เมนูลูกรัก..เพิ่มภูมิคุ้มกันต้านโรคภัย

แม่และเด็ก

เมนูลูกรัก..เพิ่มภูมิคุ้มกันต้านโรคภัย
(M&C แม่และเด็ก)

          อย่างที่รู้ ๆ กันอยู่ค่ะ ว่าร่างกายเด็กมีภูมิคุ้มกันสู้ผู้ใหญ่อย่างเรา ๆ ที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาหลายฤดูกาลไม่ได้ การที่ร่างกายลูกน้อยมีภูมิคุ้มกันโรคอ่อนแอนั้น การเกิดโรคต่าง ๆ ก็มาได้ง่ายมากขึ้น อย่างเช่น โรคไข้หวัดหรือการเป็นหวัดคัดจมูก ที่มักจะเป็นซ้ำซากไม่จบไม่สิ้นสักที

เสริมภูมิคุ้มกัน ลูกน้อยกันเร้ววว

          นอกจากการออกกำลังกายที่สม่ำเสมอแล้ว การที่คุณพ่อคุณแม่เลี้ยงลูกให้เป็นเด็กอารมณ์เบิกบานแจ่มใส ก็มีส่วนอย่างมาก เพราะจิตใจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการหลั่งสารเอ็นดอร์ฟิน หรือสารสุขในร่างกาย สารนี้พอหลั่งออกมาทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้ดีขึ้นค่ะ

          ปัจจัยอย่างหนึ่งที่จำเป็นต่อการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของลูกน้อย ที่คุณพ่อคุณแม่ควรใส่ใจมาก ๆ ค่ะ ก็คือ อาหารที่ลูกน้อยหม่ำทุกมื้อเชื่อวัน เพราะมีผลอย่างมาก ต่อการต้านการติดเชื้อ หรือสิ่งแปลกปลอมต่าง ๆ ที่บุกรุกเข้าสู่ร่างกายลูกน้อยนั่นเอง

          โปรตีน ช่วยในการซ่อมแซมเซลล์เนื้อเยื่อที่สึกหรอ และสร้างเซลล์ใหม่ให้ระบบภูมิคุ้มกันค่ะ ดังนั้นคุณแม่จึงจำเป็นต้องให้ลูกน้อยหม่ำโปรตีนชนิดต่าง ๆ วันละสองมื้อ ไม่ว่าจะเป็นปลา เนื้อแดงไร้ไขมัน ไข่ ถั่วเปลือกแข็ง ถั่วฝักอ่อน ซึ่งเป็นโปรตีนที่สมบูรณ์และมีความหลากหลาย

          ปลา เป็นอาหารที่อุดมด้วยวิตามินเอ และกรดไขมันจำเป็นที่ดีต่อระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงของลูกน้อย ปลาที่มาจากทะเลลึก อย่างปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรล ปลาซาร์ดีน และปลาทูน่าจะดีเป็นพิเศษค่ะ เพราะมีโอเมก้า 3 ที่ช่วยสร้างเยื่อบุเมือกบริเวณโพรงไซนัสจนถึงปอด

          ผลไม้ อุดมไปด้วยวิตามินซี และไบโอฟลาโวนอยด์ ที่ช่วยเพิ่มจำนวนเม็ดเลือดขาว หรือ "เซลล์ทัพนักสู้" ทำหน้าต่อกรสิ่งแปลกปลอม และความแข็งแกร่งของร่างกายในการต่อสู้เชื้อไวรัสต่าง ๆ ค่ะ ผลไม้ตระกูลส้มมีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณที่สูง ซึ่งช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งของภูมิคุ้มกันได้อย่างดี รวมทั้ง มะม่วง พีช เอพรีคอต แตงโม สับปะรด องุ่น ผลเบอร์รี่ เช่นกันค่ะ

          ผักในแต่ละวันควรให้ลูกน้อยหม่ำผักมาก ๆ ค่ะ เฉพาะผักสีส้มนั้นอุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ อย่างมันเทศ แครอท หรือผักสีเขียวจะอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก และสารอาหารอื่น ๆ เช่น ผักโขม บรอกโคลี ชูกินี หรือผักกาดหอม เป็นต้น

สิ่งที่คุณแม่ควรหลีกเลี่ยง

          1. คุณแม่ไม่ควรให้ลูกน้อยหม่ำน้ำผลไม้ที่มีสารปรุงแต่งและสารกันบูด เพราะอาจมีความเป็นกรดมากเกินไปสำหรับระบบย่อยอาหาร ที่บอบบางของเด็กได้

          2. การปรุงอาหารให้ลูกน้อย ไม่ควรใช้สิ่งเหล่านี้ เช่น น้ำตาลขัดสี แป้งขัดขาว ของบำรุงกำลัง น้ำอัดลม สารปรุงแต่ง และสารกันบูดทุกชนิด เพราะสารเหล่านี้จะทำให้ตับ (อวัยวะช่วยกรองของเสียออกจากเลือด) ทำงานหนักเกินไป และส่งผลต่อสมดุลเคมีในสมอง สร้างความระคายเคืองต่อผิวหนัง และกระตุ้นหอบหืดของลูกน้อยด้วยค่ะ


เรื่องราวผู้หญิง ความสวยงาม แฟชั่น ความรัก มากมาย คลิกเลย    
    
    
       คลิกอ่านความคิดเห็นของ เพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ        


ขอขอบคุณข้อมูลจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เมนูลูกรัก..เพิ่มภูมิคุ้มกันต้านโรคภัย โพสต์เมื่อ 1 ธันวาคม 2553 เวลา 14:36:47 1,434 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP