x close

นิทานอีสป กากับเหยือกน้ำ พร้อมภาพประกอบน่ารัก และข้อคิดสอนใจ

          นิทานอีสป กากับเหยือกน้ำ ชวนคุณพ่อคุณแม่มาเล่านิทานให้ลูกน้อยฟังก่อนนอน เพื่อความสนุกสนานเพลิดเพลิน เสริมสร้างจินตนาการให้กับเด็ก ๆ พร้อมกล่อมพวกเขาให้นอนหลับฝันดี


          รู้ไหมคะว่าคุณพ่อคุณแม่สามารถเสริมพัฒนาการและสร้างจินตนาการให้กับลูกน้อยได้ตลอดเวลา ไม่เว้นแม้กระทั่งก่อนเข้านอน ด้วยนิทานอีสป กากับเหยือกน้ำ ที่นอกจากจะมีภาพประกอบสวยงาม และเนื้อเรื่องสนุกสนานแล้ว ยังแฝงไปด้วยข้อคิดดี ๆ รับรองว่าคืนนี้พวกเขาจะต้องนอนหลับฝันดีอย่างแน่นอน ถ้าพร้อมแล้วก็ตามมาอ่านกันเลย

          ณ ป่าแห่งหนึ่ง ในฤดูร้อนที่มีอากาศร้อนอบอ้าว ทำให้แม่น้ำ ลำธารแห้งขอด ไม่มีน้ำแม้แต่หยดเดียว ในขณะเดียวกันก็มีกาตัวหนึ่งบินหาน้ำดื่มด้วยความหิวกระหาย แต่หาเท่าไรก็หาไม่เจอ จนมันเริ่มเหนื่อยและหมดแรงลงเรื่อย ๆ


นิทานอีสป

          "น้ำหายไปไหนหมด ข้ากระหายน้ำเหลือเกิน แฮ่ก แฮ่ก"  เจ้ากากล่าวด้วยน้ำเสียงที่เหนื่อยหอบ

          ทันใดนั้นเองสายตาของเจ้ากาก็เหลือบไปเห็นเหยือกน้ำขนาดใหญ่ใบหนึ่งตั้งอยู่ที่หน้าบ้านของชาวนา มันจึงรีบบินไปดูด้วยความดีใจ แล้วค่อย ๆ ใช้ตาข้างหนึ่งส่องลงไปดูผ่านปากเหยือก แต่ทว่ามีน้ำเหลือเพียงก้นเหยือกเท่านั้น ทำให้เจ้ากาไม่สามารถเอาจะงอยปากของมันลงไปกินน้ำได้

นิทานอีสป

          "เฮ้อ... มีน้ำเหลือเพียงก้นเหยือกแบบนี้ แล้วข้าจะกินอย่างไรละเนี่ย" เจ้ากาถอนหายใจพร้อมบ่นพึมพัมกับตัวเองเบา ๆ

นิทานอีสป

          ในระหว่างที่เจ้ากากำลังคิดหาวิธีที่จะกินน้ำในเหยือกอยู่นั้น สายตาของมันก็หันไปเห็นก้อนหินเล็ก ๆ ที่อยู่ตามพื้น จึงทำให้เจ้ากาคิดแผนการดี ๆ ขึ้นมาได้

นิทานอีสป

          "ข้าคิดออกแล้ว ลองคาบก้อนหินเล็ก ๆ พวกนี้ใส่ลงในเหยือกดีกว่า เผื่อระดับน้ำจะสูงขึ้นมาจนข้าสามารถกินน้ำที่อยู่ก้นเหยือกได้" เจ้ากาคิดแผนการในใจ

นิทานอีสป

          จากนั้นมันจึงเริ่มใช้ปากคาบก้อนหินเล็ก ๆ มาใส่ลงไปในเหยือกน้ำอย่างใจเย็น ยิ่งเจ้ากาใส่หินมากเท่าไรน้ำในเหยือกก็ค่อย ๆ สูงขึ้นเรื่อย ๆ จนในที่สุดระดับน้ำก็สูงขึ้นมาถึงปากเหยือก ทำให้เจ้ากาสามารถใช้จะงอยปากดื่มน้ำได้อย่างง่ายดาย

นิทานอีสป

          นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า : จงแก้ไขปัญหาด้วยความพยายามและปัญญาอันชาญฉลาด แล้วจะค้นพบหนทางแห่งความสำเร็จ ดังสุภาษิตไทยที่ว่า "ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น"

ขอบคุณข้อมูลจาก : read.gov, thoughtco.com
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นิทานอีสป กากับเหยือกน้ำ พร้อมภาพประกอบน่ารัก และข้อคิดสอนใจ อัปเดตล่าสุด 24 มิถุนายน 2563 เวลา 10:45:39 212,119 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP