x close

เมนูลูกรัก..เพิ่มภูมิคุ้มกันต้านโรคภัย

แม่และเด็ก

เมนูลูกรัก..เพิ่มภูมิคุ้มกันต้านโรคภัย
(M&C แม่และเด็ก)

          อย่างที่รู้ ๆ กันอยู่ค่ะ ว่าร่างกายเด็กมีภูมิคุ้มกันสู้ผู้ใหญ่อย่างเรา ๆ ที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาหลายฤดูกาลไม่ได้ การที่ร่างกายลูกน้อยมีภูมิคุ้มกันโรคอ่อนแอนั้น การเกิดโรคต่าง ๆ ก็มาได้ง่ายมากขึ้น อย่างเช่น โรคไข้หวัดหรือการเป็นหวัดคัดจมูก ที่มักจะเป็นซ้ำซากไม่จบไม่สิ้นสักที

เสริมภูมิคุ้มกัน ลูกน้อยกันเร้ววว

          นอกจากการออกกำลังกายที่สม่ำเสมอแล้ว การที่คุณพ่อคุณแม่เลี้ยงลูกให้เป็นเด็กอารมณ์เบิกบานแจ่มใส ก็มีส่วนอย่างมาก เพราะจิตใจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการหลั่งสารเอ็นดอร์ฟิน หรือสารสุขในร่างกาย สารนี้พอหลั่งออกมาทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้ดีขึ้นค่ะ

          ปัจจัยอย่างหนึ่งที่จำเป็นต่อการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของลูกน้อย ที่คุณพ่อคุณแม่ควรใส่ใจมาก ๆ ค่ะ ก็คือ อาหารที่ลูกน้อยหม่ำทุกมื้อเชื่อวัน เพราะมีผลอย่างมาก ต่อการต้านการติดเชื้อ หรือสิ่งแปลกปลอมต่าง ๆ ที่บุกรุกเข้าสู่ร่างกายลูกน้อยนั่นเอง

          โปรตีน ช่วยในการซ่อมแซมเซลล์เนื้อเยื่อที่สึกหรอ และสร้างเซลล์ใหม่ให้ระบบภูมิคุ้มกันค่ะ ดังนั้นคุณแม่จึงจำเป็นต้องให้ลูกน้อยหม่ำโปรตีนชนิดต่าง ๆ วันละสองมื้อ ไม่ว่าจะเป็นปลา เนื้อแดงไร้ไขมัน ไข่ ถั่วเปลือกแข็ง ถั่วฝักอ่อน ซึ่งเป็นโปรตีนที่สมบูรณ์และมีความหลากหลาย

          ปลา เป็นอาหารที่อุดมด้วยวิตามินเอ และกรดไขมันจำเป็นที่ดีต่อระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงของลูกน้อย ปลาที่มาจากทะเลลึก อย่างปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรล ปลาซาร์ดีน และปลาทูน่าจะดีเป็นพิเศษค่ะ เพราะมีโอเมก้า 3 ที่ช่วยสร้างเยื่อบุเมือกบริเวณโพรงไซนัสจนถึงปอด

          ผลไม้ อุดมไปด้วยวิตามินซี และไบโอฟลาโวนอยด์ ที่ช่วยเพิ่มจำนวนเม็ดเลือดขาว หรือ "เซลล์ทัพนักสู้" ทำหน้าต่อกรสิ่งแปลกปลอม และความแข็งแกร่งของร่างกายในการต่อสู้เชื้อไวรัสต่าง ๆ ค่ะ ผลไม้ตระกูลส้มมีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณที่สูง ซึ่งช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งของภูมิคุ้มกันได้อย่างดี รวมทั้ง มะม่วง พีช เอพรีคอต แตงโม สับปะรด องุ่น ผลเบอร์รี่ เช่นกันค่ะ

          ผักในแต่ละวันควรให้ลูกน้อยหม่ำผักมาก ๆ ค่ะ เฉพาะผักสีส้มนั้นอุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ อย่างมันเทศ แครอท หรือผักสีเขียวจะอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก และสารอาหารอื่น ๆ เช่น ผักโขม บรอกโคลี ชูกินี หรือผักกาดหอม เป็นต้น

สิ่งที่คุณแม่ควรหลีกเลี่ยง

          1. คุณแม่ไม่ควรให้ลูกน้อยหม่ำน้ำผลไม้ที่มีสารปรุงแต่งและสารกันบูด เพราะอาจมีความเป็นกรดมากเกินไปสำหรับระบบย่อยอาหาร ที่บอบบางของเด็กได้

          2. การปรุงอาหารให้ลูกน้อย ไม่ควรใช้สิ่งเหล่านี้ เช่น น้ำตาลขัดสี แป้งขัดขาว ของบำรุงกำลัง น้ำอัดลม สารปรุงแต่ง และสารกันบูดทุกชนิด เพราะสารเหล่านี้จะทำให้ตับ (อวัยวะช่วยกรองของเสียออกจากเลือด) ทำงานหนักเกินไป และส่งผลต่อสมดุลเคมีในสมอง สร้างความระคายเคืองต่อผิวหนัง และกระตุ้นหอบหืดของลูกน้อยด้วยค่ะ


    
    


ขอขอบคุณข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เมนูลูกรัก..เพิ่มภูมิคุ้มกันต้านโรคภัย อัปเดตล่าสุด 19 มีนาคม 2554 เวลา 13:50:34 3,039 อ่าน
TOP