x close

หนอนหนังสือตัวน้อย สร้างได้ตั้งแต่วัยเบบี๋หนอนหนังสือตัวน้อย สร้างได้ตั้งแต่วัยเบบี๋
(Mother & Care)

          "หากจะปรับให้สังคมไทยเป็นแห่งปัญญา จำเป็นต้องเร่งสร้างวัฒนธรรมการอ่านให้เป็นวัฒนธรรมของชาติ และทำให้เกิดทั่วแผ่นดิน" ศ.นพ.ประเวศ วะสี

          การอ่าน เสมือนประตูบานใหญ่ ที่เปิดออกไปสู่การเรียนรู้โลกกว้างสู่การสร้างจินตนาการ และความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งจำเป็นยิ่งต่อการพัฒนาสติปัญญาเด็กไทย ดังนั้นอย่าได้มองข้ามความสำคัญของการอ่านไปเชียวค่ะ แล้วก็อย่าได้รีรอที่จะปลูกฝัง ให้ลูกน้อยเติบโตเป็นผู้ใหญ่ ที่มีนิสัยรักการอ่านตั้งแต่ยังอยู่ในวัยเบบี๋กันด้วยนะคะ

เริ่มตั้งแต่วัยเบบี๋...ดีจริงหรือ ?

          ประสาทสัมผัสดี : เมื่อได้เห็นภาพ รูปทรง ได้ยินเสียงพูดได้สัมผัสผิวนิทาน ได้ฝึกมือหยิบจับ หรืออื่น ๆ นอกจากจะได้พัฒนาประสาทสัมผัสแล้ว ยังช่วยให้ลูกใกล้ชิดคุ้นเคยกับหนังสือ กลายเป็นความชอบในที่สุด

          สมองดี : เมื่อได้ฝึกการฟังเสียงอ่านของพ่อแม่ ได้เรียนรู้คำ เมื่อพูดได้ ก็สอนหัดอ่านออกเสียงพร้อมกับได้เห็นตัวอักษรถึงยังไม่รู้ความหมาย แต่ก็ถือว่าได้ฝึกออกเสียงพูด ได้เรียนรู้คำศัพท์ จึงช่วยพัฒนาสมองได้ดีด้วย

          จินตนาการดี : ภาพสวย ๆ ที่เห็น เนื้อหาสนุก ๆ ที่ได้ฟังจังหวะเสียงน่าฟังที่พ่อแม่อ่าน น้ำเสียงขึ้น ๆ ลง ที่ได้ยินเหล่านี้ จะช่วยกระตุ้นจินตนาการได้ดีค่ะ ยิ่งได้ฟังบ่อย ๆ ยิ่งช่วยให้เรียนรู้สิ่งต่าง ๆ และจินตนาการเพิ่มขึ้น

          ของเล่นชั้นดี : นิทานเป็นเสมือนของเล่นชั้นเยี่ยมอีกชิ้นของลูก ลองใช้นิทานเชื่อมโยงไปกับการเล่น เช่น อุ้มลูกนั่งตักเปิดนิทานเล่าเรื่อง พร้อมกับชวนลูกเล่นไปเล่าไป ลูกก็จะรู้สึกดี รู้จักเชื่อมโยงสิ่งต่าง ๆ กับนิทานได้ดีด้วยค่ะ

          สมาธิดี : วัยนี้เสียงที่น่าฟังที่สุด คือ เสียงพ่อแม่ เมื่อได้ยินเสียงพ่อแม่ ลูกจะตั้งใจฟัง ซึ่งเป็นการสร้างสมาธิให้จิตใจจดจ่ออยู่กับการฟัง สมาธิที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ นี้ จะช่วยให้ลูกทำกิจกรรมอื่นสำเร็จลุล่วงไปได้เช่นกัน

          ได้ท่องโลกกว้าง : เมื่อได้ยินได้ฟังเรื่องต่าง ๆ ได้พบเห็นภาพที่ลูกไม่เคยเห็น ไม่เคยไป ถือเป็นการเปิดโลกเรียนรู้ของสมอง จึงช่วยเพิ่มประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้ลูกเป็นเด็กรอบรู้มีวิธีคิดที่ดี มองโลกที่กว้างไกลขึ้น

เลือกหนังสืออ่านที่ดี

          หนังสือสำหรับเด็กวัยเบบี๋ ควรมีรูปร่างโค้งมน ไม่มีมุมแหลมคม ไม่ว่าจะเป็นเล่มเล็กหรือเล่มใหญ่ ทำจากวัสดุที่ทน แข็งแรง เป็นวัสดุ Non-Toxic ถ้าลูกนำเข้าปากก็ไม่เป็นอันตรายเหมาะสมกับวัย โดยเลือกเล่มที่ดึงดูดความสนใจลูกมีสีสันสดใส มีเนื้อหาไม่ยาวเกิน เพราะความสนใจของลูกยังอยู่ในช่วงสั้น ๆ หากเรื่องยาว แถมคนเล่าไม่ได้สอดแทรกความสนุกไปด้วย ก็จะทำให้ลูกเบื่อการอ่านได้ง่าย ๆ เหมือนกัน

          ดังนั้นอย่าลืมลีลาการเล่าที่ลองมาคิดค้นเพิ่มขึ้นสักนิด เพื่อสร้างความสนุกให้ลูกยิ้มอารมณ์ดีกันด้วยนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

Vol.7 No.75 มีนาคม 2554

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หนอนหนังสือตัวน้อย สร้างได้ตั้งแต่วัยเบบี๋ โพสต์เมื่อ 21 เมษายน 2554 เวลา 13:43:45 7,056 อ่าน
TOP