นิทาน ลูกสมองดีด้วย หนังสือนิทาน ที่แม่อ่าน

เล่านิทาน แม่และเด็ก

ลูกสมองดีด้วย หนังสือนิทาน ที่แม่อ่าน
(Mother & Care )

           หนังสือนิทานเป็นทางเลือกหนึ่ง ที่มีข้อมูลวิชาการยืนยันถึงข้อดีที่มีต่อตัวลูกน้อย ที่ยังไม่รู้ภาษาหรือจะนับย้อนไปตั้งแต่ในท้องก็ได้ ถ้าพ่อแม่ใช้หนังสือนิทานกับลูกอย่างสม่ำเสมอ และใช้อย่างถูกวิธี

           เรามาเตรียมพร้อมกับการใช้หนังสือเป็นสื่อกลาง เพื่ออ่าน เล่า และเล่นไปกับลูกน้อยด้วยวิธีง่าย ๆ และรับรู้ถึงความมหัศจรรย์ของนิทานกันดีกว่า

หนังสือนิทานดีต่อสมองอย่างไร

           ขณะที่คุณอ่านนิทานให้ลูกฟัง จะช่วยสร้างความสุขให้ลูก ส่งผลต่อสภาวะอารมณ์ทางบวก และเมื่อลูกมีความสุข สมองก็ทำงานได้ดีและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นเรื่อย ๆ

           เมื่อลูกได้ฟังนิทานบ่อย ๆ จะช่วยให้ลูกจดจำคำศัพท์เร็วขึ้น เพราะเส้นใยประสาทในสมองที่เกี่ยวกับการจดจำ จะพัฒนาไปพร้อมกับความทรงจำ

           การสัมผัสหนังสือภาพผ่านการมองตั้งแต่ยังเล็ก เป็นการสร้างสุนทรียภาพและจินตนาการในตัวเด็ก เพราะมีอิทธิพลต่อความรู้สึกนึกคิดของเด็กอย่างลึกซึ้ง

           เนื้อหาเรื่องราวจากหนังสือนิทาน เป็นเสมือนประสบการณ์การเรียนรู้ ที่บางครั้งเป็นเหมือนสิ่งส่งเสริมให้ลูกอยากรู้ อยากทำหรือเห็นถึงผลเสียของ

พฤติกรรมบางอย่าง ที่ลูกจะไม่เลียนแบบ

           หนังสือยังเป็นของเล่นชิ้นหนึ่ง ที่ช่วยให้ลูกสนุกและเรียนรู้ผ่านประสาทสัมผัสทั้ง 5 คือ ผ่านทางตา หู จมูก ลิ้น สัมผัสผิวกาย ลูกน้อยจะค่อย ๆ ซึมซับรูปร่าง ท่าทาง และน้ำเสียงมีความรู้สึกร่วมไปกับการฟัง น้ำเสียงที่คุณพ่อคุณแม่เล่าก็สื่อสารไปถึงลูก และเมื่อเซลล์สมองได้รับข้อมูล มีการส่งผ่านข้อมูลไปยังสายใยประสาทรับข้อมูล โดยมีจุดเชื่อมต่อระหว่างกัน ข้อมูลที่มีส่งผ่านมาบ่อยๆ จะทำให้จุดเชื่อมใยประสาทมีความแข็งแรง และแตกตัวมากขึ้น เป็นการกระตุ้นพัฒนาการทางสมอง เป็นที่มาของคำตอบด้านความฉลาดของลูกตัวน้อย ๆ นั่นเองค่ะ

เตรียมตัวก่อนอ่าน

           เตรียมอารมณ์ของคุณแม่ให้ผ่อนคลายมีความสุข และสนุกกับการได้อ่านได้เล่าให้ลูกฟัง

           สร้างบรรยากาศที่เอื้อต่อช่วงเวลาของครอบครัว เป็นเวลาที่พ่อแม่ได้อุ้มลูกนั่งตัก สื่อรักด้วยหนังสือ

           เลือกหนังสือที่เหมาะกับวัยของลูก และเตรียมน้ำเสียงที่อบอุ่น ชวนลูกดูและฟังก็ล้วนส่งผลทำให้เซลล์สมองของลูกทำหน้าที่ได้สมบูรณ์ ผ่านการมองเห็น และได้ยิน นำไปสู่จินตนาการและความคิดที่สร้างสรรค์

วิธีใช้หนังสือนิทานกับลูกเบบี๋

           ชวนลูกฟังนิทาน ด้วยการออกเสียงเรียกความสนใจพร้อม ๆ กับอุ้มลูกนั่งตักแล้วเล่านิทานให้ลูกฟัง พูดคุยกับลูกถึงภาพที่เห็นในหนังสือนิทาน

           การใช้น้ำเสียง คำพูดที่สื่อความหมายให้เข้าใจง่าย ๆ และออกเสียงชัดเจน เช่น เสียงสูง ๆ ต่ำ ๆ หรือใช้เสียงธรรมชาติของพ่อแม่เล่าเรื่อง ก็สามารถทำให้ลูกสนุกได้เหมือนกัน

           ส่งสายตาระหว่างที่คุณอ่านกับลูก เพื่อช่วยสื่อให้ลูกรักรู้ถึงความรัก ความอบอุ่น พร้อม ๆ ไปกับความสนุกและการเรียนรู้ที่ดีได้

           ท่าทางที่มีความสุข สนุกของคุณแม่ประกอบการเล่า เช่น รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ โดยสัมพันธ์กับเนื้อเรื่อง หรือมีอุปกรณ์ทำหุ่นมือหรือตุ๊กตาผ้าประกอบ ก็สามารถทำให้การเล่านิทานของคุณแม่มีสีสัน เติมจินตนาการของลูกได้มากขึ้น

           ควรสังเกตท่าทีของลูก ว่าต้องการฟังหรือต้องการทำกิจกรรมอื่น ๆ หรือไม่ เพราะไม่ควรฝืนอ่าน จนลูกรู้สึกหงุดหงิดไม่ประทับใจกับการฟังคุณเล่านิทานได้ค่ะ

           ถ้าอยากให้ลูกเกิดความเคยชิน ก็ต้องอ่านให้ฟังเป็นประจำ เท่าที่คุณและลูกน้อยสะดวก เช่น ช่วงเวลาก่อนนอน เป็นต้น เริ่มต้นอ่านได้เร็วเท่าไรก็ยิ่งส่งผลดีต่อลูกน้อยค่ะ

           ถ้าลูกน้อยของคุณแทะกัดหรือฉีกหนังสือไปบ้าง ก็อย่าว่ากล่าวหรือถึงกับลงโทษลูก เพราะความสนใจของลูกเป็นเพียงระยะเวลาสั้น ๆ เป็นเรื่องปกติสำหรับเด็กวัยเบบี๋ ดังนั้นควรเลือกหนังสือที่เหมาะกับวัยของลูก ทั้งเนื้อหา คุณภาพ รูปเล่ม และวัตถุดิบในการนำมาผลิต

           เล่านิทานอย่างสม่ำเสมอ เป็นประจำจนลูกเกิดความเคยชิน และรักหนังสือ


เรื่องราวผู้หญิง ความสวยงาม แฟชั่น ความรัก มากมาย คลิกเลย    
          
     
 คลิกอ่านความคิดเห็นของ เพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ   


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

Vol.6 No.69 กันยายน 2553


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นิทาน ลูกสมองดีด้วย หนังสือนิทาน ที่แม่อ่าน โพสต์เมื่อ 19 พฤศจิกายน 2553 เวลา 15:16:01 1,610 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP