x close

สแกนสุขภาพพี่เลี้ยงก่อนเลี้ยงลูก

 

สแกนสุขภาพ พี่เลี้ยงก่อนเลี้ยงลูก (ModernMom)

          เชื่อค่ะว่าคุณแม่หลายคนกำลังกลุ้มใจเรื่องพี่เลี้ยง ไม่เฉพาะเรื่องการหาพี่เลี้ยงอย่างยากเย็นแสนเข็ญ เท่านั้นยังไม่พอ...พี่เลี้ยงที่ได้มาต้องอย่าลืมเรื่องสุขภาพด้วย! เพราะพี่เลี้ยงคือคนที่อยู่ใกล้ชิดลูกมากที่สุด ป้อนข้าว ป้อนน้ำ อุ้มลูก เผลอๆ ก็มีหอมฟอดใหญ่ ลมหายใจรึก็ใกล้กัน โอกาสรับเชื้อโรคจึงมีมากมาย แต่ทุกอย่างมีทางป้องกันและทางแก้นั้นคือคุณแม่ต้อง “คลีนนิ่ง” พี่เลี้ยงก่อนให้เลี้ยงลูก


1. ตรวจสุขภาพ

          หน้าตาดี ดูภายนอกสะอาดสะอ้าน...ผ่าน QC. เพียงสายตาภายนอกไม่พอค่ะ เพราะสุขภาพด้านในนั้นไม่อาจรู้ได้ ทางเดียว คือ การตรวจสุขภาพ เดี๋ยวนี้ตามโรงพยาบาลจะมีโปรแกรมการตรวจสุขภาพทั่วไป ทำให้รู้ได้ว่าสุขภาพโดยรวมนั้นดีหรือไม่ดีอย่างไร


 ตรวจร่างกายทั่วไป   ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง เช็คกรุ๊ปเลือด ตรวจปัสสาวะ อุจจาระ เอ็กซเรย์ปอดและหัวใจ สายตา ฟังอัลตราซาวนด์ช่องท้อง ปอด การทำงานของตับและไต เช็คมะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านม ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ วัดระดับน้ำตาลในเลือด เบาหวาน วัดระดับไขมัน ยูริกในเลือด และตรวจพยาธิ


 ตรวจโรคติดต่อ   อาจจะเลือกตรวจเฉพาะโรคที่ติดต่อได้ง่ายหรือโรคที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพพี่เลี้ยง เช่น โรคเอดส์ โรคซิฟิลิส โรคเริม โรคมือ เท้า ปากเปื่อย หากเป็นโรคเหล่านี้อยู่ควรรักษาให้หายขาดได้ก่อน หรือไม่ก็ปฏิเสธเลือกพี่เลี้ยงคนใหม่ จะดีกว่าทู่ชี้ให้เลี้ยงลูก ไม่คุ้มกันแน่ๆ


2. เพิ่มภูมิคุ้มกัน


          โดยเฉพาะพี่เลี้ยงต่างด้าว ที่อาจจะนำพาโรคข้ามฝั่งชายแดนมาด้วย เช่น วัณโรค เท้าช้าง ซึ่งนอกเหนือจากการตรวจสุขภาพทั่วไปแล้ว ควรเพิ่มโปรแกรมการเช็คว่ามีโรคติดเชื้อเฉพาะด้านเหล่านี้ไหมหรือเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ด้วยไปเลยทีเดียวค่ะ

         
 ไวรัสชนิดต่างๆ   ทั้งไวรัสตับอักเสบเอ บี และซี หากไม่มีภูมิคุ้มกันเหล่านี้เลย ควรฉีดวัคซีนให้พี่เลี้ยง เพราะเชื้อโรคเหล่านี้ติดต่อง่ายเพียงผ่านทางน้ำลาย หรือลมหายใจ จะได้ไม่ต้องกังวลว่าจะติดเชื้อเหล่านี้ยังไงละคะ


 วัคซีนป้องกันวัณโรค เป็นอีกโรคที่ติดต่อง่ายและเมื่อเป็นแล้วต้องใช้ระยะเวลาในการรักษาและต้องกินยาติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ซึ่งไม่คุ้มแน่หากลูกต้องติดเชื้อวัณโรค การตรวจหาเชื้อวัณโรคของพี่เลี้ยงจึงจำเป็นมาก รวมถึงฉีดวัคซีนป้องกันวัณโรคให้พี่เลี้ยง และหมั่นเช็คภูมิคุ้มกันของลูกก็จะช่วยป้องกันได้

 

3. กำชับเรื่องความสะอาด


          ความสะอาดเป็นพื้นฐานของทุกเรื่องเลยนะคะ กำชับให้พี่เลี้ยงรักษาความสะอาดทั้งกับตัวเองและกับร่างกายของลูกเรา เรื่องพื้นฐานเช่น อาบน้ำเช้าเย็น แปรงฟัน และสระผมให้สะอาด รวมไปถึงการล้างมือก่อนและหลังกินข้าว เสื้อผ้าที่สวมใส่ต้องซักให้สะอาดและอาหารการกินจากท้องถิ่นบางครั้งต้องดูแลเรื่องความสุก สดและใหม่ด้วย เพราะเป็นที่มาของโรคพยาธิ  อย่าลืมว่าการมีพี่เลี้ยงสุขภาพดี นำมาซึ่งลูกมีสุขภาพดีด้วยนะคะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

 

 

ฉบับเดือนมิถุนายน 2552

 

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สแกนสุขภาพพี่เลี้ยงก่อนเลี้ยงลูก อัปเดตล่าสุด 8 มีนาคม 2554 เวลา 17:24:58 4,192 อ่าน
TOP