x close

ผลวิจัยชี้ ยาสีฟัน ส่งผลต่อสมองลูกในท้อง

ตั้งครรภ์

เตือน\'ยาสีฟัน\'ส่งผลลูกในท้อง  (ไทยโพสต์)

          นักวิทยาศาสตร์บอกว่า หญิงมีครรภ์ที่ได้รับสารไตรโคลซานในระดับสูง อาจทำให้ลูกในท้องเสี่ยงที่จะได้รับความกระทบกระเทือนทางสมอง

          ผลวิจัยชี้ว่า ไตรโคลซานอาจยับยั้งการไหลเวียนของเลือดที่ไปเลี้ยงมดลูก ทำให้สมองของทารกขาดออกซิเจน ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นต้องพัฒนาการทางสมอง ซึ่งนักวิจัยเรียกร้องให้ตรวจสอบอันตรายของสารเคมีดังกล่าว ที่มีต่อทารกในครรภ์
    
          ศาสตราจารย์มาร์กาเร็ต เจมส์ แห่งมหาวิทยาลัยฟลอริดา บอก "เรารู้ว่าเรื่องนี้เป็นปัญหา แต่เราไม่รู้ว่าปัญหานี้รุนแรงแค่ไหน"

          ไตรโคลซานเป็นสารเคมีฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งพัฒนาขึ้นเมื่อเกือบ 50 ปีก่อน ปัจจุบันใช้กันทั่วไปในยาสีฟัน สารระงับกลิ่นกาย และน้ำยาล้างมือ น้ำยาซักผ้า เขียงชนิดต่อต้านแบคทีเรีย รวมทั้งของเล่นบางชนิด ที่ผ่านมามีกระแสวิตกกังวลในเรื่องความปลอดภัยของสารเคมีชนิดนี้ เมื่อต้นปี ที่ผ่านมา องค์การอาหารและยาของสหรัฐได้ประกาศว่า กำลังศึกษาทบทวนความปลอดภัยของสารดังกล่าว
    
          ในการศึกษาล่าสุด ผลการทดสอบกับแกะพบว่า ไตรโคลซานมีฤทธิ์แทรกแซงเอนไซม์ชนิดหนึ่ง ซึ่งช่วยให้ฮอร์โมนเอสโตรเจนไหลเวียนในมดลูกได้ เอสโตรเจนช่วยเปิดหลอดเลือดแดงที่นำเลือดที่มีออกซิเจนไปยังทารก หากเอนไซม์ชนิดนี้มีน้อยเกินไป เส้นเลือดก็จะหดแคบ ทำให้ออกซิเจนไหลเวียนได้ไม่เต็มที่

          ในอังกฤษ กฎเกณฑ์เกี่ยวกับเครื่องสำอางของสหภาพยุโรป เป็นตัวควบคุมการใช้สารเคมีชนิดนี้ ซึ่งถือว่าเป็นสารทีมีความปลอดภัยในการใช้ แต่ต้องใช้ในปริมาณน้อย ปริมาณสูงสุดที่จะมีได้ในผลิตภัณฑ์หนึ่ง ๆ คือ 0.3% และบริษัทยายักษ์ใหญ่ แกล็กโซสมิธไคลน์ ได้ทยอยลดการใช้ไตรโคลซานในยาสีฟันแล้ว

          เอลิซาเบธ ซอลเตอร์-กรีน ผู้อำนวยการองค์กรเคมทรัสต์ ซึ่งทำงานล็อบบี้ให้มีการใช้สารเคมีสังเคราะห์อย่างมีความรับผิดชอบ ได้เรียกร้องหญิงมีครรภ์ให้หลีกเลี่ยงไตรโคลซาน แต่โฆษกของสมาคมเครื่องสำอาง เครื่องหอม และเครื่องเสริมสวย บอกว่า ผลการศึกษาในแกะไม่ใช่เครื่องพิสูจน์ว่า ผลกระทบเช่นนั้นจะเกิดในคนด้วย

          "มีการศึกษาความปลอดภัยต่อมนุษย์ และสิ่งแวดล้อมของไตรโคลซานมานานหลายปีแล้ว จนถึงขณะนี้พบว่ามีความปลอดภัย เราให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกต่อความปลอดภัยของผู้บริโภค และเราร่วมงานกับหน่วยงานควบคุมของรัฐในการนำผลวิจัยใหม่ ๆ มาพิจารณาเสมอ"

          เมื่อปี 2552 คณะกรรมการทางวิทยาศาสตร์เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค ซึ่งเป็นกลุ่มผู้เชี่ยวชาญอิสระที่ทำงานให้คณะกรรมาธิการยุโรป ยืนยันว่า ไตรโคลซานมีความปลอดภัยที่จะใช้ในเครื่องสำอางโดยจำกัดที่ปริมาณ 0.3%


    ขอขอบคุณข้อมูลจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผลวิจัยชี้ ยาสีฟัน ส่งผลต่อสมองลูกในท้อง อัปเดตล่าสุด 19 มีนาคม 2554 เวลา 13:38:56 2,990 อ่าน
TOP