x close

เรื่องที่ต้องบันทึก “ยามลูกป่วย” ก่อนถึงมือหมอ

 

 

 

เรื่องที่ต้องบันทึก “ยามลูกป่วย” ก่อนถึงมือหมอ   (MODERNMOM)

 


          อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยแบบนี้ ขนาดผู้ใหญ่อย่างเราๆ ยังเป็นไข้ไม่สบายกันเป็นแถวๆ เจ้าตัวเล็กก็เลยพานป่วยเอาง่ายๆ แล้วถ้าจะพาลูกไปหาหมอ คุณแม่จะเตรียมพร้อมสังเกตลูกอย่างไร มีคำแนะนำให้ค่ะ

 

          เวลาที่ลูกป่วยไข้ไม่สบายนั้น ข้อมูลจากคุณแม่ (หรือคนที่ใกล้ชิด) เป็นสิ่งสำคัญมากค่ะ เพราะการที่คุณแม่สังเกตเห็นถึงความผิดปกติต่างๆ จะช่วยให้คุณหมอวินิจฉัยอาการและรักษาเจ้าตัวเล็กของคุณได้ถูกต้องแม่นยำมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

 

 ข้อมูลสำคัญ...ยามไปหาหมอ

 

• อาการไข้

          การสังเกตว่าลูกมีไข้สูงต่ำขนาดไหนลักษณะไข้เป็นแบบไหน มีไข้สูงตลอด หรือไข้ขึ้นเป็นช่วงๆ ระยะเวลาที่เป็น สิ่งเหล่านี้จะเป็นข้อมูลเบื้องต้นสำคัญที่ช่วยในการรักษาลูกของคุณแม่ค่ะ  ถ้าวัดไข้แล้วอุณหภูมิสูงกว่า 38 องศาเซลเซียส แสดงว่ามีไข้แล้วค่ะ ช่วงนี้อาจจะวัดไข้ซ้ำทุกๆ 2-3 ชั่วโมง แต่ถ้าไขสูงขึ้นเป็น 39-40 องศาเซลเซียส อาจจะรีบโทรฯ ปรึกษา หรือพาลูกไปหาคุณหมอประจำตัวของลูกค่ะ

 

• การกินนม

          คุณแม่ต้องไม่ลืมสังเกตการกินนมว่าผิดปกติไปจากเดิมมากน้อยเพียงใด หากลูกไม่กินนมติดต่อกันเกิน 2 มื้อก็น่าจะพาลูกไปหาหมอค่ะ แต่ถ้าลูกเริ่มกินอาหารเสริมแล้วก็ต้องบอกหมอด้วยว่ากินอะไร มากน้อยแค่ไหน

 

• อาเจียน

          หากลูกอาเจียนคุณแม่ต้องสังเกตจำนวนครั้ง ลักษณะของนมที่ลูกอาเจียนออกมา ถ้าลูกอาเจียนทุกมื้อ หรืออาเจียนเป็นนมสีเขียวแสดงว่ามีน้ำดีออกมาด้วย ลำไส้ของลูกอาจจะมีปัญหาอุดตันเกิดขึ้น

 

• ระบบขับถ่าย

          จะเป็นปัสสาวะหรือเป็นอุจจาระก็ต้องหมั่นสังเกตทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นจำนวนครั้ง สี ลักษณะที่ออกมา เช่น หากสีปัสสาวะเข้มร่วมกับมีไข้ ก็อาจจะมีการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ เป็นต้น

 

• ผื่น

          อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรลืมสังเกตก็คือ เวลาที่ลูกไม่สบายนั้น ตามตัวลูกมีผื่นขึ้นที่ไหนบ้าง ลักษณะของผื่น วันเวลาเริ่มขึ้น เช่น เป็นผื่นหลังกินนม ก็อาจจะเป็นไปได้ว่าลูกแพ้นมวัว

 

• อาการผิดปกติอื่นๆ

          เป็นเรื่องที่ต้องเก็บข้อมูลและต้องช่างสังเกตค่ะ ไม่ว่าจะเป็นลูกดูซึมไปมากน้อยขนาดไหน นอนมากหรือไม่ยอมนอน หายใจดังขึ้น ดูเหนื่อยหรือเปล่า ร้องมากผิดปกติ ชักหรือไม่ กี่ครั้ง ที่ตัวมีส่วนไหนบวมหรือเปล่า ขี้ตาเป็นสีเขียวไหม สะดือมีเลือดซึมหรือเปล่า ฯลฯ เรื่องเหล่านี้ก็ต้องแจ้งหมอ เช่นกันนะคะ

 

• ยาที่กิน

          ชนิดของยา ปริมาณที่กิน และจำนวนวันที่กินมาแล้ว ถ้ามีข้อมูลต้องแจ้งหมอด้วยค่ะ

 

          ถ้ามีข้อมูลเบื้องต้นครบถ้วนอย่างนี้ คุณหมอคงช่วยรักษาให้เจ้าตัวเล็กของคุณหายป่วย กลับมาสดใสได้เร็วขึ้นแน่นอนค่ะ

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่ต้องบันทึก “ยามลูกป่วย” ก่อนถึงมือหมอ อัปเดตล่าสุด 9 มีนาคม 2554 เวลา 17:32:55 1,432 อ่าน
TOP