x close

นิทาน ผูกกระดิ่งแมว พร้อมภาพประกอบสวยงาม และคติสอนใจลูกน้อย

          นิทาน ผูกกระดิ่งแมว นิทานอีสปก่อนนอนเนื้อหาสนุก ภาพประกอบสีสันสวยงาม พร้อมคติสอนใจดี ๆ ช่วยเสริมสร้างจินตนาการให้กับลูกน้อย และกล่อมพวกเขาให้นอนหลับฝันดีตลอดคืน
นิทานอีสป

          สำหรับคุณพ่อ คุณแม่ ท่านใดที่กำลังหากิจกรรมเสริมพัฒนาการให้กับลูกน้อยอยู่ในตอนนี้ ขอแนะนำเลยว่าการเล่านิทานให้พวกเขาฟังก่อนนอนนั้นถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีเลยทีเดียว เพราะนอกจากจะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการ และจินตนาการแล้ว ยังทำให้เขาเพลิดเพลินไปกับเนื้อหาสนุก ๆ พร้อมข้อคิดสอนใจ อย่างเช่น นิทานอีสป ผูกกระดิ่งแมว ที่เรานำมาฝากในวันนี้... จะสนุกแค่ไหน รีบนำไปอ่านให้ลูกน้อยฟังกันเลย
          ณ บ้านหลังหนึ่งที่ดูเหมือนจะสงบสุข หัวหน้าของพวกหนูได้ลั่นระฆังเรียกพวกพ้องมาประชุมหารือเกี่ยวกับการป้องกันตัวจากเจ้าแมวตัวแสบที่เจ้าของบ้านเลี้ยงไว้ ซึ่งถือเป็นศัตรูตัวร้ายที่ชอบระรานไม่มีทีท่าว่าจะเลิกลา
นิทานอีสป

          “วันนี้เราจะมาหารือกันเรื่องวิธีรับมือกับเจ้าแมวตัวแสบที่คอยกลั่นแกล้งพวกเรากัน” หัวหน้าของพวกหนูกล่าว


         ข้าว่าเราจะต้องมีมาตรการป้องกันที่เด็ดขาดกันแล้วล่ะท่าน ไม่อย่างนั้นพวกลูก ๆ ของข้าจะต้องอยู่อย่างหวาดกลัวแบบนี้ไปตลอดแน่ ๆ” พ่อหนูตัวหนึ่งกล่าว


          หลังจากนั้นเหล่าผู้นำของพวกหนูก็ประชุมหารือกันอย่างจริงจัง พร้อมช่วยกันเสนอวิธีจัดการกับเจ้าแมว จนเวลาผ่านไปเกือบครึ่งวันก็ยังไม่ได้ข้อสรุป ทำให้หัวหน้าของพวกหนูต้องขอความคิดเห็นจากบรรดาสมาชิกหนูตัวอื่น ๆ

นิทานอีสป

          พวกเราประชุมกันมาครึ่งวันแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจน ข้าจึงอยากถามความคิดเห็นของสมาชิกคนอื่น ๆ ว่าพวกเราควรจะจัดการกับเจ้าแมวตัวนี้อย่างไรดี หากใครมีความคิดดี ๆ ก็สามารถเสนอมาได้เลย” หัวหน้าของพวกหนูกล่าว


          เมื่อได้ยินดังนั้น บรรดาสมาชิกหนูทุกตัวก็ช่วยกันออกความคิดเห็นอย่างเต็มที่ แต่ก็ยังไม่ได้ข้อสรุปเสียที ทันใดนั้นเองก็มีเจ้าหนูตัวหนึ่งลุกขึ้นและพูดว่า


          ข้าคิดว่าที่พวกเราโดนกลั่นแกล้งแบบนี้เป็นเพราะว่าเราเป็นแค่หนูตัวเล็ก ๆ ส่วนเจ้าแมวตัวใหญ่ก็ชอบหลบอยู่ตามมุมต่าง ๆ เพื่อเฝ้ารอพวกเราเดินออกมาหาอาหารแล้วจากนั้นก็วิ่งไล่เหมือนพวกเราเป็นของเล่นโดยไม่มีสัญญาณเตือน” เจ้าหนูตัวนั้นกล่าว


          “ก็จริงอย่างที่เจ้าพูด แล้วแบบนี้เราควรจะมีวิธีป้องกันเจ้าแมวตัวนี้อย่างไรล่ะ ?” หัวหน้าของพวกหนูกล่าวถาม

นิทานอีสป

          “ข้ามีความคิดว่าเราต้องมีเครื่องส่งสัญญาณเพื่อที่จะได้รู้ว่าเจ้าแมวตัวนั้นอยู่ตรงบริเวณไหนของบ้าน โดยนำริบบิ้นคล้องกระดิ่งไปผูกไว้ที่คอของเจ้าแมวตัวแสบ” เจ้าหนูกล่าว


          เหล่าสมาชิกหนูทุกตัวที่อยู่ในที่ประชุมต่างลุกขึ้นปรบมือ และเห็นต้วยกับความคิดของเจ้าหนูตัวนั้น แต่ทุกอย่างกลับเงียบลงอีกครั้ง เมื่อได้ยินเสียงของหนูชราตัวหนึ่ง
 

          “ความคิดของเจ้านั้นเฉียบแหลม แต่ทว่าใครจะเป็นคนเอากระดิ่งไปผูกคอเจ้าแมวตัวนั้นกันล่ะ ?” หนูชรากล่าวถาม


          เมื่อหนูชราพูดจบ บรรดาหนูทุกตัวต่างเงียบและมองหน้ากัน เนื่องจาก ไม่มีใครกล้าที่จะเอากระดิ่งไปผูกคอแมวตัวนั้น รวมถึงเจ้าหนูที่ออกความคิดเห็นด้วย การประชุมจึงจบลงโดยไม่ได้ข้อสรุปและไม่ได้วิธีรับมือกับเจ้าแมวตัวแสบ พวกหนูจึงต้องใช้ชีวิตด้วยความหวาดระแวงเหมือนเช่นเคยต่อไป

นิทานอีสป

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า :

          การที่เจ้าหนูตัวหนึ่งออกความคิดให้นำกระดิ่งไปผูกไว้ที่คอของแมว แต่กลับไม่มีใครกล้าที่จะนำกระดิ่งไปผูก รวมถึงเจ้าหนูที่ออกความคิดเห็นนั้นด้วย เรียกว่า ดีแต่พูด แต่ทำไม่ได้ ซึ่งตรงกับสุภาษิตที่ว่า “ละเลงขนมเบื้องด้วยปาก” หมายถึง คนที่มักพูดจาเหมือนกับว่าอะไรต่าง ๆ สามารถทำได้ง่าย หรือดูง่ายไปเสียหมด แต่ในความจริงแล้วเป็นสิ่งที่ทำได้ยาก แถมตัวเองก็ทำไม่ได้อีกด้วย ดังนั้นเรื่องใด ๆ ก็ตาม หากคิดว่าตัวเองก็ยังทำไม่ได้ ไม่ควรพูดจะดีกว่า เพราะผู้อื่นจะมองว่าเราเป็นคนชอบโอ้อวดนั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก : read.gov, fablesofaesop.com

บทความเกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นิทาน ผูกกระดิ่งแมว พร้อมภาพประกอบสวยงาม และคติสอนใจลูกน้อย อัปเดตล่าสุด 13 พฤษภาคม 2567 เวลา 14:02:03 316,258 อ่าน
TOP