x close

เคล็ดลับสอนลูกใช้เงิน

ออมเงิน

เคล็ดลับสอนลูกใช้ตังค์
(momypedia)
โดย: ฌานนิจ

          เด็กบางคนก็ใช้เงินเป็นเบี้ย ไม่ยอมเก็บออม บางคนก็เก็บเอา ๆ ไม่ยอมใช้จนกลัวจะกลายเป็นคนงก ลองดูเทคนิคสอนลูกใช้เงินของแม่ ๆ ตัวจริง ที่ลองแล้วบอกว่า...ของเขาดีจริง

          1 .สิ่งสำคัญมาก ๆ สำหรับการสอนลูกใช้เงินให้ได้ผล คือการทำตัวเป็นต้นแบบที่ดีด้วยค่ะ อะไรที่เราสอนลูกเราก็ต้องทำอย่างนั้น เช่น เราสอนให้ลูกรู้จักประหยัด แต่เราเองไม่ทำก็ไม่มีประโยชน์อะไรหรอกค่ะ

          2. ให้ลูกได้รับผิดชอบเงินของตัวเอง สอนลูกว่าสิ่งไหนที่เราควรจ่ายหรือไม่ควรจ่าย เช่น ถ้าลูกอยากได้ของเล่นที่แถมมากับขนม ซึ่งเราดูแล้วว่าไม่มีประโยชน์ เราก็บอกลูก แต่บางทีลูกอาจจะดื้อบ้าง ก็ต้องตั้งกติกางดซื้อขนมที่แถมของเล่นนี้ไงคะ หรือให้เลือกชิ้นใดชิ้นหนึ่งเพียงชิ้นเดียว

          3. สอนให้ลูกรู้จักบริจาคเงินช่วยเหลือคนอื่นบ้างนะคะ เดี๋ยวจะกลายเป็นเจ้าหนูจอมงกไปเสียก่อน เช่น มูลนิธิที่เกี่ยวกับเด็กวัยเดียวกับเขา

เทคนิคดี๊ดีของคุณแม่มือโปร

          ...คิดเหมือนกันว่าจะให้ลูกเท่าไหร่ดี เลยไปถามแม่ค้าที่ขายขนมที่โรงเรียนว่ามีขนมขายถุงและเท่าไหร่บ้าง ดิฉันให้ลูกไปโรงเรียนวันละ 10 บาทค่ะ โดยกะให้เหลือบ้างสัก 2 - 3 บาท และก็จะบอกลูกว่า เงินอันนี้แม่ให้หนูไว้ไปซื้อขนมกินที่โรงเรียนเวลาพักกลางวัน หรือตอนเย็น หนูซื้อขนมทานส่วน 1 อีกส่วน 1 ถ้าเหลือ เอามาหยอดกระปุกที่บ้าน เก็บไว้ใช้ยามจำเป็น หรือซื้อของที่หนูอยากได้ พูดกับลูกบ่อย ๆ แรก ๆ ก็ไม่เหลือเงินหรอกค่ะ จนแกร้องอยากได้ของเล่น ดิฉันก็บอกว่าหยอดกระปุกให้เต็มก่อน แล้วแม่จะพาไปซื้อ ลูกจึงเริ่มหยอดกระปุก ทุกวันนี้ลูกจะเหลือเงินมาหยอดกระปุกทุกวัน และบอกว่า เดี๋ยววันเกิดแม่ หนูจะทุบกระปุกไปซื้อของขวัญให้แม่

          นอกจากนี้เวลาไปซื้อของในห้างสรรพสินค้า ดิฉันจะบอกลูกว่า เค้ามีสิทธิใช้สตางค์ซื้อของอะไรก็ได้ที่แม่เห็นว่าสมควร สามารถซื้อได้ ในราคาไม่เกิน 20 บาท นั่นคือสิทธิที่เค้าจะได้ ถ้าสินค้าที่เค้าต้องการมีราคาแพงกว่านี้ดิฉันก็ไม่ซื้อให้ ซึ่งบางครั้งถ้าเลือกซื้อของแล้วตัดสินใจไม่ได้ ก็จะมีหันมาปรึกษาแม่เหมือนกันค่ะ ว่าลูกซื้ออันนี้ได้ไหม หรือบางทีขึ้นไปชั้นของเล่น ดิฉันก็จะให้เงินเค้าหยอดเครื่องเล่นได้แค่ 30 บาท เค้าสามารถเลือกเล่นอะไรก็ได้ แต่ถ้าหมดแล้วก็คือ พอ ไม่มีการขอเพิ่ม

icon แม่น้องชุ้ง

          ให้เงินลูกไปโรงเรียนวันละ 10 บาท มีกระเป๋าสตางค์เล็ก ๆ มีสายสะพายคล้องคอด้วย กันหล่นหายค่ะ มีนโยบายให้ลูกเหลือเงินกลับมาหยอดกระปุกทุกวัน กี่บาทก็ได้ แต่ต้องเหลือ และต้องเล่าให้ฟังทุกวันว่าซื้ออะไรไปบ้าง ราคาเท่าไหร่ ถ้าลูกเล่าว่าซื้อขนมปัง หรือ เค้ก หรือของมีประโยชน์ จะมีการชมเชยลูกและสนับสนุน แต่หากเป็นของไม่มีประโยชน์ ก็จะสอนลูกให้รู้จักการใช้เงินอย่างคุ้มค่าค่ะ ก่อนนอนทุกคืนหลังเล่านิทานให้ลูกฟังเสร็จ จะมีการพูดคุยเป็นการซึมซับไปทีละน้อยว่า พ่อแม่ทำงานหนัก กว่าจะหาเงินมาให้ลูกได้เรียนหนังสือ ได้ใช้ซื้อขนม ซื้ออาหาร ซื้อชุดสวย ๆ ได้อยู่อย่างสบาย ตอนนี้ลูกรู้จักใช้เงินอย่างประหยัดค่ะ

icon แม่หนูนีน่า

          ดิฉันจะให้ลูกขายพวกของเล่นช่วงปิดเทอมมาตั้งแต่อนุบาล 2 ค่ะ ราคาต้นทุนชิ้นละ1-10 บาท แล้วให้ลูกติดราคาขายเอง จัดมุมสินค้าเอง แล้วก็จดบันทึกรายการสินค้าด้วย ช่วงแรกดิฉันจะออกต้นทุนให้ลูกก่อน พอขายเสร็จก็จะให้เขาหักกำไรและเอาทุนมาคืนแม่ ตอนหลังเขามีเงินเหลือทำทุนเองค่ะ

          การขายของทำให้เด็ก ๆ รู้จักการทำงานและรู้ว่ากว่าพ่อแม่จะหาเงินมาให้เค้าใช้จ่าย ต้องทำงานหนักเพียงไร เพราะกว่าลูกจะขายของได้แต่ละชิ้น นั้นนานแค่ไหน บางวันนั่งเป็น 1-2 ชั่วโมงกว่าจะขายได้ และเด็ก ๆ ยังได้รู้จักการใช้จ่ายการเก็บออมเงิน การวิเคราะห์ การรู้จักแก้ปัญหา และการวางแผนการใช้เงินด้วย เดี๋ยวนี้ทำเหรียญบาทตกยังเก็บเลยเพราะรู้ค่าว่าเงินหายาก เป็นการสอนที่เด็กได้เรียนรู้จากของจริง และสนุกด้วยค่ะ

icon แม่ลูกหนึ่ง


เรื่องราวผู้หญิง ความสวยงาม แฟชั่น ความรัก มากมาย คลิกเลย

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เคล็ดลับสอนลูกใช้เงิน อัปเดตล่าสุด 19 มีนาคม 2554 เวลา 12:42:02 1,438 อ่าน
TOP