x close

12 เทคนิคช่วยแม่มือใหม่บริหารเวลา


แม่และลูก


12 เทคนิคช่วยแม่มือใหม่บริหารเวลา (Momypedia)

โดย: พรดี จันทรเวชชสมาน
 

"เหนื่อยมากค่ะ ตั้งแต่มีลูกแทบไม่มีเวลาพักเลย"
"อดเข้าโรงหนังมาเป็นปีแล้วค่ะ"
"ตื่นขึ้นมากลางดึกให้นมลูกทุกคืน ขอบตาคล้ำจนอายครีมเอาไม่อยู่"

 
           เชื่อเถอะค่ะว่าเสียงบ่นทำนองนี้ได้ยินบ่อยที่สุด เป็นประโยคคลาสสิกของคุณแม่ที่ต้องดูแลลูกเล็กด้วยตัวเอง เลี้ยงลูกน่ะมีความสุขนะแต่ขอบ่นหน่อยว่า...เหนื่อยเหลือเกิน

           คุณแม่ที่รักได้ทุ่มเทแรงกายแรงใจทั้งหมดไปกับลูก เพราะลูกคือศูนย์กลางความสำคัญของทุกสิ่งในเวลานี้ ไม่ค่อยสนใจหรอกว่าตัวเองจะเป็นยังไง เสื้อผ้าหน้าผมของอึ้มข้างบ้านยังจะกิ๊บเก๋กว่าซะอีก สุนทรียศาสตร์สาขาภาพยนตร์ ดนตรี กีฬา ช็อปปิง ดินเนอร์ ฯลฯ ก็สูญหายไปจากไลฟ์สไตล์เช่นกัน ทั้งหมดนี้เพราะ ไม่มีเวลา เป็นอย่างนี้ใช่ไหมคะ

            อย่าลืมว่าอีกคนที่สำคัญเท่ากับลูกก็คือตัวคุณแม่เอง ควรมีเวลาพักผ่อนและรื่นรมย์กับสิ่งต่าง ๆ ที่เคยทำมา ไม่ต้องถึงกับร้อยเปอร์เซ็นต์หรอก แต่ก็อย่าปล่อยให้หายไปจากชีวิตจนรู้สึกแห้งเหี่ยวหัวฟู ทีนี้เวลาไม่มีเราจะทำยังไงกันดี หัวใจสำคัญก็คือ ใช้เทคนิคบริหารเวลาให้ 1 วันมีมากกว่า 24 ชั่วโมง ด้วยหลักจัดการและทำให้ง่ายเข้าไว้ แค่มีวิธีการจัดการและรู้จักยืดหยุ่นกับตัวเองปรับเปลี่ยนบางอย่างบ้าง ก็จะช่วยให้คุณแม่เหนื่อยน้อยลงได้

           แหม..เหมือนเข้าคอร์สนักบริหารเลยนะคะ ถือว่าเป็นการบริหารงานเลี้ยงลูก เพื่อสมดุลชีวิตแม่ก็แล้วกันค่ะ มาดูสิว่าจะคุณแม่จะมีเวลาเพิ่มขึ้นมาฟรี ๆ ได้ด้วยวิธีไหนบ้าง
 

1.ใช้เวลาคุ้มสุด ๆ ตอนลูกหลับ

           เวลาลูกนอนหลับเป็นเวลาที่คุณแม่น่าจะชอบที่สุด ถ้าเลี้ยงลูกอยู่คนเดียวคุณแม่สามารถแวบไปจัดการงานต่าง ๆ อย่าง ล้างขวดนม ซักผ้าอ้อม หรือทำงานบ้านได้ ช่วงไหนที่ลูกหลับไม่นานอาจเลือกงานเล็กงานน้อยที่ทำในห้องเดียวกับลูก เผื่อตื่นคุณแม่ก็จะทราบ หรือคุณแม่จะหาเวลานอนเพิ่มอีกหน่อยงีบหลับไปพร้อมกับลูก ถ้ารู้สึกเหนื่อยล้าให้เปิดเพลงเพราะ ๆ ฟัง หรือกลัวลูกไม่หลับก็เสียบหูฟังแล้วนั่งหรือนอนเอนหลังสบาย ๆ ก็ช่วยให้ผ่อนคลาย หรือออกกำลังกายทำโยคะลดหุ่นก็ยังได้นะคะ
 

2. ทำตารางเวลาของลูก

           ถ้าหากคุณแม่สับสนลืมโน่นลืมนี่แล้วทุกอย่างวุ่นวายไปหมด ขอแนะนำให้ทำตารางสำหรับทุกอย่างไว้ค่ะ ตารางกิจวัตรของเจ้าตัวเล็ก ตั้งแต่เวลาตื่นนอนของลูก เวลากินนม อาบน้ำ นอน ฯลฯ แล้วพยายามทำตามตาราง (อย่าเคร่งครัดตามตารางมากเดี๋ยวเครียดอีก) ทุกอย่างจะเข้าที่เข้าทางง่ายขึ้น อีกอย่างคุณแม่ก็จะทราบว่าสามารถแทรกสิ่งที่ต้องทำระหว่างวันได้ในช่วงเวลาไหน
 

3.ทำตารางเวลาของแม่

           กำหนดไว้เลยว่างานบ้านอย่างไหนจะทำทุกวัน อย่างไหนทำวันเว้นวัน หรืออาทิตย์ละครั้ง กำหนดให้ทิ้งช่วงนานกว่าตอนยังไม่มีลูกหน่อยก็ดีค่ะ เพื่อให้ทำได้จริง จะได้หายกังวลว่าจัดการงานบ้านไม่ทัน คอยทำไปตามกำหนดในตารางเดี๋ยวก็เรียบร้อย อย่าลืมใส่สิ่งที่ต้องทำต่าง ๆ ลงไปด้วย เช่น กำหนดจ่ายต่าง ๆ วันนัดหมาย วันซื้อของกินของใช้เข้าบ้าน ฯลฯ


4.เวลา 5นาที มีประโยชน์

           มีงานหรือเรื่องที่ต้องจัดการบางอย่างคั่งค้างสะสมเป็นดินพอกหางหมูหลาย อย่างที่ถ้าทำจริง ๆ ละก็ง่ายมาก คุณแม่นึกดูสิคะว่ามีอะไรบ้างที่ทำให้เสร็จได้ภายในแค่ไม่กี่นาที ลองเขียนเป็นรายการออกมาแปะไว้หน้าตู้ แล้วทยอยทำ เลิกกังวลได้เลยค่ะว่า "ไม่มีเวลา" ไม่ได้เสียเวลามากสักหน่อย
 

5.วางระบบอาหารการกิน

           เมนูอาหารเบบี๋ไม่ยาก เมนูอาหารผู้ใหญ่นี่สิซื้อสำเร็จรูปยุ่งน้อย แต่ถ้าทำเองเราลดความยุ่งยากลงไปด้วยการเซ็ตเมนูไว้ทั้งเดือนดีกว่าคิดเมนูทุกวัน แล้วไหน ๆ จะลงแรงทั้งทีทำเผื่อไว้ 3 มื้อเลยค่ะ กลัวกินซ้ำทุกวันจนเบื่อ ให้แบ่งใส่กล่องอีก 2 มื้อให้พอดีมื้อแล้วแช่แข็งไว้อีก วิธีคือซื้อพวกเนื้อสัตว์มาแล้วหั่นแบ่งเก็บแยกไว้ หรือรวนไว้ก่อน (นำเนื้อสัตว์มาทำให้สุกในกระทะด้วยการเติมน้ำหรือน้ำมันเล็กน้อย) จะเก็บไว้ได้นานใช้ก็ง่ายด้วย ส่วนน้ำซุปก็ต้มไว้แบ่งแช่แข็งได้ นึกอยากทำเมนูอร่อย เช่น ข้าวต้มหมู มีพร้อมทั้งหมูและซุป เดี๋ยวเดียวก็ได้หม่ำ

 
6.จัดระเบียบของใช้

           รวบรวมของประเภทเดียวกันไว้ด้วยกัน จะวางรวมกันไว้บนโต๊ะเดียวกัน หรือหาลิ้นชัก ตะกร้าสำหรับใส่ของเป็นหมวดหมู่ และไว้ในจุดที่ใกล้กับการใช้งานหยิบง่ายใช้คล่องไม่ต้องเดินข้ามห้องเสีย เวลาค้นหา อย่างไหนใช้บ่อยหรือหายประจำ

 
7.เก็บเรียบ

           ข้าวของเครื่องใช้ เฟอร์นิเจอร์ของตกแต่งบ้านบรรดามี ตุ๊กตุ่นตุ๊กตา แจกัน ฯลฯ หรือสมบัติชิ้นไหนไม่ได้ใช้ประโยชน์ได้แต่วางไว้รับฝุ่น ยามนี้เก็บเข้าตู้ให้เรียบเลยดีกว่าค่ะ จะได้ไม่ต้องสิ้นเปลืองเวลาไปกับการเช็ดถู บ้านจะเรียบโล่งทำความสะอาดง่าย
 

8.ใช้ตัวช่วย

           เช่น ส่งเสื้อผ้าซักรีดแทนเหมาทำเองเหมือนก่อน ถ้าคุณแม่ขี้หลงขี้ลืมก็ใช้ตั้งนาฬิกาปลุกเตือน หม้อแรงดันก้นตู้ที่ได้มาเป็นของขวัญแต่งงานแกะกล่องมาใช้ตุ๋นอาหารให้ลูก ได้แล้วนะคะจะได้ช่วยประหยัดเวลาทำอาหาร อุปกรณ์นึ่งขวดนม เครื่องปั่นอาหาร ฯลฯ ช่วยได้ค่ะ แต่เลือกสักนิดนะคะ บางอย่างก็กลายเป็นอุปกรณ์อำนวยความลำบาก เพิ่มงานให้อีกเพราะเสียเวลาล้างชิ้นส่วนมากมายหลายชิ้น

 
9.ใช้บริการออนไลน์

           จัดการจ่ายค่ารายเดือนต่าง ๆ และแบงก์กิ้งออนไลน์ ทางอินเตอร์เน็ตสะดวกมากสำหรับคุณแม่ในเวลาที่ยุ่งสุด ๆ เช่นนี้ หรือคุณแม่รู้สึกเบื่อไม่ได้ออกไปเห็นโลกภายนอกเลย ก็เปิดโลกผ่านการท่องอินเตอร์เน็ตได้รวมทั้งช้อปปิ้งออนไลน์ไปพลาง ๆ ก่อนแทนการออกไปเดินช้อปฯ เหมือนเมื่อก่อน สนุกเพลิดเพลินไม่แพ้กัน อย่าเพลินจนติดก็แล้วกันนะคะ

 
10.อย่าเสียเวลา กับกิจวัตรต่าง ๆ

           ถ้าเป็นเวิร์กกิ้งมัมเลือกเสื้อผ้าทรงผมที่ดูแลง่าย เวลานี้ชุดเดรสชิ้นเดียวเหมาะมากค่ะ เลือกใส่ประเภทสีไม่ตกและสามารถซักรวมกันได้ไม่ต้องคอยแยก ซักแล้วสะบัดให้เรียบก่อนตากหรือเลือกเนื้อผ้าแบบไม่ต้องรีด บ้านช่องไม่ต้องสะอาดทุกมุมห้องไหนไม่ค่อยใช้ปิดไว้ก่อนมีเวลาค่อยจัดการ จดรายการซื้อของไว้เลยว่าอย่างไหนเป็นรายอาทิตย์หรือรายเดือน การออกนอกบ้านอย่าเลือกเวลาการจราจรหนาแน่น ไปช้อปปิ้งวันหยุดคนเยอะเสียเวลาต่อคิวจ่ายเงินนานไปช้อปวันธรรมดาคนน้อย สบายกว่าหลายเท่าค่ะ

 
11.ใช้เวลาแบบทูอินวัน

           เวลามีเท่าเดิมแต่สามารถทำหลายอย่างพร้อมกันได้ค่ะ อย่าลืมว่าการผ่อนคลายเป็นเรื่องสำคัญ คุณแม่จะทำกิจวัตรประจำวันเหน็ดเหนื่อยหน้ามันยังไง ก็สามารถฟังเพลงได้ การฟังเพลงเป็นวิธีผ่อนคลายที่ไม่ต้องเสียเวลาเลยแม้แต่น้อยค่ะ ระหว่างทำงานบ้านเบา ๆ จัดข้าวของพับผ้าก็ให้ลูกนั่งเล่นอยู่ใกล้ ๆ หาของเล่นให้หรือให้ช่วยหยิบของส่งให้เป็นการเล่นสำหรับเขาไปในตัว เวลาอาบน้ำอาจจะทำความสะอาดห้องน้ำบางส่วน เช่น ขัดเฉพาะพื้น ผนัง หรืออ่างล้างหน้า ฯลฯ
 

12.กระจายงาน

           ขอความช่วยเหลือจากคนอื่น ดูสิว่าใครพอจะเป็นผู้ช่วยได้บ้าง เช่น จ้างคนทำความสะอาดบ้านอาทิตย์ละครั้งถ้าหาลูกจ้างประจำไม่ได้ ขอคุณพ่อช่วยดูลูกในวันหยุด หรือให้ช่วยงานบ้านบางอย่าง ให้คุณย่าคุณยายพี่ป้าน้าอามีส่วนร่วมในการดูแลหลาน หรือจ้างคนช่วยดูแลลูก คุณแม่อาจรู้สึกว่าไม่เห็นใครเลี้ยงเด็กเป็นเลยสักคน แต่เชื่อเถอะว่าคนเราฝึกฝนกันได้ค่ะ ฝึกให้คล่องซะ เผื่อคุณแม่จำเป็นต้องออกไปทำธุระนอกบ้านจะได้ดูแลลูกแทนได้ไปไหน ๆ ได้อย่างสบายใจไม่ต้องกังวลมาก

            เทคนิคทั้ง 12 ข้อนี้จะช่วยให้มีเวลาเพิ่มขึ้นอีกไม่น้อยทีเดียวละค่ะ เวลาที่ได้เพิ่มมาฟรี ๆ ถือเป็นรางวัลให้กับตัวเอง คุณแม่จะรู้สึกได้เลยว่าไม่เหนื่อยเหมือนเมื่อก่อน แล้วชีวิตยังน่ารื่นรมย์ขึ้นอีกด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 เทคนิคช่วยแม่มือใหม่บริหารเวลา อัปเดตล่าสุด 19 มีนาคม 2554 เวลา 12:52:13 11,067 อ่าน
TOP