x close

ทารกในครรภ์สะอึก เกิดจากอะไร อันตรายไหมนะ ?

          ทารกในครรภ์สะอึก เกิดจากอะไร มาหาสาเหตุกันเลยว่าลูกในท้องสะอึกได้อย่างไร อันตรายไหม และมีพัฒนาการทารกอะไรที่คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องรู้บ้าง มาดูกัน

          ช่วงเวลาที่ลูกอยู่ในท้อง เป็นเวลาที่คุณแม่ต้องดูแลเป็นอย่างดี เพื่อให้พัฒนาการทารกแข็งแรงสมบูรณ์ แต่ปัญหาที่คุณแม่ตั้งครรภ์หลายคนประสบคือ ทารกในครรภ์สะอึก นอกจากจะทำให้ตกใจแล้ว ยังเกิดความกังวลด้วยว่าทารกจะเป็นอันตรายหรือเปล่า กระปุกดอทคอมจึงอยากพาไปหาสาเหตุว่าลูกในท้องสะอึกเกิดจากอะไร และต้องดูแลยังไงดี

ทารกในครรภ์สะอึกเกิดจากอะไร

          การสะอึกของทารกในครรภ์คือการเคลื่อนไหวเล็ก ๆ น้อย ๆ ของกระบังลมของทารกเมื่อพวกเขาเริ่มฝึกหายใจ โดยทั่วไปมักจะเกิดขึ้นในสัปดาห์ที่ 10 เมื่อทารกหายใจเข้า น้ำคร่ำจะเข้าสู่ปอด ทำให้กระบังลมที่กำลังพัฒนาหดตัว เกิดเป็นอาการสะอึกนั่นเอง โดยความรู้สึกของคุณแม่ตอนแรกจะรู้สึกเหมือนถูกเตะเบา ๆ แต่ถ้าสังเกตดี ๆ จะเกิดซ้ำ ๆ เหมือนอาการสะอึกของผู้ใหญ่ การสะอึกของทารกในครรภ์จะเกิดขึ้นในช่วงเวลาสั้น ๆ และสม่ำเสมอ จากนั้นจะหายไปเอง ซึ่งเป็นอาการปกติ ไม่ต้องกังวล

ทารกในครรภ์สะอึก บ่งบอกถึงอะไร

         การที่ทารกในครรภ์สะอึกอันที่จริงแล้วถือว่าเป็นเรื่องดี เพราะแสดงถึงพัฒนาการทารกในครรภ์ที่สมบูรณ์ขึ้นตามธรรมชาติ โดยบ่งบอกถึงพัฒนาการของลูกดังนี้
  • ระบบทางเดินหายใจของทารก - อาการสะอึกเป็นสัญญาณที่ดีว่ากระบังลมของพวกเขากำลังพัฒนาอย่างดี
  • ระบบประสาทของทารก - การสะอึกของทารกในครรภ์บ่งบอกถึงการเปิดใช้งานของเส้นประสาทที่ควบคุมไดอะแฟรม ซึ่งจะช่วยยืนยันว่าสมองและไขสันหลังของเขาไม่บุบสลายและสามารถทำงานได้ตามปกติ
  • ปฏิกิริยาตอบสนองของทารก - การสะอึกของทารกนอกจากเกิดจากการหายใจแล้ว ยังอาจมาจากการที่ลูกน้อยฝึกดูดนิ้วหัวแม่มือและหาวอีกด้วย ซึ่งพัฒนาการในครรภ์เหล่านี้ส่งผลให้ลูกสะอึกได้ แต่เรียกได้ว่าเป็นสัญญาณที่ดีและไม่มีอะไรต้องกังวล

ทารกในครรภ์สะอึกบ่อยแค่ไหนถึงควรกังวล

          คุณแม่ควรสังเกตการสะอึกของลูกน้อยด้วยการดูจังหวะการขยับของลูก โดยลูกจะสะอึกถี่ขึ้นเมื่อเข้าช่วงไตรมาสที่ 3 หรือช่วง 7-9 เดือน ซึ่งจะลดลงเมื่อใกล้ถึงกำหนดคลอด แต่ถ้าลูกสะอึกเพิ่มขึ้นในช่วง 3-4 สัปดาห์ก่อนวันครบกำหนดคลอด ควรปรึกษาแพทย์เพื่อให้แน่ใจว่าไม่ใช่ปัญหาที่เกิดจากสายสะดือ

วิธีหยุดอาการสะอึกของทารกในครรภ์

          ถึงแม้ว่าการสะอึกของลูกในท้องจะเป็นเรื่องปกติ แต่บางทีก็ทำให้คุณแม่เสียสมาธิได้ เหมือนเวลาที่ผู้ใหญ่อย่างเราสะอึกนั่นแหละ มันน่ารำคาญมากเลยใช่ไหมล่ะ โดยการแก้อาการสะอึกของทารกในครรภ์ ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าการเปลี่ยนท่า เดินไปรอบ ๆ และดื่มน้ำอาจได้ผล เนื่องจากเป็นสิ่งกระตุ้นใหม่ ๆ ที่จะกระตุ้นให้ทารกตกใจนิด ๆ และหยุดสะอึกได้ หรือบางทีเพียงแค่ลูบท้องเบา ๆ เหมือนโอบกอดพวกเขาก็ได้ผลดีเหมือนกัน

          จะเห็นได้ว่าทารกในครรภ์สะอึกเป็นเรื่องปกติและไม่มีอะไรที่คุณแม่ต้องกังวล เพราะถือเป็นสัญญาณของพัฒนาการที่ดี เพียงแต่ต้องสังเกตอาการสะอึกของลูกอย่างสม่ำเสมอ เมื่อพบความผิดปกติจะได้ปรึกษาแพทย์ได้ทันค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : babycenter.com, thebump.com, utswmed.org

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทารกในครรภ์สะอึก เกิดจากอะไร อันตรายไหมนะ ? อัปเดตล่าสุด 14 มิถุนายน 2566 เวลา 17:38:40 22,239 อ่าน
TOP