x close

บทบาทหน้าที่ของพ่อที่ดีกับ A-Z

พ่อ ลูก

A-Z Good Father
(Mother & Care )

          "พ่อ" คำนี้มีความหมายสำหรับลูกมาก โดยเฉพาะคุณพ่อยุคใหม่ที่สามารถเลี้ยงดูลูกได้ดี ไม่แพ้แม่ ซึ่งผลวิจัยพบว่าลูกที่มีพ่อคอยดูแล จะเติบโตเป็นเด็กฉลาด มีความสุข อารมณ์มั่นคง ควบคุมตัวเอง รู้จักผิดชอบชั่วดี เข้าสังคมได้เก่ง และไม่ค่อยมีปัญหาพฤติกรรมหรืออื่น ๆ ฉบับนี้จึงขอแนะนำบทบาทหน้าที่ของพ่อที่ดีกับ A-Z ค่ะ

A. Activity กิจกรรมแสนสนุก

          ยอมให้ลูกทำทุกกิจกรรมอย่างเต็มใจ แม้ว่าลูกจะทำเลอะเทอะไปบ้าง เช่น ปลูกต้นไม้ พรวนดิน รดน้ำ ทาสีบ้าน ล้างรถ ฯลฯ ซึ่งจะทำให้ลูกรู้ว่าพ่อวางใจในตัวลูก และลูกก็จะยอมรับและวางใจในตัวพ่อกลับไปเช่นกัน

B. Bring up อบรมบ่มนิสัย

          อบรมลูกด้วยความเข้าใจ หวังดี มีเมตตา เป็นวิธีที่ได้ผลมากกว่าบังคับลงโทษ เพื่อสอนให้ลูกรู้จักขอบเขตของการกระทำ สิ่งใดควรทำไม่ควรทำ รู้ว่าสิ่งใดทำได้แค่ไหน และรู้จักหัดปฏิเสธผู้ที่แนะนำให้ทำในสิ่งที่ผิดด้วย

C. Close ใกล้ชิดสนิทลูก

          ให้เวลาพูดคุยใกล้ชิดลูก พื่อให้ลูกเกิดความไว้วางใจพ่อจะช่วยให้พ่อเข้าใจ รู้จักเพื่อนและสังคมของลูกได้ดี ทำให้ช่วยป้องกันปัญหาจากภัยสื่อออนไลน์ สื่อลามก การถูกล่อลวง ซึ่งมักทำให้เด็กยุคนี้ตกเป็นเหยื่อได้ง่าย

D. Dinner มื้อเย็นอบอุ่นใจ

          แบ่งเวลาและหาโอกาสทานข้าวเย็นพร้อมหน้าในครอบครัว เป็นโอกาสดีที่พ่อจะได้พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ได้รู้ทัศนคติลูก สังเกตพฤติกรรม ได้ถามไถ่ ซึ่งจะช่วยกระชับความรักความผูกพันให้แน่นแฟ้นขึ้น

E. Explore สำรวจโลกกว้าง

          ชวนลูกไปสำรวจโลกทั้งนอกบ้าน และในบ้าน จัดสิ่งแวดล้อมให้ลูกสำรวจให้ดี เพราะเด็กๆ มักอยากรู้อยากเห็น จึงชอบสำรวจทุกสิ่ง โดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัย จึงเป็นหน้าที่ของคุณพ่อที่ต้องดูแลเรื่องนี้ด้วยค่ะ

F. Family man พ่อผู้รักครอบครัว

          ช่วยให้ครอบครัวมีความสุข โดยสร้างบรรยากาศที่ดี พาลูกไปเที่ยว ดูหนัง ฟังเพลง เล่นกีฬา กินข้าวนอกบ้าน เล่นกับลูก พูดคุยกับลูก ให้ลูกมีส่วนร่วมทำงานบ้าน ซึ่งพ่อที่ เป็นแฟมิลี่ แมน มักเป็นผู้เริ่มลงมือทำก่อนใคร

G. Guide แนะนำลูกทุกเรื่อง

          พ่อสามารถเป็นผู้ปรึกษาที่ดีให้กับลูกได้ แนะนำสิ่งรอบตัวให้ลูกรู้จักตั้งแต่ยังเล็ก พาลูกออกไปพบเห็นโลกนอกบ้าน ชี้ชวนให้ดูโน่นนี่ อธิบายสิ่งต่างๆ ให้ลูกฟังอย่างเต็มใจ และพร้อมให้คำแนะนำที่ดีกับลูกทุกเวลา

H. Hero วีรบุรุษในดวงใจ

          พ่อที่เป็นฮีโร่ของลูกได้ จะต้องเกิดจากความรักและศรัทธาที่ลูกมีต่อพ่อ โดยพ่อต้องให้ความสำคัญกับลูก ให้เวลา ให้ความรักความเข้าใจ ให้การคุ้มครองช่วยเหลือ เพื่อให้ลูกเข้ามาหลบภัย โดยไม่หวั่นเกรงสิ่งใดด้วย

I. Imagine จินตนาการ

          พ่อส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ และจินตนาการลูกได้ โดยอ่านนิทานให้ฟังก่อนนอน หาอุปกรณ์วาดรูป บล็อกไม้ของเล่นตามวัยให้ลูกเล่นเล่นบทบาทสมมติกับลูก หรือพูดคุยกระตุ้นให้ลูกแสดงความคิดสร้างสรรค์

J. Joke เล่าเรื่องตลก

          เล่าเรื่องตลก ๆ ด้วยสีหน้าตลก ๆ ให้ลูกฟังบ่อย ๆ มีผลวิจัยว่าอารมณ์ขันช่วยพัฒนาบุคลิกภาพ สังคม ช่วยให้ลูกฉลาดมีสุขภาพดี ภูมิคุ้มกันดี ลดความเครียด เป็นโรคหัวใจ ความดันยาก ระบบย่อยดี แผลหายเร็วขึ้นด้วยค่ะ

K. Kiss หอมแก้ม

          ผู้ชายมักมีความเป็นบุรุษเพศที่มีความมั่นคงทางอารมณ์สูง จึงมักมีปัญหาในการสื่อสาร ถ้าการบอกรักลูกเป็นสิ่งที่ยากควรแสดงออกทางภาษากาย เช่น ลูบหัว โยกหัว โอบกอด หอมแก้มลูก เพื่อให้ลูกรับรู้ว่าพ่อรักลูก

L. Listen ตั้งใจฟัง

          ตั้งใจฟังลูกทุกเรื่อง การแสดงทีท่าว่าตั้งใจฟังอย่างเต็มใจ จะทำให้ลูกรู้สึกดีที่มีใครสักคนมาฟังเขา ทำให้ลูกเกิดความไว้วางใจพ่อ พร้อมจะเล่าปัญหาต่าง ๆ ให้พ่อรับรู้ทำให้พ่อสามารถป้องกันปัญหานั้นให้ทันท่วงทีด้วย

M. Model แบบอย่างที่ดี

          วิธีที่สอนลูกอย่างได้ผลมากกว่าคำพูด คือ การเป็นแบบอย่างที่ดีของพ่อ เพราะลูกจะจดจำและเลียนแบบพฤติกรรม ลักษณะนิสัยของพ่อ จึงควรเป็นแบบอย่างที่ดี เช่น รู้จักรับผิดชอบ มีน้ำใจ เสียสละ ยุติธรรม มีวินัย ฯลฯ

N. Notice รู้จักสังเกต

          พ่อที่รู้จักสังเกตพฤติกรรมความสามารถของลูก จะทำให้เข้าใจลูก ยอมรับลูกและส่งเสริมลูกได้ถูกต้องด้วย และเมื่อลูกเกิดปัญหาเรื่องใด พ่อจะพบความผิดปกติของลูกได้ไว ทำให้เข้ามาช่วยเหลือหรือแก้ไขได้ทันที

O. Outdoor กิจกรรมกลางแจ้ง

          ฉวยโอกาสในช่วงวันหยุดพาลูกไปทำกิจกรรมกลางแจ้งท่องเที่ยวผจญภัย เช่น พาไปปั่นเสือหมอบ เดินป่า ดำน้ำ ตกปลา พายเรือ ปีนเขา ปิกนิก กางเต็นท์ ฯลฯ ให้ลูกประทับใจในตัวพ่อ และเรียนรู้โลกรอบตัวได้ดีด้วย

P. Promise ทำตามสัญญา

          เมื่อสัญญาว่าจะทำสิ่งใดกับลูก ควรทำตามคำสัญญาที่ให้ไว้กับลูกให้ได้ เพราะเด็กจะยึดถือคำมั่นสัญญาที่พ่อให้กับตัวเองอย่างเหนียวแน่น ถ้าทำตามที่พูดไม่ได้ ผลเสียจะเกิดขึ้น คือ ลูกจะไม่ไว้เนื้อเชื่อใจพ่ออีกต่อไป

Q. Question ตั้งคำถาม

          การพูดคุยตั้งคำถามกับลูก เช่น อะไร ที่ไหน อย่างไร เมื่อไหร่ของพ่อ จะช่วยกระตุ้นให้ลูกรู้จักค้นหาคำตอบ และแสดงความคิดเห็นต่อสิ่งที่พ่อถามได้ เช่น "ถ้าลูกทำกระเป๋าสตางค์หาย ลูกจะแก้ปัญหานี้อย่างไรดี"

R. Repair นักซ่อมประจำบ้าน

          พ่อทำหน้าที่ซ่อมแซมได้ดีกว่าแม่ เพราะรูปร่างโครงสร้างของผู้ชายถูกออกแบบมาให้เหมาะกับงานที่ต้องอาศัยแรง งานซ่อมแซม บำรุงรักษา เช่น ล้างรถ ซ่อมประตู ซ่อมรั้ว ทาสีบ้าน ซ่อมข้าวของที่ชำรุด หรืออื่น ๆ

S. Sport เล่นกีฬา

          กีฬาเป็นกิจกรรมยามว่างที่พ่อลูกใช้เวลาด้วยกันได้ดี พ่อที่เล่นกีฬากับลูกจะช่วยให้กล้ามเนื้อและกระดูกลูกแข็งแรง ทำให้ลูกรู้จักมีน้ำใจเป็นนักกีฬา กล้าคิดกล้าตัดสินใจ อารมณ์ดี มองโลกในแง่ดี และได้ผ่อนคลายด้วย

T. Take care ดูแลเอาใจใส่

          ไม่ว่าจะลูกสาวลูกชาย พ่อก็มั่นใจว่าดูแลได้ทั้งการกินอยู่หลับนอน กิจวัตรประจำวัน เพราะสำหรับลูกแล้วจะไม่รู้สึกถึงความแตกต่างที่พ่อหรือแม่ดูแล จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่พ่อจะดูแลลูกในสไตล์แมน ๆ ของพ่อเองค่ะ

U. Ultra man ยอดมนุษย์อุลตร้าแมน

          มาเล่นบทบาทสมมติกับลูก โดยแปลงกายเป็นยอดมนุษย์อุลตร้าแมน เพื่อคุ้มครองโลกและเพื่อนมนุษย์ ทำเสียงตื่นเต้นเล่นกับลูก ชวนลูกสร้างความดี มีน้ำใจ เช่น ช่วยเหลือแม่ทำงานบ้านเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ลูกทำได้ตามวัย

V. Vote ลงมติเห็นชอบ

          เมื่อจะตัดสินใจในเรื่องต่าง ๆ ของครอบครัว พ่อควรให้ลูกมีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็น ถ้าความคิดเห็นไม่ตรงกันให้ใช้วิธียกมือลงคะแนนเสียง ถ้าฝ่ายใดยกมือมากกว่าต้องเคารพการตัดสินใจให้เป็นไปตามนั้น

W. Warm อบอุ่นในใจ

          ทำตัวเป็นเพื่อนที่ดีของลูก โอบกอด สบตาลูก อย่างอ่อนโยน หาโอกาสพูดคุยกับลูกให้ลูกเกิดความรู้สึกอุ่นใจที่มีพ่อคอยอยู่เคียงข้างเสมอ ทำให้ลูกกล้าเล่าสิ่งต่าง ๆ ให้ฟัง และพ่อก็สามารถชี้แนะลูกได้อย่างถูกต้องต่อไป

X. X’mas คริสต์มาส

          มาจัดงานปาร์ตี้ในวันคริสต์มาสให้ลูกและแม่ของลูกมีความสุข หาต้นสนสวย ๆ มาตกแต่งบ้าน ประดับกระดิ่ง ระฆัง กล่องของขวัญอันจิ๋ว หาของขวัญให้ลูกและแม่ของลูก หรือจะโชว์ทำอาหารฝีมือพ่อสักครั้งก็ยังได้

Y. Yell ส่งเสียงเชียร์

          ทุกครั้งที่ลูกมีการแข่งขันกีฬา หรือแสดงโชว์ที่โรงเรียน ควรไปร่วมงานของลูกทุกครั้ง ส่งเสียงเชียร์ให้กำลังใจ เพื่อให้ลูกเกิดความมั่นใจว่าพ่อเห็นความสำคัญของลูกเสมอ จะทำให้ลูกรู้สึกประทับใจรักพ่อมากยิ่งขึ้น

Z. Zulu เต้นระบำซูลู

          คืนวันหยุด ชวนลูกตั้งแคมป์หน้าบ้าน ก่อกองไฟเล็ก ๆ แล้วเต้นระบำตามจังหวะก้าวกระโดดช้า ๆ ของชนเผ่าซูลูรอบกองไฟ โดยหาคนตีกลองให้จังหวะอาจเป็นแม่หรือพี่ ๆ จะให้ลูกคิดท่าเต้นอื่น ๆ ได้ด้วยก็ยิ่งดีค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

Vol.6 No.72 ธันวาคม 2553


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
บทบาทหน้าที่ของพ่อที่ดีกับ A-Z อัปเดตล่าสุด 19 มีนาคม 2554 เวลา 13:29:26 2,056 อ่าน
TOP