x close

การเล่นช่วยเสริมพัฒนาการลูก

แม่และเด็ก - ของเล่น

การเล่นช่วยเสริมพัฒนาการลูก
(M&C แม่และเด็ก)

ให้หนูเล่นเถอะนะ

           คุณแม่รู้ไหมคะว่าการเล่นมีประโยชน์กับหนูมากแค่ไหน คงเคยนึกสงสัยใช่ไหมล่ะว่า การเล่นกับการเรียนของหนูควรมอบสิ่งไหนให้ดี แต่ที่จริงแล้วสองสิ่งนี้ต้องมอบให้หนูไปพร้อม ๆ กันค่ะ เพราะต่างก็มีความสำคัญด้วยกันทั้งคู่ แม้คุณแม่มักจะเข้าใจผิดว่าการเล่นเป็นเรื่องไร้สาระ ไม่มีประโยชน์อะไรกับหนูก็เถอะ ลองเปลี่ยนความคิดใหม่เถอะค่ะ จะรู้ว่าการเล่นนั้นมีความสำคัญกับหนูมากทีเดียว

การเล่นช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางด้านความคิดและสติปัญญาให้หนู

           การเล่นทำให้หนูได้ฝึกคิดวิเคราะห์ในการแก้ไขสถานการณ์ ได้รู้จักพิจารณาไตร่ตรอง แล้วก็ยังช่วยในการจำ ฝึกการสังเกตให้หนูอีกด้วย เป็นการฝึกให้หนูได้เรียนรู้หลายอย่างทีเดียว เช่น การเล่นต่อจิ๊กซอว์ การเล่นต่อบล็อก หรือการเล่นแบบง่าย ๆ เช่น เล่นซ่อนหา เล่นไล่จับ หนูก็ต้องอาศัยทักษะหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการสังเกต การใช้สายตา การคำนวณ เห็นไหมคะว่าระหว่างเล่น ก็มีการเรียนรู้เกิดขึ้นด้วย

การเล่นช่วยเสริมสร้างจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ให้หนู

           เมื่อหนูได้เล่น โลกทั้งใบจะเป็นของหนูเลยล่ะ จริง ๆ นะคะ ช่วงเวลานั้นจินตนาการของหนูจะโลดแล่น อาจจะเป็นกวี เป็นคุณหมอ เป็นคุณครู เป็นนักวิทยาศาสตร์ เป็นนายก เป็นซินแบด เป็นนางเงือกน้อย หรือแม้กระทั่งเป็นเจ้าหญิงหรือเจ้าชายตัวน้อย ๆ ที่กำลังปกครองบริหารบ้านเมืองอยู่ ทุกอย่างเป็นไปได้ตามจินตนาการของหนู เพราะต่อมความคิดของหนูถูกเปิดออกเวลานี้เอง แล้วอย่างนี้คุณแม่จะไม่ให้หนูเล่นเชียวหรือคะ

           การเล่นช่วยเตรียมความพร้อมพัฒนาการทางด้านอารมณ์ของหนู เวลาหนูเล่น หนูมักจะหัวเราะสนุกสนานเพลิดเพลินตามประสาเด็ก ๆ ค่ะ นี่ล่ะค่ะที่จะช่วยเสริมสร้างสุขภาพจิตที่ดีให้กับหนู อีกทั้งยังช่วยผ่อนคลายความเครียดให้หนูด้วย

           บ่อยครั้งคุณแม่คงสังเกตเห็นรอยยิ้มบนใบหน้าของหนู ขณะที่หนูกำลังเพลิดเพลินอยู่กับการเล่นใช่ไหมคะ คุณแม่รู้ไหมคะ การยิ้มนั้นสำคัญกับหนูมากแค่ไหน การยิ้ม จะช่วยปล่อยสารเคมีที่มีประโยชน์ในกระแสเลือดเข้าสู่ระบบร่างกาย และกระตุ้นสมองให้คิดในเชิงสร้างสรรค์ ทำให้ชีวิตของหนูเต็มไปด้วยความสดใส คุณแม่ลองคิดดูสิคะ มันจะเป็นประโยชน์กับอนาคตของหนูมากแค่ไหน หนูจะสามารถผ่านสถานการณ์ที่ยากเย็นได้ จะเป็นที่รักของคนรอบข้าง จะเป็นคนทำให้สถานการณ์ต่าง ๆ คลี่คลายไปในทางที่ดี และยังสามารถจรรโลงสังคมได้อย่างมากมาย ด้วยการมีพัฒนาการทางด้านอารมณ์ที่ดี ที่ทำให้หนูเป็นที่รักของใครต่อใครค่ะ

           การเล่นช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางด้านสังคมอีกนะคะแม่ เมื่อหนูได้เล่นร่วมกับเพื่อน หนูจะรู้จักการเข้าสังคมกับเพื่อนๆ จะได้เรียนรู้ถึงการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันและกัน การรู้จักแบ่งปัน การเห็นอกเห็นใจผู้อื่น การรักษาสิทธิของตนและรู้จักสิทธิของผู้อื่น การอดทนรอคอย การผลัดเปลี่ยน การรู้จักแพ้ ชนะ และการช่วยกันแก้ปัญหา สิ่งเหล่านี้มีความจำเป็นอย่างมากในการหล่อหลอม ให้หนูปรับตัวเข้ากับสังคม นอกจากนี้การเล่นยังพัฒนาความสามารถด้านการสื่อสารของหนู และทำให้หนูรู้คำศัพท์มากขึ้นด้วยค่ะ การเล่นยังเสริมสร้างความสามารถด้านต่าง ๆ ให้หนูด้วยนะ

           เมื่อหนูได้เล่นเกมต่าง ๆ เกมสนุก ๆ เหล่านั้นล่ะค่ะ ที่จะเป็นตัวกระตุ้นความสามารถด้านต่าง ๆ ให้หนู ไม่ว่าจะเป็นความสามารถทางด้านคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ภาษา ดนตรี หรือแม้แต่ความสามารถทางด้านศิลปะ สิ่งเหล่านี้คุณพ่อคุณแม่ต้องคอยเลือกเกมให้หนูด้วยนะคะ เพื่อดูว่าหนูสนใจด้านไหน จะได้ส่งเสริมด้านนี้ด้วยเกมต่าง ๆ ไม่แน่นะคะ โตขึ้นหนูอาจจะกลายเป็นโมสาร์ทตัวน้อยๆ อยู่ใกล้ๆ คุณพ่อคุณแม่ก็ได้ค่ะ

การเล่นช่วยกระตุ้นประสาทสัมผัสทั้งห้าของหนูให้ทำงานสัมพันธ์กัน

           คุณแม่รู้ไหมคะ คนที่มีความสำคัญในประวัติศาสตร์ หรือคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ทุกคน ได้พัฒนาความฉลาดทางการรับรู้ของประสาท สัมผัสมาเป็นอย่างดี กล่าวคือประสาทสัมผัสทั้งห้าทำงานอย่างสัมพันธ์กัน ดังนั้นเวลาหนูเล่น ประสาทสัมผัสทุกส่วนของหนูจะได้รับการกระตุ้นให้ทำงาน และจากนั้นก็พัฒนาจนสามารถใช้ประสาทสัมผัสด้านต่าง ๆ ร่วมกันได้เป็นอย่างดี เชียวล่ะ

การเล่นช่วยสร้างความมั่นใจในตัวเองให้หนู

           เมื่อหนูได้เล่น หนูจะมีความเป็นตัวของตัวเองมากเลยค่ะ ได้ปลดปล่อย ได้ทำในสิ่งที่หนุอยากทำ ทำให้หนูได้รู้จักตนเองมากขึ้น และสิ่งเหล่านี้ จะช่วยผลักดันให้หนูมีความมั่นใจที่จะทำอะไรต่อมิอะไร คุณแม่จะสังเกตเห็นว่าหนูดูมีชีวิตชีวา มั่นใจและสดใสเหลือเกินยามได้เล่น นั่นล่ะค่ะเป็นการกระตุ้นที่ดีเลยสำหรับหนู

การเล่นยังช่วยพัฒนาบทบาททางเพศอีกด้วย

           เมื่อหนูได้เล่น ไม่ว่าจะเล่นตุ๊กตาหรือเล่นกับเพื่อน คุณแม่คงสังเกตว่าหนูจะสวมบทบาทสมมติ เช่น สมมติตัวเองเป็นคุณพ่อ คุณแม่ คุณครู ทหาร พยาบาล คุณหมอ พนักงานดับเพลิง ตามแต่ที่หนูสนใจ ซึ่งจะสวมบทบาทตามเพศที่หนูเป็นอยู่ เช่น เด็กผู้ชายจะสมมติตัวเองเป็นคุณพ่อ ส่วนเด็กผู้หญิงก็จะสมมติตัวเองเป็นคุณแม่ และหนูก็จะเลียนแบบพฤติกรรมของคุณพ่อคุณแม่ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยปลูกฝังให้หนูได้รู้จักบทบาทของเพศตนมากขึ้น

การเล่นช่วยเสริมสร้างความสนใจและสมาธิให้หนู

           คุณแม่คงเคยสังเกตเห็นว่า เวลาที่หนูได้เล่นจะมีสมาธิอยู่กับการเล่นมากกว่าเวลาอื่น จะพุ่งความสนใจไปที่การเล่น จนบางครั้งลืมที่จะทำอย่างอื่น ทำให้คุณแม่ปวดหัวอยู่บ่อยครั้ง คุณแม่อย่าเพิ่งหงุดหงิดกับการเล่นของหนูเลยนะคะ เพราะนี่เป็นสัญญาณบอกถึงสิ่งที่หนูสนใจ และเป็นการฝึกสมาธิให้หนูไปในตัว แต่ต้องสอนให้หนูรู้จักแบ่งเวลาควบคู่ไปด้วยนะคะ หนูจะได้มีวินัยในการใช้ชีวิตค่ะ

           เห็นไหมคะว่า การเล่นช่วยให้หนูเติบใหญ่ ได้ดีขนาดไหน แต่คุณแม่อย่าลืมว่า การเล่นของเค้าไม่ได้จำกัดอยู่แค่เฉพาะเล่นกับเพื่อน พี่น้อง หรือเล่นตามลำพังเท่านั้น ยังรวมถึงการเล่นกับคุณพ่อคุณแม่อีกด้วย เห็นอย่างนี้แล้ว คุณแม่จะห้ามไม่ให้หนูเล่นอีกไหมน้า...

ขอขอบคุณข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
การเล่นช่วยเสริมพัฒนาการลูก อัปเดตล่าสุด 2 มิถุนายน 2554 เวลา 21:23:38 1,769 อ่าน
TOP