x close

แม่ตั้งครรภ์ติด โควิด 19 ส่งผลต่อลูกหรือไม่ ควรดูแลตัวเองอย่างไรดี

          แม่ตั้งครรภ์ติดโควิด 19 ในยุคที่เชื้อโคโรนาไวรัสกำลังระบาดหนัก หากแม่ท้องติดโควิดขึ้นมา จะส่งผลกระทบต่อตัวเองและลูกน้อยหรือไม่ ให้นมลูกได้ไหม ควรดูแลคนท้องอย่างไร วันนี้เรามีคำตอบ 
COVID-19

          ท่ามกลางสถานการณ์ที่เชื้อไวรัส COVID-19 (โควิด 19) กำลังแพร่ระบาดไปทั่วโลก และดูเหมือนโรคนี้จะยังอยู่ไปอีกนาน แม้ทุกคนในสังคมจะต้องปรับตัวตามวิถี New Normal สวมใส่หน้ากากอนามัยและล้างมือบ่อย ๆ แต่ก็ยังอดกังวลไม่ได้ โดยเฉพาะระลอกใหม่นี้มีผู้ติดเชื้อในประเทศไทยสูงมาก ซึ่งเราเชื่อว่าใครที่กำลังอุ้มท้องอยู่คงวิตกเป็นสองเท่า พร้อมกับเริ่มสงสัยว่าหากคุณแม่ตั้งครรภ์ติด โควิด 19 ขึ้นมาจะส่งผลกระทบต่อตัวเองและลูกน้อยหรือไม่ และเมื่อติดเชื้อแล้วควรจะดูแลสุขภาพอย่างไรดี วันนี้กระปุกดอทคอมหาคำตอบมาฝากแล้วค่ะ

โควิด 19 กับคุณแม่ตั้งครรภ์

          แม้จะเป็นช่วงเวลาปกติ การตั้งครรภ์ก็ถือเป็นภาวะที่เราต้องเฝ้าระวังเรื่องสุขภาพเป็นพิเศษอยู่แล้ว แต่ในขณะที่มีการระบาดของโควิด 19 นี้ ยิ่งต้องดูแลบรรดาว่าที่คุณแม่ให้มากขึ้น เนื่องจากในช่วงตั้งครรภ์คุณแม่จะมีการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายหลายอย่าง เช่น ประสิทธิภาพการทำงานของปอดลดลง ปริมาณการใช้ออกซิเจนในร่างกายเพิ่มขึ้น ระบบภูมิคุ้มกันปรับเปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนจากโรคระบบทางเดินหายใจได้ง่าย ถึงแม้ว่าข้อมูลในปัจจุบันจะไม่ได้บ่งชี้ว่าแม่ท้องที่ติดเชื้อ โควิด 19 จะมีอาการรุนแรงกว่าคนปกติ แต่ขั้นตอนการรักษาก็อาจยุ่งยากซับซ้อนกว่า โดยคุณหมอต้องคำนึงถึงอายุครรภ์ และภาวะแทรกซ้อนที่อาจจะเกิดขึ้นร่วมด้วย 

แม่ตั้งครรภ์ติด โควิด 19 ส่งผลต่อลูกในครรภ์หรือไม่

          ขณะนี้ยังไม่มีการยืนยันว่า คุณแม่ตั้งครรภ์ที่ติดโควิด 19 สามารถแพร่เชื้อไปยังทารกในครรภ์ได้ ซึ่งเคสที่ผ่านมาไม่สามารถตรวจพบเชื้อไวรัสโคโรนาจากน้ำคร่ำ เลือดจากสายสะดือ สารคัดหลั่งในช่องคลอด สารคัดหลั่งที่ป้ายจากลำคอทารกแรกเกิด หรือน้ำนม แต่จากการศึกษาทั่วโลกพบว่า กรณีติดเชื้อจากแม่สู่ลูกมีโอกาสเกิดขึ้นได้เหมือนกัน แต่น้อยเพียง 2-5% โดย
 
 • ขณะตั้งครรภ์ การติดเชื้ออาจเกิดขึ้นในหญิงตั้งครรภ์ที่มีอาการรุนแรง เพราะจะมีภาวะไวรัสในกระแสเลือด และภาวะแทรกซ้อนที่เกี่ยวกับหลอดเลือด ทำให้ไวรัสสามารถเข้าถึงทารกในครรภ์ได้
   
 • ภายหลังคลอด เป็นสาเหตุหลักของการติดเชื้อ โดยทารกน่าจะติดเชื้อจากแม่หรือผู้อื่นที่ป่วยเป็นโควิด 19 หรือสิ่งของที่ปนเปื้อนเชื้อ
          ทั้งนี้ หากคุณแม่อายุครรภ์น้อย โอกาสที่ทารกในครรภ์จะได้รับเชื้อนั้นน้อยมาก ต่างจากคุณแม่ใกล้คลอดที่ทารกมีโอกาสติดเชื้อ โควิด 19 ได้มากกว่า ส่วนผลกระทบต่อการตั้งครรภ์อื่น ๆ นั้น พบว่ามีโอกาสที่ทารกจะคลอดก่อนกำหนด 15.1% แต่ไม่มีหลักฐานชัดเจนเรื่องการแท้งบุตร ซึ่ง ผศ. นพ.ศุภวัชร บุญกษิดิ์เดช กุมารแพทย์ทารกแรกเกิด ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี ให้ข้อมูลว่า จากรายงานของประเทศจีน แม่ท้องที่ติดเชื้อโควิด 19 อาจจะคลอดก่อนกำหนด โดยพบว่าทารกแรกเกิด 4 ใน 7 คน จะมีน้ำหนักตัวน้อย แต่แข็งแรงดี (ที่มา : Thai PBS
COVID-19

แม่ตั้งครรภ์ติด โควิด 19 อาการเป็นอย่างไร

          สำหรับแม่ตั้งครรภ์ที่ติดเชื้อโควิด 19 ส่วนใหญ่ 2 ใน 3 มักไม่แสดงอาการ หรือหากมีอาการก็จะเหมือนกับผู้ติดเชื้อทั่วไป คือ มีไข้ ไอ เจ็บคอ ปวดกล้ามเนื้อ หายใจติดขัด ซึ่งข้อมูลจากกรมอนามัย นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ อ้างถึงในการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 12 เมษายน 2564 เผยว่า การติดตามหญิงตั้งครรภ์ที่ป่วยเป็นโควิด 19 ในประเทศไทยจำนวน 60 ราย ไม่พบใครมีอาการรุนแรงจนต้องใส่ท่อช่วยหายใจ บางรายมีภาวะปอดอักเสบ แต่ไม่มีรายใดเสียชีวิตในปีที่ผ่านมา
 

          อย่างไรก็ตาม อาจพบอาการรุนแรงในหญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะอ้วน อายุมาก มีโรคประจำตัว เบาหวาน ความดัน หรือหญิงท้องบางคนจะมีภาวะครรภ์เป็นพิษก็จะมีปัญหาได้ จึงแนะนำให้ปรึกษาสูตินรีแพทย์ที่ฝากครรภ์ด้วยอย่างใกล้ชิด

แม่ตั้งครรภ์ติด โควิด 19 ดูแลตัวเองอย่างไรดี

          เมื่อตรวจพบเชื้อโควิด 19 คุณแม่ตั้งครรภ์ก็ต้องแยกออกจากครอบครัวและมารักษาตัวที่โรงพยาบาลจนกว่าจะหาย แน่นอนว่าระหว่างนี้คุณแม่ก็ต้องเกิดความรู้สึกเครียด กังวล เหงา ซึ่งอาจทำให้ยิ่งป่วยนานและส่งผลเสียต่อลูกในท้องได้ ดังนั้นจึงควรหันมาดูแลตัวเองให้มากขึ้นกว่าปกติ ดังนี้
 
 • ประเมินอาการของตัวเอง วัดไข้ ชีพจร ความดันโลหิต การหายใจ รวมถึงดูอาการแทรกซ้อน
   
 • พักผ่อนให้เพียงพอ เพราะในช่วงการตั้งครรภ์นั้นร่างกายจะอ่อนเพลียง่าย
   
 • ลดกิจกรรมที่ต้องใช้พลังงานเยอะ
   
 • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เสริมด้วยโปรตีน ธาตุเหล็ก และแคลเซียม
   
 • ดื่มน้ำมาก ๆ
   
 • สร้างความรู้สึกที่ดีให้กับตัวเอง
   
 • ปฏิบัติตัวตามที่คุณหมอแนะนำอย่างเคร่งครัด เพื่อสุขภาพครรภ์ที่แข็งแรง
   
 • สำหรับคุณแม่ที่ติดเชื้อ หลังจากคลอดแล้วควรแยกลูกกับแม่ออกจากกัน เพื่อรักษาตัวคุณแม่ให้หายดีเสียก่อน
COVID-19

แม่ติดโควิด 19 หลังคลอด ให้นมลูกได้ไหม

          เนื่องจากโควิด 19 เป็นโรคอุบัติใหม่ที่ยังไม่มีข้อมูลรอบด้านมากนัก แต่ขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานยืนยันว่าเชื้อสามารถติดผ่านทางรกหรือน้ำนม ดังนั้นแม่ที่ติด โควิด 19 จึงสามารถให้นมลูกได้ค่ะ เพียงมีคำแนะนำจากแพทย์ว่า
 

 • ควรหลีกเลี่ยงการให้ลูกกินนมจากเต้า แต่ให้ปั๊มนมเก็บไว้
   
 • ล้างมือก่อนและหลังสัมผัสชิ้นส่วนปั๊มหรือขวด
   
 • สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งขณะปั๊มนม
   
 • ให้คุณพ่อหรือผู้ที่ไม่มีเชื้อโควิด 19 เป็นคนป้อนนมแทน
   
 • ทำความสะอาดปั๊มและขวดนมให้เรียบร้อยหลังการใช้
   
 • หากแม่รับยาต้านไวรัสฟาวิพิราเวียร์ (Favipiravir) และดารุนาเวียร์ (Darunavir) ควรหลีกเลี่ยงการให้นมลูก ส่วนการให้ยาต้านไวรัสชนิดอื่น ๆ ยังสามารถให้นมลูกได้ตามปกติ

          แม้จะต้องเผชิญกับเชื้อไวรัสตัวร้าย แต่เราก็ไม่อยากให้คุณแม่ตั้งครรภ์ตื่นตระหนกจนเกินเหตุ จนทำให้ช่วงเวลาดี ๆ ระหว่างอุ้มท้องต้องหายไป ลองให้กำลังใจตัวเอง ปฏิบัติตามคำแนะนำของคุณหมอ และระมัดระวังเรื่องสุขภาพให้มากขึ้น เพียงเท่านี้เจ้าตัวน้อยก็จะลืมตาดูโลกได้อย่างปลอดภัยแล้วล่ะค่ะ
 

ขอบคุณข้อมูลจาก : who.int, nature.com, hfocus.org, bangkokhospital.com, bumrungrad.com, thaipbs.or.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แม่ตั้งครรภ์ติด โควิด 19 ส่งผลต่อลูกหรือไม่ ควรดูแลตัวเองอย่างไรดี อัปเดตล่าสุด 21 เมษายน 2564 เวลา 14:55:04 16,148 อ่าน
TOP