x close

อินทผลัม คนท้องกินได้ คลอดง่ายจริงไหม ? มาดูประโยชน์ของอินทผลัมกัน

          อินทผลัม คนท้องกินได้ไหม มีประโยชน์อย่างไรต่อคุณแม่ตั้งครรภ์ มารู้จักผลไม้ต่างถิ่น อินทผลัม กับสารพัดประโยชน์ที่แม่ท้องควรรู้ ว่าแต่กินแล้วคลอดง่าย ไม่เสี่ยงเบาหวานจริงไหม มาหาคำตอบกัน


อินผลัม

          ในช่วงของการตั้งครรภ์ อาหารการกินของคุณแม่อาจเปลี่ยนแปลงไป นอกจากจะต้องกินในปริมาณที่มากขึ้น เพื่อให้สารอาหารต่าง ๆ ส่งผ่านจากคุณแม่ไปสู่ลูกน้อยแล้ว การเลือกชนิดของอาหารคนท้องก็เป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจเช่นกัน โดยเฉพาะผลไม้ที่มีรสหวานจัด ซึ่งเป็นอาหารต้องห้ามของคนท้อง เพราะหากกินมากไปอาจกระตุ้นให้เกิดภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้ แต่รู้ไหมว่ายังมีผลไม้ชนิดหนึ่งที่รสหวานอร่อยและมีประโยชน์มากมายต่อสุขภาพ เหมาะกับคุณแม่ตั้งครรภ์สุด ๆ นั่นก็คือ “อินทผลัม” นั่นเอง

          อินทผลัมเป็นผลไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในแถบตะวันออกกลาง มีรสชาติหวานจัด หลายคนจึงมักเข้าใจผิดว่าผ่านการนำไปเชื่อมด้วยน้ำตาล แต่ที่จริงแล้วรสหวานของอินทผลัมนั้นเป็นรสธรรมชาติ คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถกินได้ ไม่เป็นอันตราย ทั้งยังเลือกกินได้ทั้งแบบสดและอบแห้ง ว่าแต่เจ้าอินทผลัมนี้มีประโยชน์อย่างไรต่อคนท้องบ้าง ตามเราไปดูกันเลย

ประโยชน์ของอินทผลัมกับคนท้อง

          ในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งท้อง มีคุณแม่ไม่น้อยเลยที่ประสบปัญหาแพ้ท้องหนักมาก จนแทบจะกินอะไรไม่ได้ ทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย น้ำหนักลด สุขภาพอ่อนแอลง ดังนั้นจึงควรจะเสริมเรื่องอาหารที่ถึงแม้จะกินน้อย แต่ได้คุณค่าและพลังงานมาก ซึ่งอินทผลัมถือเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจทีเดียวค่ะ เพราะมีประโยชน์เพียบ ได้แก่

1. มีน้ำตาลชนิดดี แก้วิงเวียนศรีษะ บำรุงตับอ่อน

          ผลของอินทผลัมมีความหวานสูงก็จริง แต่เป็นน้ำตาลชนิดดี หรือ น้ำตาลฟรุกโตส ที่ร่างกายดูดซึมได้เร็ว ไม่อ้วนง่าย ไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง ทั้งยังบำรุงตับอ่อน จึงไม่ไปกระตุ้นภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์ พอกินแล้วให้พลังงานได้ไว ทั้งยังช่วยบรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ รู้สึกสดชื่น กะปรี้กะเปร่าขึ้น

2. มีโปรตีน ช่วยเสริมสร้างส่วนต่าง ๆ ของทารกในครรภ์

          อินทผลัมอุดมด้วยโปรตีน ที่ช่วยเสริมสร้างให้ทารกในครรภ์เจริญเติบโตอย่างสมบูรณ์ โดยโปรตีนยังเป็นส่วนประกอบของเนื้อเยื่อและเซลล์ ซึ่งจะพัฒนาเป็นกล้ามเนื้อ กระดูก และอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายของลูกน้อยอีกด้วย

อินผลัม

3. มีกากใยสูง อิ่มนาน ลดอาการท้องผูก

          อินผลัมมีเส้นใยอาหาร หรือ ไฟเบอร์ ช่วยให้กินแล้วรู้สึกอิ่มได้นานขึ้น และช่วยในระบบย่อยอาหาร ปรับสมดุลของแบคทีเรียในลำไส้ จึงลดอาการท้องผูกของคุณแม่ตั้งครรภ์ได้ และยังส่งเสริมให้ระบบขับถ่ายดีขึ้นด้วย

4. มีโฟเลต ช่วยในการแบ่งเซลล์ของทารก

          โฟเลต หรือ โฟลิก เป็นวิตามินที่จำเป็นในการสร้างสารพันธุกรรม ช่วยในการแบ่งเซลล์ของทารกในครรภ์ ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง และการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อต่าง ๆ ถ้าทารกขาดสารโฟเลตอาจเกิดความพิการได้ เช่น ปากแหว่ง เพดานโหว่ ไขสันหลังเปิด เป็นต้น คุณแม่ตั้งครรภ์จึงควรกินอาหารที่มีโฟเลตสูงในทุก ๆ วัน

5. มีธาตุเหล็ก ช่วยนำออกซิเจนจากแม่สู่ลูก

ธาตุเหล็กเป็นส่วนประกอบสำคัญของฮีโมโกบิน ซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวนำออกซิเจนจากแม่สู่ลูก ไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกายผ่านทางสายสะดือ การกินอาหารที่มีธาตุเหล็กจึงสำคัญต่อทั้งแม่และลูกเลยล่ะ

อินผลัม

6. มีวิตามิน K ทำให้เลือดแข็งตัวเร็ว

          วิตามิน K เป็นสารที่ช่วยให้เลือดแข็งตัวเร็ว อย่างเช่นเวลาแรกคลอดที่ต้องตัดสายสะดือออก หากทารกบกพร่องวิตามินชนิดนี้ ก็จะทำให้เลือดออกง่าย นอกจากนั้นวิตามิน K ยังช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรงด้วย

7. มีแมกนีเซียม ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดของแม่ตั้งครรภ์

          อินทผลัมมีเมกนีเซี่ยม ซึ่งเป็นตัวลำเลียงแคลเซียมและโพแทสเซียมไอออน ช่วยในการหดตัวของกล้ามเนื้อและช่วยให้หัวใจเต้นเป็นปกติ นอกจากนี้ยังช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของกระดูกและฟันของทารกในครรภ์ พร้อมทั้งช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดความดันโลหิตสูงของแม่ตั้งครรภ์ด้วย

8. มีโพแทสเซียม ช่วยให้หัวใจทำงานได้ดี

          โพเเทสเซียม ช่วยรักษาสมดุลของน้ำในร่างกายระหว่างตั้งครรภ์ ส่งเสริมประสิทธิภาพการทำงานของหัวใจและระบบไหลเวียนโลหิตในแม่ตั้งครรภ์ให้ดีขึ้น ลดการเกิดความดันโลหิตสูงขณะตั้งครรภ์ได้เป็นอย่างดี และโพเเทสเซียมยังช่วยให้แม่ตั้งครรภ์รู้สึกผ่อนคลายอีกต่างหาก

อินผลัม

9. กินแล้วคลอดง่าย

          มีรายงานจาก Journal of Obstetrics and Gynecology, 2011 ว่าแม่ท้องที่รับประทานอินทผลัมบ่อย ๆ จะช่วยลดการตกเลือดหลังคลอด และช่วยให้ปากมดลูกขยายได้ดีขณะคลอดธรรมชาติ พูดง่าย ๆ ว่าช่วยให้คลอดง่ายนั่นเอง

          ไม่เพียงเท่านั้น อินทผลัมยังมีสารอาหารอีกเพียบ เช่น เบต้าแคโรทีน แคลเซียม วิตามิน A วิตามิน B ซึ่งล้วนจำเป็นต่อร่างกายของคุณแม่และเสริมสร้างพัฒนาการของคุณลูกด้วย

แม่ท้อง กินอินทผลัมแค่ไหนดี ?


          ถึงแม้อินทผลัมจะเป็นผลไม้มหัศจรรย์ ประโยชน์สูง และดีต่อคุณแม่ท้อง แต่การรับประทานก็ต้องมีเกณฑ์ที่เหมาะสมพอดี มิฉะนั้นอาจทำให้คุณแม่น้ำหนักพุ่งพรวดอยู่เหมือนกัน

          ข้อแนะนำ คือ ควรกินเป็นของว่างเสริมในช่วงใกล้คลอด ประมาณท้อง 8 เดือนหรือเข้าเดือนที่ 9 สำหรับปริมาณที่ควรกินคือประมาณ 6-7 ผลต่อวันค่ะ

อินผลัม

อินทผลัม ประโยชน์กับคุณแม่หลังคลอด-ให้นมลูก

          นอกเหนือจากประโยชน์ต่อคุณแม่ตั้งครรภ์แล้ว อินผลัมยังมีประโยชน์ต่อคุณแม่หลังคลอดอีกเช่นกัน ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการยกอินทผลัมให้เป็นอาหารชั้นยอดสำหรับแม่ที่ให้นมลูก เพราะว่า…

          - อินทผลัมมีแร่ธาตุธรรมชาติอยู่มาก น้ำนมจากคุณแม่ที่กินอินทผลัมจึงเต็มไปด้วยคุณค่าทางอาหารที่สำคัญต่อทารกและสร้างภูมิคุ้มกันได้

          - สารอาหารที่มีในอินทผลัมจะช่วยให้น้ำนมแม่คงที่

          - อินทผาลัมมีส่วนสำคัญในการช่วยให้ผ่อนคลาย ลดความรู้สึกกดดัน ช่วยบรรเทาอาการซึมเศร้าให้คุณแม่ที่เพิ่งคลอดลูก

          อย่างไรก็ตาม คุณแม่ตั้งท้องได้รับสารอาหารจากผลอินทผลัมอย่างเดียวคงไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ดังนั้นจึงควรกินอาหารให้หลากหลาย ทั้งผัก ผลไม้ ธัญพืช ถั่วต่าง ๆ นม และเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน เพื่อให้ร่างกายของคุณแม่ได้รับสารอาหารครบ 5 หมู่ จะได้ส่งผลให้ลูกน้อยในครรภ์แข็งแรง มีสุขภาพดีนั่นเองค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : mamaexpert.com, maerakluke.com, mumbabe.com, journals.sbmu.ac.ir

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อินทผลัม คนท้องกินได้ คลอดง่ายจริงไหม ? มาดูประโยชน์ของอินทผลัมกัน อัปเดตล่าสุด 21 ธันวาคม 2564 เวลา 13:03:23 86,401 อ่าน
TOP