x close

ของหวานแบบไหน เหมาะกับแม่ตั้งครรภ์ของหวานแบบไหนเหมาะกับหญิงตั้งครรภ์
(Woman\'s Story)

            อาหารที่ไม่มีประโยชน์ทั้งหลาย เป็นอาหารต้องห้ามสำหรับคนท้อง รวมทั้งขนมหวาน ที่เป็นที่โปรดปรานของผู้หญิงหลายคน แล้วหากเกิดอยากกินขึ้นมาก็คงห้ามยาก เอาเป็นว่าหากจะกินก็กินแบบถูกวิธี กินแบบที่ไม่ทำร้ายร่างกายกันดีกว่าค่ะ...

            คนท้องต้องเลือกกินให้เป็นนะคะ เนื่องจากขนมส่วนใหญ่ทำมาจาก แป้ง และน้ำตาล ถึงแม้จะเป็นหมวดหมู่อาหารที่ให้พลังงาน แต่ด้วยปริมาณที่นำมาประกอบเป็นขนมมักจะเกินความต้องการของร่างกาย ส่วนที่เหลือจึงไปสะสมอยู่ตามชั้นผิวหนัง โดยเฉพาะช่วงหน้าท้อง สะโพก ต้นขา ต้นแขน แต่ก็ยังมีขนมบางประเภทที่มีวัตถุดิบที่เป็นประโยชน์กับร่างกาย และไม่เก็บเป็นไขมันสะสมรวมทั้งไม่ใช้น้ำตาล หรือน้ำมันมากจนเกินไป ซึ่งต้องเลือกให้เป็น

            เวลาในการกินก็สำคัญ ในช่วงตั้งท้อง ก็ให้เลือกช่วงสายของวัน หรือมื้อบ่ายของวัน เป็นเวลาของอาหารว่าง ส่วนมื้อหลักควรเป็นอาหารปกติแต่ลดจำนวนลง ส่วนมื้อก่อนนอนถ้ารู้สึกหิวก็ให้เป็นอาหารเบาๆ อย่างนมสด กับขนมปังสัก 1-2 แผ่น ทั้งยังต้องเลือกกินขนมให้เหมาะสมกับตัวเอง ใครที่ก่อนตั้งครรภ์น้ำหนักอยู่ในเกณฑ์เกินมาตรฐาน หรือรู้ตัวเองว่าอ้วนง่าย ต้องระวังเรื่องขนมหวานให้มากขึ้น

            นอกจากนั้นแล้ว การเลือกวัตถุดิบที่ใช้ในการทำขนมก็ไม่ควรมองข้าม ควรเน้นเลือกขนมที่ทำจากวัตถุดิบที่มีประโยชน์ เช่น...ทำจากถั่ว ขนมถั่วแปบ ถั่วต้มน้ำตาลหรือน้ำขิง สาคูหรือข้าวเกรียบปากหม้อ แต่ต้องกินแกล้มกับผักด้วย ฯลฯ ขนมที่ทำมาจากนม อาจจะเป็นมิ้ลค์เชคผสมผลไม้หรือโยเกิร์ต วุ้นโยเกิร์ต หรือวุ้นนมสด ฯลฯ และขนมที่ทำมาจากผลไม้สดตามฤดูกาล ก็เป็นอาหารว่างได้ดี ไม่แพ้ขนมต่างๆ ที่กล่าวมา สามารถทานได้ทุก ๆ วัน

            ทราบกันแล้วว่าควรเลือกทานขนมหวานแบบไหน หากข่มใจตัวเองให้ชนะความอยากไม่ได้ ก็ลองเลือกหาขนมหวานตามคำแนะนำดูนะคะ จะได้ไม่ส่งผลกระทบต่อร่างกายของคุณแม่ค่ะ...


    


ขอขอบคุณข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ของหวานแบบไหน เหมาะกับแม่ตั้งครรภ์ อัปเดตล่าสุด 19 มีนาคม 2554 เวลา 13:48:48 12,178 อ่าน
TOP