x close

8 ขั้นตอน เพิ่มความฉลาดให้ลูกรัก

แม่และเด็ก

8 ขั้นตอน เพิ่มความฉลาดให้ลูกรัก
(Mother & Care )

         สมองอวัยวะสำคัญของร่างกาย ทำหน้าที่ออกคำสั่งให้สมองแต่ละส่วนทำงาน ตกผลึกเป็นความคิด ความจำหรือทำอะไรก็ตามนั้น สมองต้องทำงานอยู่ตลอดเวลา ขณะเดียวกันสมองจำเป็นต้องได้รับพลังงานจากออกซิเจนจำนวนมากเช่นกัน เพื่อทำงานได้ดีและมีประสิทธิภาพ

         ฉบับนี้ เรามาศึกษาวิธีเพิ่มพลังงาน สร้างออกซิเจนให้กับสมอง เพื่อเติมความฉลาดให้กับลูกน้อยกันค่ะ

          1. ควรจัดสภาพแวดล้อม และวิธีการเลี้ยงดูที่เหมาะสม จะทำให้ลูกรู้สึกผ่อนคลายส่งผลดี ต่อการเรียนรู้ และพัฒนาเซลล์สมองของลูกน้อย

          2. สร้างความรู้สึกที่เป็นบวก เพราะจะทำให้ร่างกายหลั่งสาร Endorphin (เอนดอร์ฟีน) ลูกน้อยเกิดความสุข สมองเติบโต และเรียนรู้ได้ดี เช่น ขณะที่ดูดนมแม่ลูกได้สัมผัสความรักความอบอุ่นอยู่ในอ้อมกอดของแม่ ทำให้ลูกมีความสุข

          3. ให้ลูกใช้ประสาทสัมผัสทั้ง 5 อย่างสม่ำเสมอ เพื่อออกกำลังกายสร้างออกซิเจนให้สมอง เชื่อมต่อปลายประสาทระหว่างเซลล์ประสาทที่เรียกว่า Synapses ได้ดีขึ้น ช่วยให้ลูกจดจำเรื่องราวต่าง ๆ ได้ดี

          4. สร้างเสียงหัวเราะ และรอยยิ้มให้ลูกน้อยเป็นวิธีง่าย ๆ ที่ช่วยเพิ่มพลังงานให้สมองกระตุ้นความรู้สึกมุมบวก ช่วยให้ลูกอารมณ์ดี เกิดการเรียนรู้ที่ดี

          5. กิจกรรมการเคลื่อนไหวร่างกาย เช่น คลาน เดิน วิ่ง ทำให้ร่างกายแข็งแรง ดีต่อสุขภาพลูกแล้ว ยังส่งผลโดยตรงต่อสมอง (พบหลังการออกกำลังกาย) เพราะสมองได้รับออกซิเจนเต็มที่ทำงานได้ดี

          6.ให้ลูกได้ทำกิจกรรมหลากหลายรูปแบบ เพื่อฝึกทักษะ สร้างประสบการณ์ใหม่ ๆ และช่วยกระตุ้นให้สมองเปิดรับสิ่งใหม่ ๆ มีการรับรู้ที่ดี

          7. ให้ลูกสัมผัสอากาศบริสุทธิ์ อยู่ในบรรยากาศของธรรมชาติ เพื่อช่วยให้ลูกน้อยสดชื่น แจ่มใส และอารมณ์ดี เท่ากับได้เติมพลังงาน เพิ่มออกซิเจนให้กับสมองของลูกเช่นกันค่ะ

          8. การทำกิจกรรมร่วมกัน ระหว่างครอบครัว (พ่อ แม่ ลูก) ที่ช่วยสร้างสายสัมพันธ์ในครอบครัว ก็สามารถเติมพลังความรู้สึกดี ๆ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้กับสมองของลูก

ออกซิเจนดีกับสมองอย่างไร

          ออกซิเจน เปรียบได้กับอาหารเสริมของสมอง ช่วยซ่อมแซมและชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์สมองให้ช้าลง

          ยิ่งเพิ่มออกซิเจนให้กับสมองมากเท่าไร ยิ่งช่วยให้สมองแข็งแรง ทำงานได้ดีและมีประสิทธิภาพ

          ขั้นตอนที่กล่าวมา ล้วนช่วยให้สมองของลูกเลือกเก็บข้อมูลเรื่องราวดี ๆ ที่เป็นบวก เก็บเอาไว้ในเป็นความทรงจำ

          ฉะนั้น ไม่ต้องแปลกใจ ว่าเหตุผลใดที่ทำให้ลูกน้อยเรียนรู้ได้ดีและรวดเร็ว ด้วยการส่งเสริม สนับสนุนของคุณพ่อแม่ค่ะ    
    


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

Vol.6 No.72 ธันวาคม 2553

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 ขั้นตอน เพิ่มความฉลาดให้ลูกรัก อัปเดตล่าสุด 19 มีนาคม 2554 เวลา 13:30:41 1,539 อ่าน
TOP