x close

10 ต้อง...ของพ่อเต็มเวลา และไม่เต็มเวลา

แม่และเด็ก

10 ต้อง...ของพ่อเต็มเวลา และไม่เต็มเวลา
(Mother & Care )

          1. ต้องมั่นใจ คิดว่างานเลี้ยงลูกเป็นเรื่องที่พ่อก็ทำได้ในสไตล์ของพ่อ ไม่ต้องกังวลว่าจะดูแลลูกได้ถูกต้องหรือไม่ เพราะสิ่งสำคัญอยู่ที่คุณภาพความรัก ที่พ่อมีต่อลูกอย่างเต็มเปี่ยมพร้อมจะมอบสิ่งดี ๆ ให้ลูก

          2. ต้องยอมสละ เตรียมใจให้อดทน ทุ่มเทเวลาเพื่อลูก เวลาส่วนตัวจึงน้อยลง ต้องสลัดสิ่งที่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อลูก ปรับลดกิจกรรมของผู้ชายลงบ้าง เช่น กีฬา งานกินเลี้ยงสังสรรค์ อย่าหวงความสุขส่วนตัวนะคะ

          3. ต้องแบ่งเวลาวางแผน อย่างน้อยวันละ 15-30 นาที เพื่อจัดลำดับกิจวัตรและจัดสรรเวลาให้เหมาะสมกับกิจวัตรนั้นๆ ไม่ว่าจะเรื่องการทำงาน หรือการเลี้ยงลูก หรืออื่น ๆ

          4. ต้องตระหนัก ว่าเมื่อถึงบ้านต้องเป็นเวลาของครอบครัวไม่นำงานกลับมาทำต่อที่บ้าน วางเรื่องงานทิ้งไป ถ้างานมากจริงต้องยอมเหนื่อยเพิ่มขึ้น โดยให้เวลาดูแลลูกก่อน แล้วค่อยเอาเวลาช่วงที่ลูกหลับแล้วไปทำงาน

          5. ต้องไม่พูดคำว่า "ไม่มีเวลา" การจะทำทุกสิ่งทุกอย่างต้องอาศัยเวลา โดยเฉพาะการเลี้ยงลูก ต้องมีเวลาให้ความรักความเอาใจใส่ลูกให้เพียงพอ มีเวลาพูดคุย เล่านิทานก่อนนอน เล่นสนุกกับลูกวัยเบบี๋อย่างน้อยวันละ 30 นาทีหลังเลิกงานทุกวัน ถ้าทำได้ก็ถือว่าใช้เวลาคุ้มค่ากับลูกมากที่สุดแล้วค่ะ

          6. ต้องไม่ชดเชยเวลาที่มีน้อย โดยซื้อของเล่นแพง ๆ ให้ลูกแล้วปล่อยให้อยู่กับของเล่นคนเดียว ทำให้ลูกไม่ได้ฝึกทักษะสังคม ไม่รู้จักอยู่ร่วมหรือมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น ไม่เข้าใจ ไม่รับรู้อารมณ์ความรู้สึกผู้อื่น ลูกจะรู้สึกว่าถูกทอดทิ้ง และเติบโตเป็นเด็กที่คบเพื่อนไม่ดี เกเร ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดที่คิดว่าให้ความสุขกับตัวเองได้ด้วยค่ะ

          7. ต้องส่งเสริม ไม่บังคับ ห้ามไม่ให้ลูกเล่น รื้อค้นสำรวจ ถ้าสิ่งนั้นไม่เป็นอันตรายควรส่งเสริมลูก แล้วคอยดูอยู่ห่างๆ ถ้าเห็นว่าลูกจะคว้าสิ่งของมีคม ของอันตราย ควรห้ามเสียงเข้ม แต่ไม่ดังมากจนลูกตกใจกลัวพ่อ

          8. ต้องไม่เครียด ทำงานมาตลอดวัน พ่ออาจรู้สึกเหนื่อย เมื่อกลับถึงบ้านจึงอยากพักผ่อน ไม่อยากเล่นกับลูก แต่ขอให้ดูรอยยิ้มของลูก ความดีใจที่ได้เจอพ่อ อยากเล่นอยากส่งเสียงพูดคุยด้วย พ่อก็อาจหายเครียดได้

          9. ต้องซื่อตรงต่อตนเอง ต่อลูก ต่อครอบครัว บังคับใจตัวเองทำเพื่อลูกให้ได้ และทำให้สม่ำเสมอ เช่น กลับบ้านมาดูแลลูกเล่นหยอกล้อกับลูก พาลูกเข้านอน เล่านิทานให้ลูกฟังทุกคืนสลับกับแม่ หรืออื่น ๆ

          10. ต้องไม่ปล่อยเวลาผ่านไป โดยไม่ได้ทำอะไร เช่น อยากพาลูกไปเที่ยวให้รีบจองห้องพักทันที หรือมีเวลาคุยเล่น ปลอบโยนพาลูกไปเยี่ยมญาติฝึกทักษะสังคม หรือแม้แต่มีเวลาไปช้อปปิ้ง ซื้อสิ่งจำเป็นของลูกแทนแม่ขอขอบคุณข้อมูลจาก

Vol.6 No.72 ธันวาคม 2553

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ต้อง...ของพ่อเต็มเวลา และไม่เต็มเวลา อัปเดตล่าสุด 19 มีนาคม 2554 เวลา 13:35:07
TOP