x close

เทคนิคการหายใจเมื่อเริ่มเจ็บท้อง

ตั้งครรภ์

เทคนิคการหายใจเมื่อเริ่มเจ็บท้อง
(M&C แม่และเด็ก)
โดย : นาลันทา

           หลังจากที่ได้ฝึกจังหวะของการหายใจ เพื่อรับมือกับอาการเจ็บปวดที่จะเกิดขึ้นระหว่างคลอดใน New Mom 2 กันไปแล้ว คุณแม่ที่ตั้งใจว่าจะคลอดเองตามธรรมชาติ ควรฝึกการหายใจเพิ่มเติมสักนิด เพื่อที่คุณจะสามารถใช้เทคนิคการหายใจรับมือ กับความเจ็บปวดได้ดีขึ้น ซึ่งการฝึกหายใจที่เราจะแนะนำในไตรมาสนี้ก็มี 3 แบบเช่นกันค่ะ

หายใจลึกเต็มที่

           การหายใจแบบเต็มที่นี้สามารถฝึกได้ตั้งแต่ช่วงต้นของไตรมาสที่ 3 โดยเริ่มจากการนอนหงาย ใช้หมอนสองใบหนุนศีรษะ หายใจเข้าช้า ๆ สูดอากาศทางจมูกจนรู้สึกว่าท้อง ซี่โครง และอกเคลื่อนที่ หยุดพักครู่หนึ่งแล้วหายใจออกทางปาก หรือจมูกให้มีเสียงตัว ซ ออกมาด้วย ปล่อยการหายใจให้เป็นไปตามจังหวะตามธรรมชาติ ไม่ช้ามากเกินไป หรือเร็วเกินไปและใช้เวลาในการฝึกเพียง 2-3 นาทีเท่านั้น หายใจอย่างช้าๆ การฝึกหายใจอย่างช้า ๆ มี 3 แบบ

           เริ่มจากการนอนตะแคงข้าง หลับตาปล่อยอารมณ์ให้ผ่อนคลาย ปิดริมฝีปากให้สนิท แล้วไล่อากาศออกจากปอดด้วยการถอนหายใจลึก ๆ ยาว ๆ 1 ครั้ง จากนั้นปิดปากให้สนิท หายใจเข้าทางจมูก สูดอากาศเข้าแล้วหยุดพักเล็กน้อย ก่อนที่จะผ่อนลมหายใจออกออกเล็กน้อย แล้วสูดหายใจกลับเข้าไปนิดนึงก่อนที่จะหายใจออกทั้งหมด หลังจกนั้นสูดหายใจลึก ๆ เต็มที่ 2 ครั้ง โดยจะเลือกหายใจทางปากหรือจมูกก็ได้ แล้วพักผ่อนให้สบาย การฝึกแบบนี้เพียงครึ่งนาทีก็เพียงพอแล้วค่ะ

           เริ่มจากการนอนตะแคงแล้วหายใจออก 1 ครั้งด้วยวิธีการเดียวกับแบบที่แรก จากนั้นสูดลมหายใจสั้นเข้าสู่ช่องจมูก หายใจเป็นจังหวะ เข้า-ออก-เข้า-ออกสั้น ๆ โดยให้จังหวะหายใจเข้ายาวกว่าหายใจออก เมื่อจบระยะหยุดพักเล็กน้อย แล้วเริ่มอีกครั้งโดยเปลี่ยนเป็น ผ่อนลมหายใจอออกในจังหวะ ออก-เข้า-ออก-เข้า ให้จังหวะการหายใจออกยาวกว่าหายใจเข้า เสร็จแล้วหายใจเข้าออกลึก ๆ แรง ๆ 1 ครั้ง เทคนิคการหายใจช้าหลายจังหวะนี้ เหมาะที่จะใช้เมื่อมดลูกบีบตัวในช่วงใกล้คลอด

           หายใจเข้าสั้น ๆ ช้า ๆ ติด ๆ กัน โดยค่อย ๆ เพิ่มความเร็วทีละนิด จากนั้นค่อย ๆ ผ่อนลมหายใจออกทีละนิด เป็นจังหวะสั้น ๆ การหายใจแบบนี้จะช่วยให้บริเวณอุ้งเชิงกรานขยายออกได้นาน ความเจ็บปวดขณะมดลูกบีบตัวใกล้คลอดจะทุเลาลง การหายใจทำให้คุณรู้สึกเหนื่อยเหมือนกับหายใจมากเกินไป ใช้ในช่วงสั้น ๆ เมื่อมดลูกบีบตัวรุนแรง หายใจแบบหอบนั่งบนเก้าอี้ขาแยกจากกันสบาย ๆ สองเท้าวางแตะพื้น หลังเหยียดตรง วางมือข้างหนึ่งแตะทรวงอกเบา ๆ เพื่อตรวจสอบการเคลื่อนไหวของอกขณะฝึกหายใจ

           เริ่มด้วยการถอนลมหายใจออกยาว ๆ ลึก ๆ 1 ครั้ง แล้วสูดลมหายใจเข้าทางจมูก ปล่อยออกเต็มที่ทางปาก 1 ครั้ง เมื่อหายใจออกเต็มที่เสร็จ ก้มศีรษะให้คางต่ำลง ปล่อยไหล่ให้อยู่ในท่าสบาย แล้วหายใจในลักษณะหอบ ให้อากาศผ่านทางปาก ขณะหอบ ทรวงอกจะเคลื่อนไหว มือที่แตะไว้จะเคลื่อนตามไปด้วย ทำเช่นนี้เพียง 20 วินาที แล้วสูดลมหายใจเข้า-ออก ลึก ๆ เป็นอันจบกระบวนการ

           ทีนี้เมื่อมดลูกเริ่มบีบตัว คุณก็เริ่มใช้การหายใจที่ฝึกมาทั้งหมดนี้ได้ ด้วยการถอนลมหายใจออกยาว ๆ 1 ครั้ง แล้วเริ่มหายใจลึกเต็มที่ หายใจอย่างช้า ๆ หายใจแบบหอบเร็ว ๆ เป็นจังหวะ ครั้งละไม่เกิน 20 วินาที แล้วค่อย ๆ ผ่อนลมหายใจออก จากนั้นใช้การหายใจช้า ๆ อีกครั้ง แล้วสูดลมหายใจเข้าออกลึก ๆ 2-3 ครั้ง อาการเจ็บครรภ์ของคุณก็จะทุเลาลงได้    
     


ขอขอบคุณข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เทคนิคการหายใจเมื่อเริ่มเจ็บท้อง อัปเดตล่าสุด 19 มีนาคม 2554 เวลา 14:09:22 2,629 อ่าน
TOP