกยาสระผมเด็กยี่ห้อไหนก็ลองนำลิสต์ข้างต้นนี้ไปประกอบการตัดสินใจกันได้นะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : hairtranclinic.com, johnsonsbaby.co.th, babimild.com, lionshoponline.com, dnee.co.th, sahagrouponline.com, care.co.th, dmpbaby.com, aiaoon.nativewhale.com, aveeno.co.th, pureen.co.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ยาสระผมเด็ก แชมพูเด็ก ยี่ห้อไหนดี 2023 ดูแลเส้นผมอย่างอ่อนโยน ไม่ระคายเคือง อัปเดตล่าสุด 8 กรกฎาคม 2566 เวลา 00:05:22 8,280 อ่าน
TOP