x close

เทคนิคชวนลูกเข้าร้านตัดผม

เด็กตัดผม


เทคนิคชวนลูกเข้าร้านตัดผม (modernmom)
โดย: น้ามอลลี่

          อดีตเพื่อนสาวที่ตอนนี้เธอเป็นคุณแม่ลูกสอง ถามดิฉันยิก ๆ ว่าเจ้าลูกชายวัย 1 ขวบ ไม่ยอมเข้าร้านตัดผมเอาเสียเลย จะทำอย่างไรดี เห็นทีต้องพึ่งพิงเทคนิคดี ๆ จากเหล่าคุณแม่ผู้มากประสบการณ์แล้วค่ะ

          จริง ๆ แล้วสาเหตุที่เด็กกลัวการเข้าร้านตัดผม ส่วนหนึ่งเกิดจากความกลัวที่มีใครใช้กรรไกรคมๆ มาตัดผมของตัวเองออกไป รวมถึงกลัวเสียงบัตตาเลี่ยนที่ดังหวือ ๆ ข้างหูแล้วยังป้วนเปี้ยนอยู่บนศีรษะ ซึ่งเป็นส่วนที่เจ้าหนูไม่ชอบให้ใครมายุ่งวุ่นวาย (ก็ดูเอาแค่ตอนที่ให้ใส่หมวกเถอะค่ะ ถอดได้ถอดดี) บวกกับเศษผมที่อาจจะเล็ดลอดเข้าไปสร้างความระคายเคือง ทั้งกลัวและไม่สบายตัวแบบนี้ ตั้งป้อมเลยดีกว่าว่า "หนูไม่เข้าร้านตัดผม...มมม"

          ทีนี้มาดูประสบการณ์จากคุณแม่ในกันค่ะว่า ใช้วิธีใดหลอกล่อให้เจ้าหนูยอมเข้าร้านตัดผมแต่โดยดีได้บ้าง

พาไปให้คุ้นเคย

          พาลูกเข้าร้านตัดผมพร้อมกับคนในบ้าน หลังตัดผมเสร็จก็จะชมให้ลูกฟังว่าตัดผมที่ร้านสวยจัง จากนั้นก็พาลูกเดินผ่านร้านบ่อยๆ ค่ะ พอลูกเริ่มผมยาวก็ถามว่าเขาอยากตัดทรงอะไร แล้วก็พาเข้าร้านตัดผมเลยค่ะ ระหว่างที่ตัดก็จะชมลูกไปด้วยว่าหนูเก่ง....นั่งนิ่ง ๆ นะ ใกล้หล่อแล้ว พอตัดเสร็จก็ชมลูกด้วยค่ะ

          Nc Tarn

ใช้กรรไกรแทนบัตตาเลี่ยน

          ครั้ง แรกที่พาไปร้านตัดผมคุณพ่อเป็นคนอุ้ม ส่วนแม่จะเป็นคนคุยกับลูก แล้วให้ช่างใช้กรรไกรตัดผมแทนบัตตาเลี่ยน เพราะเสียงของบัตตาเลี่ยนทำให้ลูกกลัวค่ะ

          ออย

ของเล่นล่อตาล่อใจ

          เลือกร้านที่มีของเล่นให้ลูกเล่น ตัดไปด้วยดูการ์ตูนไปด้วย ช่วงแรกตัดด้วยกรรไกร แต่เมื่อต้องใช้บัตตาเลี่ยนช่างจะบอกลูกว่าจะใช้แล้วนะ จากนั้นก็ตัดโดยใช้บัตตาเลี่ยน ลูกก็ยอมโดยดีค่ะแต่ในมือลูกก็มีของเล่นถืออยู่ด้วยนะคะ

          แม่น้องเทียน

ตัดผมเรื่องธรรมดา

          ทำให้เรื่องตัดผมเป็นเรื่องธรรมดาที่ใครๆ ก็ทำกัน อย่าทำให้เป็นเรื่องตื่นเต้น เพราะเด็กอาจจะพลอยเกร็งไปด้วย ที่ยากคือการจับให้เด็กอยู่นั่งๆ แต่ถ้ามีของล่อใจ เช่น ร้านที่พาลูกไปจะมีอ่างน้ำที่เก้าอี้ตัด ช่างจะเปิดน้ำให้ลูกเล่นเพลินๆ แต่ก่อนหน้านี้ วันที่พ่อไปตัดผมก็จะพาลูกไปนั่งที่ร้านด้วยเพื่อสร้างความ คุ้นเคยก่อนค่ะ

          Iammui

ตบรางวัล

          ก่อนจะตัดผมคุณลุงช่างตัดผมจะแจกลูกอมให้เด็ก 1 เม็ด แล้วบอกด้วยว่าจะให้เฉพาะเด็กดี เด็กเก่ง ที่ตัดผมเท่านั้น ได้ลูกอมแล้วให้เอียงซ้าย เอียงขวายอมทั้งนั้น เพราะปกติแล้วคุณแม่จะไม่ให้กินขนมหวานหรือลูกกวาดเท่าไหร่ การได้กินจึงถือเป็นเรื่องที่พิเศษสำหรับลูกมากค่ะ

          Nokmaebook

          Tips : เลือกร้านให้โดนใจลูก

          1. ร้านตัดผมอาจจะต้องมีของเล่น การ์ตูน หรือบรรยากาศร้านสดใส น่าเข้าไปนั่ง

          2. ช่างตัดควรมีคุณสมบัติในการตัดผมเด็กคือ ใจเย็น ตัดผมได้เร็ว และมีหลายวิธีในการหลอกล่อเด็ก

          3. ร้านตัดผมควรสะอาดและที่สำคัญราคาไม่ควรแพงเกินไป (แหม!!ก็ยุคเศรษฐกิจพอเพียงนี่คะ)


เรื่องราวผู้หญิง ความสวยงาม แฟชั่น ความรัก มากมาย คลิกเลย

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เทคนิคชวนลูกเข้าร้านตัดผม อัปเดตล่าสุด 19 มีนาคม 2554 เวลา 12:43:50 2,527 อ่าน
TOP