x close

เกมจี๊ด ๆ กระตุ้นพัฒนาการลูก

แม่และเด็ก

เกมจี๊ด ๆ กระตุ้นพัฒนาการลูก
(M&C แม่และเด็ก)

          การเล่นเป็นสิ่งที่สำคัญมาก สำหรับกระตุ้นพัฒนาการในทุก ๆ ด้านของลูกน้อย แต่ทั้งนี้ คุณพ่อคุณแม่ควรจะกระตุ้นให้ตรงจุด ก็จะช่วยให้ลูกน้อยมีพัฒนาการเหมาะสมกับวัยได้เป็นอย่างดี

เกมภาษา

          พื้นฐานง่าย ๆ ก็ให้คุยกับลูกบ่อย ๆ อย่ามัวแต่แชตเฟซบุ๊คซะเพลิน อิ๊ อิ๊ ในแต่ละวัน คุณแม่ควรให้ลูกเรียนรู้ภาษาในชีวิตประจำวันด้วยการสอนคำง่าย ๆ เช่น กินนม อาบน้ำ กินข้าว ฯลฯ อย่างเวลาพาเที่ยวนอกบ้าน ก็ชี้ให้ดูสิ่งที่ลูกน้อยสนใจ เช่น นก แมว สุนัข กระต่าย ฯลฯ

          การเล่นเกมกระตุ้นพัฒนาการภาษาที่ดีนั้น คุณแม่ควรใช้ภาษาทางกายและสายตาควบคู่ไปด้วย เวลาพูดกับลูกน้อยค่ะ เพราะจะช่วยให้ลูกเข้าใจในสิ่งที่เราต้องการสื่อสารมากยิ่งขึ้น

          หนังสือนิทาน ก็อาจเลือกที่มีคำคล้องจอง มีภาพและสีสันสดใส อ่านให้ลูกฟังเวลาอารมณ์ผ่อนคลายแบบชิล ๆ เช่น หลังอาบน้ำ ก่อนนอน ฯลฯ ก็จะกระตุ้นพัฒนาการทางภาษาได้เป็นอย่างดี

เกมสังคม

          เมื่อเห็นลูกน้อยยิ้ม ก็ให้ยิ้มตอบกลับค่ะ ก็จะทำให้หนูน้อยอยากจะยิ้มบ่อย ๆ แต่ที่จริงควรให้เขาเห็นสีหน้าที่ยิ้มแย้มของคุณแม่ตลอดเวลา

          แสดงกิริยาโอเวอร์แอ๊คติ้ง เอาให้เกินจริงเข้าไว้ค่ะ เติมเสียงสูงต่ำให้รับกับท่าทางนั้น ๆ รอจนกว่าลูกน้อยจะเลียนแบบท่าทางนั้น เอาท่าฮิต ๆ อย่างหมูฉึก ๆ หรือคุณแม่ขอร้องก็ได้ค่ะ

เกมการเคลื่อนไหว

          ในวัย 6 เดือน เขาจะเริ่มจับของสองมือได้ แต่ยังไม่เข้าใจการให้ของที่เขามีอยู่ในมือออกไป คุณแม่อาจลองเล่นกับเขา ด้วยการให้ของเล่นทีละชิ้น กำไว้ทั้งสองมือ พอชิ้นที่ 3 เขาก็อยากได้อีก แต่ก็ไม่ยอมปล่อยของที่มีในมือ จากนั้นก็ให้คุณแม่ทำท่าขอ แล้วลองดูปฏิกิริยาว่าเป็นอย่างไร ก็สนุกไปอีกแบบค่ะ

          ขณะเปลี่ยนเสื้อผ้าหลังอาบน้ำ อาจเล่นกับเขาด้วยการจับยืดและหดขาเหมือนกำลังปั่นจักรยาน หรือจับเล่นโยคะง่าย ๆ ก็ได้ค่ะ

          วางผ้าห่มนุ่ม ๆ ไว้ที่พื้น เพื่อให้ลูกกลิ้งไปมา หรือคุณแม่จับลากไปลากมาก็ได้ค่ะ ลูกน้อยจะจับผ้าห่มแน่นเชียว ก็ให้ความรู้สึกเสียว ตื่นเต้นไปอีกแบบหนึ่ง

หนูชอบเกมนี้จังเลย

          ให้สังเกตค่ะ เกมไหนที่ลูกน้อยโปรดปราน เขาก็จะรู้สึกสนุกสนานและเล่นได้นานทีเดียว แต่เกมไหน ถ้าเบื่อ ๆ ไม่มีอารมณ์ร่วมก็อย่าผลักดันให้มาก ซึ่งเด็กแต่ละคนก็มีลักษณะเฉพาะของตัวเอง ไม่สามารถเปรียบเทียบกับคนอื่น ๆ ได้ แต่จำไว้ค่ะ ของเล่นที่ดีสุดในโลกสำหรับเขา ก็คือตัวคุณพ่อ คุณแม่ นั่นเอง


    ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ปีที่ 34 ฉบับที่ 465 พฤศจิกายน 2553

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เกมจี๊ด ๆ กระตุ้นพัฒนาการลูก อัปเดตล่าสุด 19 มีนาคม 2554 เวลา 13:39:54
TOP