x close

สีอุจจาระทารก บอกอะไร ลูกอึแบบนี้ แปลว่าป่วยหรือเปล่า มาเช็กกัน

          สีอุจจาระทารก บอกอะไร คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ที่ต้องเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกน้อย อาจมีความกังวลใจว่าสีอุจจาระทารกผิดปกติหรือเปล่า มาหาคำตอบกัน
ทารก

          คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ทราบหรือไม่ว่า สุขภาพของทารกสามารถเช็กได้จากอุจจาระ เพราะสีอุจจาระทารกมีหลายสี แต่ละสีบ่งบอกถึงอาการที่ลูกน้อยเป็นอยู่ ณ ตอนนั้น ว่าเจ็บป่วยหรือแข็งแรงดี กระปุกดอทคอมจะพาไปหาคำตอบว่า สีอุจจาระทารก บอกอะไร จะได้ไม่ต้องกังวลใจเกินไป และดูแลสุขภาพเด็กได้อย่างทันท่วงที

สีอุจจาระทารกเปลี่ยนแปลงได้เสมอ

          สีของอุจจาระมักจะมีการเปลี่ยนแปลงจากอาหารที่เด็กได้กินเข้าไป แค่เพียงเปลี่ยนจากนมแม่เป็นนมสูตรอื่นก็มีสิทธิ์ที่สีของอุจจาระลูกจะไม่เหมือนเดิมได้ การเปลี่ยนเปลงของสีอุจจาระเป็นเรื่องปกติตามอายุที่เปลี่ยนไป แต่ก็มีสีบางสีเช่นกันที่บ่งบอกว่าลูกป่วย แล้วอุจจาระแต่ละสีบอกอะไรได้บ้าง มาดูกันค่ะ

สีอุจจาระทารก สีเขียวเข้มหรือสีดำ เหนียวข้น

          อย่าตกใจถ้าเจออุจจาระลักษณะนี้ในทารกแรกเกิด เพราะเป็นปฏิกิริยาการทำงานของลำไส้ของเด็กในช่วง 2-3 วันแรก เนื่องจากทารกกำลังขับสารต่าง ๆ ที่ถูกดูดซึมเข้าไปในร่างกายขณะอยู่ในครรภ์ ไม่ว่าจะเป็นน้ำคร่ำ เซลล์เยื่อบุผิวในลำไส้ ลานูโก (เส้นผมและขนขณะอยู่ในครรภ์) เมือก น้ำดี และน้ำ จึงทำให้อุจจาระของทารกมีสีเข้มและข้นเหนียว แต่จะหายไปเองภายใน 48 ชั่วโมง

สีอุจจาระทารก สีเหลืองซีด ๆ ถ่ายเหลว

          ช่วงสัปดาห์แรกหลังจากที่ลูกได้กินนมแม่แล้วจะมีอุจจาระสีเหลืองอ่อน ๆ คล้ายสีมัสตาร์ด และจะถ่ายเหลวทุก ๆ 24 ชั่วโมง หรือทุกครั้งหลังจากกินนม ซึ่งเป็นเรื่องปกติเช่นกัน

สีอุจจาระทารก สีน้ำตาล มีกลิ่นแรง

          ลูก ๆ ที่กินนมผงแทนนมแม่จะมีสีอุจจาระเข้มกว่า โดยอาจจะเป็นสีน้ำตาล และมีลักษณะแข็งกว่าตอนกินนมแม่ ซึ่งทารกจะถ่ายแบบนี้วันละครั้ง อาการเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องผิดปกติแต่อย่างใด
ทารก

สีอุจจาระทารก สีเขียวปนสีน้ำตาล

          อย่าตกใจไปถ้าสีอุจจาระของลูกมีสีเขียวปนด้วย นั่นเพราะว่าคุณแม่เริ่มเปลี่ยนอาหารให้ลูก สีอุจจาระจึงเปลี่ยนไป และนอกจากสีเขียวแล้วยังอาจจะมีสีอื่น ๆ ปนได้อีก เช่น สีเหลืองหรือสีส้ม

สีอุจจาระทารก สีน้ำตาลเข้ม แข็งเป็นก้อน

          สีของอุจจาระทารกวัยหัดเดินที่เริ่มได้กินอาหารหลากหลายมากขึ้นก็จะมีสีเข้มและแข็งขึ้นได้ อึของเขาก็จะมีลักษณะคล้ายของผู้ใหญ่ อีกทั้งอาจจะมีกลิ่นแรง ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องน่าตกใจอะไร

สีอุจจาระทารก สีเขียวเข้ม

          ไม่ใช่เรื่องน่าตกใจอีกเช่นกันถ้าลูกอึเป็นสีเขียวเข้ม นั่นเพราะลูกได้รับสารอาหารประเภทธาตุเหล็ก ซึ่งไม่ได้ส่งผลต่อสุขภาพของลูกแต่อย่างใด

สีอุจจาระทารกผิดปกติ แบบไหนที่บอกว่าลูกป่วย

          สีอุจจาระทารกข้างต้นถือว่าเป็นสีที่บอกว่าสุขภาพของลูกยังปกติดี แต่ก็มีสีที่ต้องระวังและรีบพาลูกไปพบแพทย์ด่วน ดังนี้
 
  • สีอุจจาระทารก สีเขียว มีน้ำปน - ในกรณีที่ลูกท้องเสียและมีสีเขียวเข้มกว่าปกติ อาจเป็นสัญญาณของการแพ้อาหาร หรืออาจเกิดปัญหาร้ายแรง เช่น การติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย ดังนั้นจึงควรพาลูกไปพบแพทย์ด่วน
     
  • สีอุจจาระทารก สีแดง - อุจจาระเด็กไม่ควรเป็นสีแดง ดังนั้นถ้าอึของลูกมีสีแดงปนอาจจะหมายความว่าลูกมีแผลทางทวารหนัก แพ้นม หรือแย่กว่านั้นคือติดเชื้อแบคทีเรีย ถ้าลูกไม่ได้กินอะไรสีแดง ๆ เข้าไป แต่อุจจาระมีสีแดง ควรปรึกษาแพทย์ทันที
     
  • สีอุจจาระทารก สีขาว - เป็นสีที่ผิดปกติมาก ๆ ซึ่งอาจบ่งบอกได้ว่าลูกมีปัญหาเรื่องตับ แต่ก็อาจจะเกิดจากสิ่งที่ไม่มีอันตรายมากก็ได้ เช่น ยาปฏิชีวนะหรือยาลดกรดที่ลูกของคุณกำลังรับประทาน การแพ้ผลิตภัณฑ์จากนม อย่างไรก็ตาม ก็ควรปรึกษาแพทย์ด่วน
     
  • สีอุจจาระทารก สีดำ - หากลูกอายุ 3 เดือนขึ้นไป แล้วมีอุจจาระเป็นสีดำ แข็ง มักบ่งบอกว่ามีเลือดออกในทางเดินอาหาร ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อลูก แต่ธาตุเหล็กก็สามารถทำให้อุจจาระสีเข้มได้เช่นกัน ทั้งนี้ อย่าชะล่าใจ รีบหาหมอจะดีกว่า
ทารก

          สังเกตสีอุจจาระของลูกอยู่เป็นประจำเพื่อดูว่าลูกยังแข็งแรงหรือมีอาการผิดปกติอะไรหรือไม่ หากเกิดอะไรขึ้นจะได้รักษาได้อย่างทันท่วงที
 

ขอบคุณข้อมูลจาก : medicalnewstoday.com, whattoexpect.com, health.clevelandclinic.org

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สีอุจจาระทารก บอกอะไร ลูกอึแบบนี้ แปลว่าป่วยหรือเปล่า มาเช็กกัน อัปเดตล่าสุด 8 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 14:35:40 12,855 อ่าน
TOP