x close

ฝึกหายใจ เรื่องสำคัญก่อนคลอดฝึกหายใจ เรื่องสำคัญก่อนคลอด (ModernMom)


         การหายใจระหว่างคลอดถือเป็นลมหายใจที่แบ่งปันจากแม่สู่ลูก เพราะทุกลมหายใจของแม่ คือ การส่งความรัก ความห่วงใย อาหารและอากาศไปให้ลูก พ่อแม่ต้องตั้งสติร่วมกัน อย่าปล่อยให้ความกลัว ความวิตกและขาดสติมาบดบังครอบงำด้วยการฝึกฝนเพื่อถึอเอาเทคนิคดีๆ ที่เราทุกคนทำได้ กลับไปปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอทั้งก่อนและหลังคลอด ทำความเข้าใจก่อนฝึกก่อนถึงขั้นตอนการฝึกหายใจ ขอทำความเข้าใจกับว่าที่คุณแม่ที่อ่านก่อนว่า


 อาการตกใจและกลัวความเจ็บปวดเป็นเรื่องปกติ แต่เราต้องทบทวนกันว่าควรจะมีท่าทีตอบสนองความวิตกหรือความเจ็บปวดนั้นอย่างไร เพื่อที่จะไม่ทำให้สถานการณ์แย่ลงไป และทำให้เรารู้สึกดีขึ้น รู้สึกปลอดภัยแล้วช่วยให้การคลอดดำเนินไปอย่างปกติ

 

 การเจ็บท้องคลอดเป็นอาการปกติที่บอกให้เรารู้ว่าลูกพร้อมแล้วที่จะออกมาพบคุณพ่อคุณแม่ การเจ็บคลอดจะเริ่มต้นทีละน้อย แล้วค่อยๆ มีมากขึ้นเมื่อใกล้คลอดตามจังหวะการหดตัวของกล้ามเนื้อมดลูกเพื่อเปิดปากมดลูก โดยมีระยะพักเป็นช่วงๆ จนกระทั่งคุณแม่คลอดเสร็จ อาการเจ็บคลอดก็จะหายไปทันที

     กระบวนการนี้มีคู่กับสิ่งมีชีวิตนับตั้งแต่พระเจ้าสร้างโลกและตั้งแต่มีสิ่งมีชีวิตขึ้นมาที่สำคัญที่สุดก็คือว่า อาการเจ็บนี้ช่วยให้เกิดการเตรียมตัวอย่างเหมาะสม ทั้งยังให้เวลาในการปรับตัว เพราะการหดตัวจะเริ่มทีละน้อย และมีระยะพักนานในช่วงแรก เพื่อให้ว่าที่คุณแม่ได้ตั้งสติให้รับรู้การหดตัวของมดลูกซึ่งเริ่มพัฒนาไปจนกระทั่งลูกคลอด

 

 การหายใจในระหว่างการคลอด เป็นการรับออกซิเจนเพื่อสุขภาพของแม่และลูกและการหายใจตามปกติดีเพียงพอสำหรับการรับออกซิเจนอย่างเต็มที่ระหว่างการคลอด เทคนิคการหายใจแบบอื่นคิดค้นขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาเวลาสติแตก เกิดการกลั้นหายใจ ร้องโวยวายเลยหายใจไม่ออกหรือหายใจสั้นๆ ซึ่งการหายใจที่กล่าวมาจะทำให้การระบายคาร์บอนไดออกไซด์ไม่ดีพอจนอาจเป็นผลเสียกับทั้งแม่และลูก

 

 เมื่อเจ็บคลอด หรือตกใจ พยายามควบคุมตนเองเพื่อให้หายใจตามปกติ อันนี้แหละยาก ระลึกไว้เสมอว่า “สติมาปัญญาเกิด สติไม่มาปัญญาเตลิด” ฝึกหายใจให้พร้อมก่อนคลอด ที่จริงแล้วการหายใจระหว่างคลอดเป็นเรื่องสำคัญมาก แต่คุณแม่บางคนไม่รู้วิธีหรือไม่ใส่ใจ เพราะจะนั้นมาเริ่มต้นฝึกกันตั้งแต่วันนี้ดีกว่าค่ะ


สำหรับท่าที่ 1-2 คุณแม่ใช้ได้ตั้งแต่เริ่มเจ็บคลอด ระหว่างมีมดลูกหดตัว หรือเวลาที่รู้สึกวิตกกังวล ลองฝึกดูนะคะ


1. สำหรับคนที่ท้องอ่อนๆ ให้นอนหงายไม่ต้องหนุนหมอนวางแขนข้างลำตัวหายใจเข้าให้ท้องป่อง หายใจออก ให้ท้องแฟบ ทำช้าๆ ไม่ต้องรีบร้อน แต่ถ้าท้องโตนอนหงายแล้วอึดอัด ก็ขยับเป็นนอนตะแคงได้ค่ะ


2. นั่งพิงเบาะสบายๆ ปล่อยแขนข้างตัว หายใจเข้าแล้ว ผ่อนลมหายใจออกอย่างอ่อนโยน ไม่เร่งรีบ ปล่อยไหล่และกล้ามเนื้อต้นคอผ่อนคลายในทุกจังหวะ ของการหายใจเข้าออก


3. ลองใช้วิธีการลูบหน้าท้องเบาๆ พร้อมกับการหายใจเข้าทางจมูก และผ่อนลมหายใจออกหรือเป่าลมออกทางปากช้าๆ ทำซ้ำหลายๆ ครั้งจะพบว่าสบายตัวขึ้น ทนได้ดีขึ้น


4. การฝึกการหายใจให้ยาวขึ้น คือการหายใจเข้าแล้วเป่าลมหายใจออกทางปากช้าๆ โดยเป่าลมใส่ปลายนิ้วมือที่ยกขึ้นมาให้ห่างจากปากสัก 1 ฝ่ามือและให้รู้สึกถึงลมที่เป่า อย่างสม่ำเสมอเวลาหายใจออก ก็ช่วยบรรเทาความเจ็บปวดได้


5. ถ้ากำลังคิดว่าการร้องออกเสียง อาจช่วยลดการปวดลองมาหายใจช้าๆ เอามือปิดปากแล้ว ทำเสียง “โอม...”       ในจังหวะหายใจออก คุณแม่จะพบพลังที่ซ่อนในอยู่ในตัว เทคนิคนี้คุณแม่สามารถเอามาใช้เวลาที่จะเบ่งคลอด ในจังหวะเบ่งเมื่อมดลูกหดตัวค่ะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ฉบับเดือนมิถุนายน 2552

 


 

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ฝึกหายใจ เรื่องสำคัญก่อนคลอด อัปเดตล่าสุด 8 มีนาคม 2554 เวลา 17:31:16 6,057 อ่าน
TOP