x close

เมื่อคุณแม่อยู่คนเดียว อยากทำอะไรกันบ้างคะ

แม่และเด็ก

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม


            คงเป็นสิ่งที่ปฏิเสธกันไม่ได้ว่า ผู้หญิงเมื่อมีลูกแล้ว ความเป็นส่วนตัวก็จะหายไปทันที ยิ่งคุณแม่คนไหนที่เลี้ยงลูกโดยไม่มีพี่เลี้ยงคอยช่วยแล้ว ดูเหมือนว่าเวลาส่วนตัวของตัวเองทั้งหมด ก็จะมีลูกเข้ามาเกี่ยวข้องอย่างเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้น การใช้ชีวิตและเวลาส่วนตัวโดยมีเจ้าตัวเล็กมาป่วนตลอดเวลา เลยกลายเป็นสิ่งที่คุณแม่ต้องปรับตัวให้ได้ เพราะเลือกที่จะมีลูกแล้วนี่นา

            ถึงแม้จะมีความสุขกับการเลี้ยงดูลูก และมีเจ้าตัวเล็กมาคอยวนเวียนอยู่ใกล้ ๆ ตลอดเวลา แต่คุณแม่ทั้งหลายก็คงปฏิเสธไม่ได้อีกว่า ลึก ๆ แล้วตัวเองก็มีอะไรหลาย ๆ ที่อยากจะทำคนเดียวโดยไม่มีเจ้าตัวเล็กมาป่วนอยู่เหมือนกัน เหมือนกับคุณแม่หลายคนที่ยอมรับว่า ถ้าหากพวกเธอทำสิ่งต่อไปนี้คนเดียว ก็คงดีไม่น้อยเลยล่ะ

            1. อาบน้ำอย่างสบายใจโดยไม่มีเจ้าตัวเล็กมาคอยเคาะประตูหรือตะโกนเรียก "แม่ แม่ หนูปวดฉี่" หรือโดนเรียกให้ออกไปทำอะไรให้เจ้าตัวป่วน ขณะที่พวกเธอยังอาบน้ำอยู่

            2. เข้าห้องน้ำสาธารณะโดยไม่ต้องเอาขาข้างหนึ่งดันประตูห้องน้ำไว้ เพราะเกรงว่า เจ้าตัวเล็กจะซุกซนเปิดประตูห้องน้ำขึ้นมาระหว่างที่คุณแม่กำลังทำธุระอยู่

            3. แต่งหน้าโดยไม่มีมือน้อย ๆ มาคอยหยิบจับลิปสติก อายแชโดว์ ไปทาบ้าง จนพวกเธอต้องคอยดุอยู่เสมอ

            4. ลองเสื้อในห้องฟิตติ้ง โดยไม่ต้องมีเจ้าตัวเล็กมาคอยเต้นแรงเต้นกาบดบังกระจก

            5. นอนหลับไปโดยไม่ต้องตื่นขึ้นมากลางดึก เวลาที่เจ้าตัวเล็กร้องไห้โยเยเพราะฝันร้าย

            6. ตื่นนอนเมื่ออยากจะตื่น โดยไม่ต้องมีเจ้าตัวเล็กมาปลุกแล้วบอกว่า ตื่นได้แล้วคุณแม่ หนูจะเอานู่นทำนี่

            7. โทรศัพท์เม้าท์กับผองเพื่อน โดยไม่ต้องมีเจ้าตัวเล็กมาสะกิดให้ดูนู่นดูนี่ หรือมานั่งข้าง ๆ คอยผม หรือซุกซนอยู่ตลอดเวลา

            8. เล่นคอมพิวเตอร์ หรือพิมพ์งานโดยไม่มีเจ้าตัวเล็กคอยเอานิ้วมาจิ้มร่วมสนุกด้วย จนบางครั้งทำให้คุณแม่ถึงกับเสียงานเลยทีเดียว

            9. อ่านหนังสือนิยายโดยไม่ต้องมีใครมาถามว่า คุณแม่กำลังอ่านอะไร เป็นเรื่องของใคร เล่าให้ฟังหน่อย หรืออ่านหนังสือนิตยสารโดยไม่มีใครมาถามว่า คุณแม่นี่อะไร ทำไมคนนั้นต้อง... เป็นต้น

            10. แต่งตัวในห้องแต่งตัวโดยไม่ต้องแบ่งพื้นที่ซุกซนให้กับเจ้าตัวเล็ก

            และนี่ก็เป็นส่วนหนึ่งของความเห็นคุณแม่ ที่อยากจะทำอะไรคนเดียวโดยไม่มีเจ้าตัวเล็กมาป่วนบ้างสักครั้ง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าพวกเธอจะรู้สึกรำคาญลูกแต่อย่างใด ว่าแต่คุณแม่ที่กำลังอ่านอยู่ตอนนี้ล่ะคะ มีอะไรที่อยากทำคนเดียวโดยไม่มีเจ้าตัวเล็กมาคอยวนเวียนอยู่ใกล้ ๆ กันบ้าง


    
    

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เมื่อคุณแม่อยู่คนเดียว อยากทำอะไรกันบ้างคะ อัปเดตล่าสุด 19 มีนาคม 2554 เวลา 14:03:23 1,486 อ่าน
TOP